Dẫu là “fan cứng” của bánh trung thu thì cũng đừng nên ăn thoải mái nếu không muốn rước họa

Sức Khỏe

Mùa này là dịp những người yêu thích vị ngọt, vị thơm, vị ngậy, vị béo của những chiếc bánh trung thu thỏa thích thưởng thức đủ các loại; nhưng đây lại là loại bánh không nên ăn tùy tiện.

Không nên ăn bánh thay bữa sáng

Một số người có xu hướng ăn sáng bằng bánh trung thu nhưng các chuyên gia cảnh báo đây là thói quen xấu, làm tổn thương dạ dày. Vì bánh trung thu chứa hàm lượng đường và chất béo cao nên rất khó tiêu hóa và ăn khi đói sẽ kích thích tiết axít dạ dày, gây ra chứng ợ nóng.

Đối với một số người mắc các bệnh về dạ dày có thể xuất hiện các cơn đau.

Không nên ăn sau bữa cơm 

Sau bữa ăn chính không nên lập tức ăn bánh trung thu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn bánh vào khoảng 3 giờ đồng hồ sau khi ăn cơm. Bởi khi vừa ăn cơm, dạ dày chưa tiêu hóa hết thức ăn, nếu lập tức ăn bánh trung thu sẽ dẫn đến chứng khó tiêu.

Không nên ăn bánh vào ban đêm

Các chuyên gia nói rằng không nên sử dụng bánh trung thu như một món ăn đêm bởi loại bánh này khó tiêu hóa, thậm chí có thể còn gây ra các vấn đề về gan và các triệu chứng cấp tính khác như đầy hơi, tức ngực, nôn mửa.

Lưu ý khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu chứa nhiều chất béo, đường, có thể cung cấp cho cơ thể tới 800 calo đối với loại bánh hai lòng đỏ trứng. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đối với những người huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh nhân đái tháo đường phải hạn chế ăn loại bánh này. Ngoài ra, nếu ăn nhiều bánh trung thu quá ngọt sẽ làm tăng tiết axít dạ dày có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.

Chức năng dạ dày của trẻ em và người già tương đối yếu nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu.

Ngay cả đối với những người khỏe mạnh nếu ăn quá nhiều bánh trung thu cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, gây mất cảm giác ngon miệng, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Vì vậy, bánh trung thu không thể thay thế cho các bữa ăn chính.

Nên ăn bánh trung thu với gì?

Có thể ăn bánh trung thu với các loại quả có vị chua và giàu vitamin C như kiwi, ổi, cam… Những loại quả này sẽ giúp cơ thể chuyển hóa chất béo dễ dàng hơn.

Bài: Đẹp Online

29/08/2019, 14:00

Dẫu là “fan cứng” của bánh trung thu thì cũng đừng nên ăn thoải mái nếu không muốn rước họa

Sức Khỏe

Mùa này là dịp những người yêu thích vị ngọt, vị thơm, vị ngậy, vị béo của những chiếc bánh trung thu thỏa thích thưởng thức đủ các loại; nhưng đây lại là loại bánh không nên ăn tùy tiện.

Không nên ăn bánh thay bữa sáng

Một số người có xu hướng ăn sáng bằng bánh trung thu nhưng các chuyên gia cảnh báo đây là thói quen xấu, làm tổn thương dạ dày. Vì bánh trung thu chứa hàm lượng đường và chất béo cao nên rất khó tiêu hóa và ăn khi đói sẽ kích thích tiết axít dạ dày, gây ra chứng ợ nóng.

Đối với một số người mắc các bệnh về dạ dày có thể xuất hiện các cơn đau.

Không nên ăn sau bữa cơm 

Sau bữa ăn chính không nên lập tức ăn bánh trung thu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn bánh vào khoảng 3 giờ đồng hồ sau khi ăn cơm. Bởi khi vừa ăn cơm, dạ dày chưa tiêu hóa hết thức ăn, nếu lập tức ăn bánh trung thu sẽ dẫn đến chứng khó tiêu.

Không nên ăn bánh vào ban đêm

Các chuyên gia nói rằng không nên sử dụng bánh trung thu như một món ăn đêm bởi loại bánh này khó tiêu hóa, thậm chí có thể còn gây ra các vấn đề về gan và các triệu chứng cấp tính khác như đầy hơi, tức ngực, nôn mửa.

Lưu ý khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu chứa nhiều chất béo, đường, có thể cung cấp cho cơ thể tới 800 calo đối với loại bánh hai lòng đỏ trứng. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đối với những người huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh nhân đái tháo đường phải hạn chế ăn loại bánh này. Ngoài ra, nếu ăn nhiều bánh trung thu quá ngọt sẽ làm tăng tiết axít dạ dày có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.

Chức năng dạ dày của trẻ em và người già tương đối yếu nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu.

Ngay cả đối với những người khỏe mạnh nếu ăn quá nhiều bánh trung thu cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, gây mất cảm giác ngon miệng, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Vì vậy, bánh trung thu không thể thay thế cho các bữa ăn chính.

Nên ăn bánh trung thu với gì?

Có thể ăn bánh trung thu với các loại quả có vị chua và giàu vitamin C như kiwi, ổi, cam… Những loại quả này sẽ giúp cơ thể chuyển hóa chất béo dễ dàng hơn.

Nước hoa bưởi – hương vị tuyệt vời cho chiếc bánh Trung thu thơm ngất ngây

Sức Khỏe

Với hương thơm nhẹ dịu đặc biệt, nước hoa bưởi là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm ra chiếc bánh Trung thu thơm ngon. Dưới đây là bí quyết bạn sở hữu một lọ nước hoa bưởi vừa thơm vừa dễ làm. 

Nguyên liệu

+ 500g hoa bưởi (sau khi đã ngắt bỏ cành, lá)

+ 500-600g đường cát trắng

+ Hũ thủy tinh sạch, khô ráo

Thực hiện

– Hoa bưởi mua về, bạn nhặt bỏ phần cành và lá. Rửa sạch hoa và nụ, nhặt bỏ tiếp những phần cánh bị dập nát hoặc thối.

– Để hoa thật ráo nước rồi bắt đầu cho hoa vào hũ thủy tinh, cứ một lớp hoa lại đến một lớp đường. Cứ thế cho đến khi đầy hũ, lớp đường ở phía trên cùng là được. Bạn ngâm theo tỷ lệ 1:1 hoặc phần đường nhiều hơn hoa một chút cũng được.

– Ngâm như thế trong khoảng 10-15 ngày là bạn đã có nước đường hoa bưởi để làm bánh trung thu hoặc dùng cho những món chè rồi. Khi đường tan hết, bạn có thể vớt phần hoa và cuống ra ngoài.

PGS TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ:

Khác với các loại tinh dầu chuối, tinh dầu dừa…, hiện nay tinh dầu từ hương hoa bưởi chủ yếu là sản xuất thủ công và hoàn toàn tự nhiên nên rất tốt cho người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Đường ướp hoa bưởi dùng để làm nhiều món như chè, bánh, mứt… không những thế, một chút hương hoa bưởi được pha vào trà cũng tăng thêm phần thú vị cho người thưởng thức.

Hoa bưởi chủ yếu dùng để lấy mùi hương, không có giá trị dinh dưỡng hoặc có thì cũng không đáng kể. Thường thường, người Hà Nội hay làm đường ướp hoa bưởi để nấu các món chè (đặc biệt là chè hoa cau), bánh vừa có vị ngọt đậm đà lại có thêm mùi hương ngan ngát.

Để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, các bà mẹ có thể cho đường ướp hoa bưởi vào xay sinh tố, dùng đường này nấu chè, cháo… để trẻ dễ ăn hơn.

Đối với các món chè, bánh, mứt hương hoa bưởi chứa nhiều đường ngọt nên tránh cho người béo phì, trẻ con thừa cân, người mắc chứng tiểu đường, lượng đường trong máu cao ăn nhiều, thậm chí không nên ăn.

(Lò Thị Mai ghi)

Ảnh: Hoàng Minh, Trâm Phạm

Một chiếc bánh Trung Thu cung cấp năng lượng bằng 3 bát cơm

Sức Khỏe

Hàm lượng đường chứa trong loại bánh này khoảng 95,5g cũng vượt quá chỉ số đường trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên chọn loại bánh trung thu 100g, năng lượng ít hơn 40 calo.

20170210_banh_trung_thu

Ngoài ra, bánh trung thu còn chứa nhiều chất béo, chủ yếu từ thịt mỡ, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vì vậy, bạn nên chọn loại bánh trung thu không chứa thịt hoặc chất béo bão hòa. Đồng thời, chế độ ăn uống hằng ngày nên tăng lượng rau xanh để cân bằng chuyển hóa.

Để tránh ăn quá nhiều một lúc, chuyên gia cũng khuyên nên cắt bánh làm nhiều phần và đặc biệt với trẻ em chỉ nên ăn 1/8 chiếc bánh.

Chè khoai lang tím nhân lá dứa vừa đẹp lại vừa ngon

Sức Khỏe

Nguyên liệu:

Chè khoai lang tím nhân lá dứa, món chè ngon, chè khoai lang

+ 100g bột nếp
+ 50ml nước cốt lá dứa 
+ 20g đậu xanh tách vỏ
+ 20g dừa nạo
+ 10g vừng trắng
+ 15g đường trắng
+ 1 mẩu gừng
+ Đường mật hoặc đường nâu tùy khẩu vị

Cách làm:

– Ngâm nở đậu xanh với nước có pha chút muối. Đãi sạch, hấp chín rồi nghiền nhuyễn. Sên nhỏ lửa cùng với đường và nước cốt lá dứa đến khi đặc lại, để nguội rồi vê thành những viên tròn nhỏ. (Có thể sên tương tự cách sên nhân bánh Trung thu tại đây)

Chè khoai lang tím nhân lá dứa, món chè ngon, chè khoai lang

– Luộc chín khoai lang tím, nghiền nhuyễn.Để tiết kiệm thời gian, các bạn gọt khoai rồi xắt miếng nhỏ đun cho nhanh. 

Chè khoai lang tím nhân lá dứa, món chè ngon, chè khoai lang

– Trộn khoai lang tím với bột nếp cùng chút nước, các bạn chế từng chút nước một, nhào trộn đều đến khi thu được khối bột không dính tay. Chia bột thành những viên tương ứng với số lượng nhân.

Chè khoai lang tím nhân lá dứa, món chè ngon, chè khoai lang

– Ấn dẹt miếng bột rồi đặt nhân lá dứa vào giữa, túm bột bao kín viên nhân, sau đó vê tròn. Đun sôi nước, thả các viên bánh vào luộc, khi bánh nổi lên tức là bánh đã chín, vớt bánh ra ngâm vào nước lạnh.

– Vớt bánh ra, xếp vào bát, dùng ngón tay ấn vào chính giữa cho viên bánh hơi dẹt.

– Đun tan đường mật với nước để ăn cùng với bánh. Lượng đường các bạn sử dụng tùy theo khẩu vị. Khi nước đường sôi, thả mẩu gừng đập dập vào cho thơm rồi múc nước đường rưới lên bánh.

– Rắc vừng, dừa nạo lên trên và thưởng thức. Ăn với nước đường nóng hay lạnh đều ngon. Nếu thích vị bùi béo, thơm ngậy của cốt dừa thì các bạn cũng có thể kết hợp cùng với món chè này cũng đem lại một hương vị mới lạ, khá hấp dẫn. 

Chè khoai lang tím nhân lá dứa, món chè ngon, chè khoai lang

Chè khoai lang tím nhân lá dứa, món chè ngon, chè khoai lang

Bài và ảnh: Hà Ly

logo