Cuộc đời quản lý âm nhạc John Reid – người chắp cánh cho cả Queen và Elton John

Giải Trí

Đây là nhân vật xuất hiện trong cả hai bom tấn ca nhạc ra mắt gần đây – “Bohemian Rhapsody”“Rocketman”.

John Reid là một cựu quản lý ban nhạc rock Queen đồng thời là quản lý và người yêu của ca sĩ Elton John.

Trong bộ phim tiểu sử ca nhạc mới ra mắt “Rocketman” của đạo diễn Dexter Fletcher, xuất thân, thành công và những sóng gió trong cuộc đời nam danh ca Elton John đã được thể hiện hết sức chân thực. Đặc biệt, không thể không kể đến mối quan hệ gần gũi giữa Elton và cựu quản lý John Reid. Được thủ vai bởi “chàng Robb Stark” điển trai Richard Madden trong series truyền hình “Game of Thrones”, Reid xuất hiện như một kẻ xấu trong câu truyện thành danh của Elton John, không ngừng trục lợi khi nam ca sĩ dùng rượu và chất kích thích để vật lộn với áp lực.

Hình tượng John Reid được thể hiện thành công bởi diễn xuất của Richard Madden trong “Rocketman” và Aidan Gillen “Bohemian Rhapsody”.

Một điều hết sức thú vị là vào năm ngoái, trong “Bohemian Rhapsody” một bô phim tiểu sử khác về nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng, nhân vật này cũng đã xuất hiện. Qua đó, ta thấy được công lao lớn của John Reid đối với ngành âm nhạc. Khác biệt duy nhất là John Reid trong “Bohemian Rhapsody” lại có hình tượng khá khác biệt với “Rocketman”, dù hai bộ phim đều từng qua tay của đạo diễn Dexter Fletcher. Có mặt trong hai bộ phim cùng đề tài, nhưng lại được khắc họa rất khác nhau, vậy John Reid rốt cuộc là người như thế nào? Phiên bản nào giữa “Bohemian Rhapsody”“Rocketman” được xây dựng sát với thực tế hơn?

Nhân duyên kỳ lạ với hai huyền thoại xứ sở sương mù

Trong vai trò một người quản lý, John Reid đã có trong tay hai khách hàng hạng A mà bất cứ người trong nghề nào cũng thèm khát vào thập niên 1970. Hai nghệ sĩ đó là Elton John và nhóm nhạc Queen. Đối với Elton John, “Rocketman” miêu tả ông đã được giải thoát khỏi bàn tay John Reid vào cuối bộ phim, nhưng trên thực tế thì không phải vậy. John đã tiếp tục là người đại diện cho Elton tới tận năm 1998, chỉ một năm trước khi ông rời bỏ công việc này.

Quãng thời gian John Reid đồng hành cùng nhóm Queen thì ngắn hơn, và nhiều khả năng là không nặng nề như cảnh ông bị sa thải trong “Bohemian Rhapsody” đã tường thuật. John là người đại diện của nhóm nhạc từ năm 1975 tới năm 1978, và rồi chia tay họ trong hòa bình. Qua đây, ta có thể thấy rõ những sự đối lập mà hai bom tấn khắc họa con người này, cũng như cống hiến của ông cho hai tên tuổi lừng danh của làng nhạc.

Với Elton John: tình yêu hay tư lợi?

“Rocketman” khắc họa John Reid ban đầu xuất hiện với vai trò đối tượng tình cảm của Elton John trẻ tuổi (đóng bởi Taron Egerton). Dù Elton đã ngây thơ sinh lòng cảm mến với John, nhưng mối quan hệ giữa họ ngày càng tệ đi, khi John chỉ chăm chú phát triển đế chế kinh doanh của mình và bòn rút tiền từ sự nghiệp ca hát của Elton. Tới đoạn kết của phim, Elton John hiểu ra chuyện tình cảm giữa họ không còn chân thật nữa, và thay vào đó học được cách yêu mến chính bản thân mình.

Nếu như chia các nhân vật trong “Rocketman” thành hai tuyến, thì chắc chắn John Reid đủ sức trở thành vai phản diện. Điều này được thể hiện rõ qua lối ứng xử lạnh lùng của hắn với Elton John. Càng bị sự tự ti và nhục nhã lấn át, hắn càng gây ra nhiều đau khổ cho nhân vật chính. Ngược lại, dù hình ảnh John Reid được khắc họa trong “Bohemian Rhapsody” cũng không cao sang đẹp đẽ gì, nhưng nó vẫn không biến nhân vật này thành một kẻ phản diện như “Rocketman”.

Với Freddie Mercury: chia tay vì khác biệt

Vai quản lý John Reid trong “Bohemian Rhapsody” được giao cho nam diễn viên Aiden Gillen – một gương mặt khác trong phim truyền hình “Game of Thrones” giống như Richard Madden. Đối với phiên bản này, John được khắc họa tích cực hơn nhiều so với “Rocketman”. Thậm chí, khi ông bầu Ray Foster không chấp nhận tầm nhìn của Queen đối với ca khúc trứ danh “Bohemian Rhapsody” cũng như album “A Night At The Opera”, John Reid đã đứng ra bảo vệ ban nhạc.

Tuy nhiên, đến khi đĩa đơn “Bohemian Rhapsody” gặp rắc rối, John Reid cũng không ngần ngại đề xuất bài hát khác thay thế, khiến Queen tổn thương sâu sắc. Mâu thuẫn giữa người quản lý với nhóm nhạc càng ngày càng lớn, và ngã ngũ trong cảnh sa thải nổi tiếng, khi Freddie Mercury (Rami Malek) đuổi việc John chỉ vì đưa ra ý tưởng để mình tách ra hoạt động độc lập. Trên thực tế, quản lý tiếp sau của Queen – Jim “Miami” Beach cho biết John Reid và Queen đã “đường ai nấy đi” trong hòa bình, chứ không hoàn toàn tan vỡ như bộ phim miêu tả.

Nhân vật nối kết hai huyền thoại

Một điều khá thú vị được đạo diễn Dexter Fletcher – người từng cầm trịch cả hai bộ phim chia sẻ. Đó là ông từng có ý định sử dụng John Reid với vai trò cầu nối giữa “Bohemian Rhapsody” “Rocketman”. Cụ thể, sẽ có một phân cảnh Elton ngồi trong nhà hàng, nhìn sang bàn bên cạnh, thấy John Reid ngồi chung với Freddie Mercury (cũng do Rami Malek đóng) và mỉm cười chào nhau. Nếu được thực hiện, cảnh phim này chắc chắn đã khiến fan của cả hai bộ phim vô cùng mừng rỡ, nhưng rốt cuộc, Dexter Fletcher đã quyết định loại bỏ nó, vì muốn mỗi bộ phim chỉ tập trung vào người nghệ sĩ của riêng nó mà thôi.

Trong “Bohemian Rhapsody”, John Reid là một con người nhiều tham vọng, biết cách xuôi theo cả hai phía để đạt được mục đích chung. Còn ở “Rocketman”, John mang dáng vẻ của một doanh nhân lạnh lùng, người không ngần ngại ép Elton John tới giới hạn chịu đựng, thậm chí bắt ông biểu diễn ngay sau khi vừa trải qua một cơn đau tim. Với hai cách khắc họa nhiều khác biệt, cái nhìn của khán giả thời nay về quản lý âm nhạc đình đám John Reid sẽ tùy thuộc vào bộ phim họ muốn ngả theo.

Bài: Tuấn Vũ

19/06/2019, 13:00