Chuyên gia tâm lý Giao Giao: Những điều mẹ cần dạy con trai để trở thành người đàn ông lịch thiệp, tử tế

Sống

“Tôi giải thích cho một cậu bé lên 10, thế nào là thương mẹ. Tôi bảo cháu, thương mẹ không phải là nói ngọt với mẹ, vâng lời mẹ, nói tuỳ mẹ khi mẹ hỏi con ăn gì. Thương mẹ là biết, mẹ cực kỳ vất vả, mẹ cần được chăm sóc quan tâm. Là nhận ra mẹ rất đau lưng, sinh hai ba đứa con, phải làm việc 12-14 tiếng mỗi ngày, em còn nhỏ nên mẹ ít khi được nghỉ ngơi. Cậu bảo, con có thấy mẹ mệt đâu, mẹ lúc nào cũng khỏe. Tôi giật mình lo, khi con tưởng mẹ khỏe, mẹ giỏi, con sẽ chả cần giúp chả cần lo gì cho mẹ nữa vì mẹ lúc nào cũng ổn. Nếu mẹ dạy con thế thì con chỉ lo mỗi con thôi.” – Chuyên gia tâm lý (CGTL) Giao Giao chia sẻ về cách dạy con trai.

CGTL Giao Giao cho biết, chị thường ngồi xuống trò chuyện với bất cứ cậu bé nào mà chị gặp. Chị thường hỏi các cậu bé: “Điều gì cho con biết, con được yêu?”. Và câu trả lời ngộ nghĩnh bất ngờ của trẻ con khiến chị nhận ra nhiều điều. Từ đó, chị đã rút ra những điều quan trọng gửi đến các bà mẹ có con trai.

Chuyên gia tâm lý Giao Giao và con trai (sinh năm 1999). Giao Giao cho biết, khi con còn bé, chị luôn nói cho con biết, mẹ rất yếu, mắt rất kém, rất vất vả, vì thế cậu rất thương mẹ. Khi trưởng thành, cậu là một chàng trai chu đáo biết quan tâm đến người khác, sống trách nhiệm và có gu thời trang rất đẹp. Hiện chàng trai 20 tuổi đang làm thêm mentor cho thanh niên trẻ trong dịp hè.

Đẹp xin gửi tới các bà mẹ những bài học mà CGTL Giao Giao tóm lược lại sau nhiều cuộc trò chuyện với các cậu bé:

– Mẹ có con trai phải nhận ra rất sớm, con trai mình là một người đàn ông đang trưởng thành. Ý thức về tình yêu thương cụ thể với mẹ chính là điều giúp con biết quan tâm, từ việc nhỏ như hỏi mẹ ăn gì khi gọi món, rót cho mẹ cốc nước, kiểm tra giúp mẹ xem có quên gì khi rời quán không, cầm hộ mẹ cục sac pin xem đã sạc đầy chưa. 8 tuổi, các con có thể bắt đầu chăm sóc, quan tâm mẹ rồi, sợ nhất các bà mẹ khi con lấy vợ rồi vẫn hàng ngày pha sữa mang lên phòng cho con.

– Mẹ cần tâm sự với con trai về những khó khăn vất vả của mình như một người bạn, một đồng minh. Một người hiểu mình nhất, thương mình nhất để nương tựa và bênh vực. Mẹ cởi mở thú nhận sự yếu đuối hay khó khăn cũng giúp con dễ tỏ bày khi lớn lên, cho con trung thực đối diện với vấn đề phức tạp. Nhiều gia đình mâu thuẫn trầm trọng mà bố mẹ cố giấu sự bất hòa, tưởng tốt cho con mà lại gây chấn thương nặng hơn cho con khi biết cả hai nói dối mình. Con lớn lên thiếu tự tin, thiếu chân thành, lúc nào cũng nói dối về tình cảm của mình, rất khổ.

– Mẹ cần dạy con trách nhiệm: Trông em, lo công việc nhà là điều quan trọng để độc lập và tự tin. Một đứa trẻ biết giúp mẹ trông em, lo cho em khi ra ngoài là một đứa trẻ ý thức về trách nhiệm, chỉ cần có ý thức lo cho mẹ cho em, là sẽ trở thành đàn ông tử tế khi trưởng thành. Đừng nghĩ con bé nhỏ mà không giải thích, không nhờ giúp. Mở hộ cửa xe, xách hộ mẹ cái túi, dẫn em ra ngồi chỗ khác cho mẹ nói chuyện với khách. Từ những việc bé nhỏ, mà đàn ông cần học để biết tế nhị, biết thương yêu. Mẹ không dạy trách nhiệm là gì, làm sao trẻ biết được?

– Mẹ cần dạy con quan tâm, không phải lúc nào cũng con muốn cái này, con thích cái kia. Con muốn gì quan trọng y như mẹ muốn gì, bố cần gì, em cần gì. Hỏi ý nhau, bàn bạc tôn trọng sở thích của nhau, đi ăn, đi xem phim hay đơn giản chọn chỗ ngồi cũng biết quan tâm đến người khác. Có làm mẹ mới biết quan tâm đến người khác chính là yêu thương. Dạy con quan tâm, dạy con thấu hiểu là để con biết yêu khi trưởng thành. Bất cứ một cô gái nào được con yêu sẽ vô cùng hạnh phúc. Không phải vì con đẹp trai học giỏi nhà giàu, mà vì được quan tâm thấu hiểu. Mẹ không dạy kỹ, thì con vô tâm hời hợt lơ đãng với tình cảm và nhu cầu người khác. Lớn lên ích kỷ chỉ biết mình.

CGTL Giao Giao cho rằng: “Mẹ cần tâm sự với con trai về những khó khăn vất vả của mình như một người bạn, một đồng minh. Một người hiểu mình nhất, thương mình nhất để nương tựa và bênh vực.”

– Mẹ cần cho con nhận ra tình thương yêu mà con được nhận từ mọi người, từ một lời khen chân thành một món ăn ngon hay một món quà nhỏ. Để con biết yêu thương cụ thể là gì. Là cho nhau tự do, là tôn trọng sở thích cá nhân và sự khác biệt, là không bắt người khác theo ý mình. Tình thương yêu có nghĩa là làm mọi điều cho người mình yêu được vui được hạnh phúc. Người khắt khe phán xét người khác- họ chỉ yêu chính họ thôi.

Tôi thường nhìn các cậu bé, nhớ ra con tôi khi còn nhỏ. Từ khi cháu còn bé, tôi luôn nói cho con mẹ rất yếu, mắt rất kém, rất vất vả, chắc vì thế cháu rất thương mẹ. Tôi cũng cho cháu biết cụ thể thương yêu có nghĩa là gì. Là khi mình ở bên người mình thương yêu, là bố mẹ ông bà hay các em, mình phải biết họ đang cần gì, muốn gì để mình chăm sóc, quan tâm. Mình không phải là trung tâm vũ trụ, mình là đàn ông lịch thiệp tử tế. Điều này cực kỳ quan trọng. “Mẹ chỉ có con lịch thiệp tử tế”, tôi nghĩ thế, nên bất cứ khi con làm việc gì chướng, con kém lịch thiệp, tôi đều sửa cho con đến cùng.

Các bà mẹ không yêu chồng đừng sợ con giống bố, con chính là do bạn tạo ra.

: Theo chuyên gia tâm lý Giao Giao

12/07/2019, 14:07

Chuyên gia tâm lý Giao Giao: “Mẹ đã dũng cảm ‘giải phóng’ mình khỏi căn bếp, khỏi các bữa cơm cúng ngày Tết

Sống

Theo chia sẻ của chuyên gia tâm lý Giao Giao, mẹ của chị vốn là một phụ nữ luôn tất bật với mâm cao cỗ đầy, những phép tắc kiêng kỵ hà khắc trong dịp lễ Tết khiến gia đình chị nhiều khi như có ”chiến tranh” trong những ngày này. Nhưng đến một ngày, mẹ chị đã thay đổi; không cúng cỗ mặn, không đốt vàng mã, thay vào đó là đĩa trái cây, đĩa xôi chè và chỉ cúng một buổi duy nhất cho cả dịp Tết. Thời gian còn lại bà dành đi du lịch, hưởng Tết với con cháu. Câu chuyện của chị Giao Giao về cuộc “cách mạng giải phóng” khỏi căn bếp được rất nhiều cư dân mạng chia sẻ, hưởng ứng:

Mẹ tôi trước đây cũng y như phụ nữ Bắc, Tết đến thì cúng hàng ngày, từ cúng ông táo, Giao thừa cho hết ba ngày Tết. Mỗi ngày một mâm cỗ mặn, mâm nào cũng đầy thịt gà giò chả xôi chè, sáu bát tám món ê hề. Mỗi bữa cúng xong ăn ba ngày không hết đồ ăn. Tủ lạnh và tủ đông nhà mẹ chứa thức ăn Tết sau chừng ba tháng ăn không hết. Tết thật vất vả mọi đường. Ai góp ý cũng không được vì mẹ nhất định cho rằng con cháu phải bày tỏ lòng thành kính tổ tiên bằng mâm cơm cúng. Không ai đảm đang chăm chỉ nấu ăn ngon bày khéo như mẹ. Một trăm thứ kiêng kỵ mẹ bắt theo, khiếp lắm. Con cháu chỉ tuân theo răm rắp cấm cãi lời. Nhà như có chiến tranh mỗi khi động đến việc cúng bái.

Chuyên gia tâm lý Giao Giao
Chuyên gia tâm lý Giao Giao và mẹ.

Mẹ luôn có một ban thờ to đẹp, nhang khói nghi ngút. Tôi chỉ được vào thắp hương không bao giờ được làm gì. Mẹ một tay bày biện rất đẹp rất chu đáo. Mỗi năm đến Tết, mẹ thật vất vả nấu cỗ cúng. Mẹ cũng hay đốt vàng mã, chỉ không thả cá chép thôi. Mẹ bảo phóng sinh cá chim chính ra rất ác, khổ cả cá cả chim cả người. Tôi vẫn nhớ cảnh mẹ đi chợ từ sáng tinh sương tay xách hàng chục giỏ thức ăn, rồi cả ngày đứng ở bếp xào xào nấu nấu, cảnh tủ lạnh đầy thức ăn, ngày nào cũng đổ bỏ bao thức ăn đắt đỏ, là cảnh tôi quen thuộc nhất khi Tết về. Có nhiều năm, cả nhà ai cũng cáu kỉnh căng thẳng kiệt lực vì thức ăn. Chả có gì vui vì ăn lắm quá.

Khi mẹ chừng 60 tuổi, một hôm đi chùa, mẹ gặp một ông sư rất uyên bác, mẹ rất hâm mộ, ông giải thích về thờ cúng ông bà tổ tiên, các phong tục tập quán, nguồn gốc và biến thể, mẹ rất tâm đắc. Lúc ấy mẹ mới nhận ra cỗ cúng ông bà linh đình gà vịt giò chả bấy lâu nay là rất kiêng kỵ. Mẹ nói, thôi, mình sửa sai, không cúng cỗ mặn nữa, sát sinh tạo nghiệp, cũng không đốt vàng mã nữa, chỉ cúng cỗ chay và không bày biện cầu kỳ, chỉ bình hoa nhỏ một đĩa trái cây một phần xôi chè một đĩa bánh kẹo, gì cũng nhỏ xinh khiêm tốn, quan trọng là chỉ cúng một buổi duy nhất cho Tết thôi. Mẹ giảm bớt 90% thời gian cúng lễ, dành thời gian để đọc rất nhiều sách, nghiên cứu nhiều tôn giáo. Mẹ rất am hiểu và cởi mở, thuộc làu các điển tích phật giáo, nghiên cứu cả đạo hồi, cả đạo tin lành, mẹ có thời gian dài theo đạo mẫu. Mẹ rất khao khát tìm hiểu triết lý của nhiều tôn giáo khác nhau, mẹ rất khác phụ nữ ở lứa tuổi của mẹ , mẹ rất am hiểu phật giáo, các tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Chủ đề mẹ say mê là tâm linh, nhưng mẹ không mê tín, mẹ hiểu về chùa chiền và sư sãi. Tôi gặp nhiều người nghiên cứu về tâm linh, tôn giáo, mình nghĩ rất hiếm người hiểu biết lĩnh vực này như bà.

51765541_2247036895612989_7589510844744990720_n
Là một diễn giả truyền cảm hứng sống và làm đẹp, chị Giao Giao luôn cổ vũ phụ nữ hãy sống vì niềm vui của chính bản thân mình

Tôi nhớ sau đấy, nhà tôi năm nào cả nhà cũng đi du lịch với nhau khắp nơi vào dịp Tết, rất vui. Được ở cùng con cháu, vui vẻ nhàn hạ, được giải phóng khỏi bếp, các bữa cơm cúng, được thăm viếng những nơi hay ho thú vị, mẹ và con cháu được tận hưởng những cái Tết thật sự an vui, thật sự hạnh phúc. Giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy biết ơn ông sư nào đã giúp mẹ thay đổi. Giúp gia đình tôi có bao nhiêu thời gian yêu thương nhau, Tết thật sự là thời gian cho gia đình.

Mẹ thay đổi làm tôi được may lây… tôi cứ nghĩ tất cả mọi may mắn trên đời mình có, là đều do mẹ mang đến. Sự cởi mở tiến bộ của mẹ là niềm tự hào vô bờ bến của tôi.

Mẹ chả sợ ai cười chê hay nói ra nói vào, mẹ chỉ nhờ đọc sách mà hiểu biết rất nhiều điều, nhiều phụ nữ khác không biết. Từ mâm cỗ mặn hoàng tráng hàng chục món, chuyển sang mâm cỗ chay vài món, từ việc nhận ra mình sai để sửa, mình thấy còn khó hơn cả leo lên một đỉnh núi cao. Chỉ một đổi thay trong suy nghĩ, mẹ đã tặng cho các con cháu món quà vô giá là sức khoẻ và thời gian vui vẻ thư thả trong bao nhiêu là dịp Tết.

Mẹ thật dũng cảm và tôi thật may mắn!

Bí quyết chăm con của mẹ “cậu bé tóc mây” Marcus Phạm: “Tôi hay kể khổ, than vãn với con”

Sống
Nuôi dạy con là một “cuộc chiến ngập tràn hạnh phúc” mà ở đó, các bà mẹ không chỉ dựa vào bản năng, còn cần có bản lĩnh cũng như tinh thần không ngừng học hỏi để trụ vững. Nhân Ngày của Mẹ, Đẹp Online trân trọng giới thiệu ba cặp mẹ con đình đám trên mạng xã hội hiện nay. Đó là ca sĩ – diễn viên Trương Quỳnh Anh &  bé Sushi (5 tuổi), chị Vân Mie & cậu bé siêu “cute” Marcus Phạm (4 tuổi), diễn viên Diệp Bảo Ngọc & bé Kid hóm hỉnh (5 tuổi). Ba cặp mẹ con “một chín một mười” này sẽ chứng minh với chúng ta một điều rằng, mẹ và con trai là một cặp bài trùng không thể tách rời.

Marcus tuy mới 4 tuổi nhưng rất nhạy cảm, hiểu chuyện, thương yêu mẹ cũng như ga lăng với các chị các cô. Trên trang Facebook cá nhân, mẹ của Marcus thường khoe clip con trai nói những lời “ngôn tình” với mình: “Con sẽ luôn nắm chặt tay mẹ, không bao giờ rời xa”, “Sao mẹ đẹp quá vậy?”, thậm chí Marcus còn khiến mẹ được phen “hú hồn” khi xưng “anh” với mẹ: “Không biết cuộc đời em ra sao nhưng mà anh thương em…”. Chỉ cần mẹ tỏ ra buồn, Marcus liền lo lắng hỏi mẹ làm sao rồi vỗ về an ủi mẹ.


Clip Marcus nói những lời “ngôn tình” với mẹ khiến bao con tim “tan chảy”  

“Tôi sinh Marcus khi chỉ mới 23 tuổi, chồng thì ở Mỹ, ba mẹ lại đi làm xa hầu như không ai phụ giúp nên có quá nhiều bỡ ngỡ. Tôi gọi con là em xưng chị. Con đau ốm thì tự lên mạng mày mò cách chăm sóc, con sốt thì tự ôm con đi viện… Một mình chăm con đến khi Marcus được 2 tuổi thì hai mẹ con mới sang Mỹ đoàn tụ cùng nhà nội… Marcus nhạy cảm và yêu thương mẹ như vậy có lẽ do tôi đã coi con là bạn, tâm sự mọi buồn vui với con từ khi con còn nằm trong bụng.” – chị Vân Mie tâm sự.

1. Cho con nghe nhạc Beethoven và tâm sự với con từ khi bắt đầu mang thai

Chị Vân Mie chia sẻ, khi mang bầu bé Marcus, chị vẫn sống ở Việt Nam còn chồng thì đang học tập và làm việc tại Mỹ. Sống xa nhau, tâm trạng của phụ nữ mang thai thường hay bất ổn khiến hai vợ chồng nảy sinh nhiều bất đồng. Thời gian đó chị gần như bị trầm cảm, dễ yếu lòng và thường hay khóc. Hàng ngày có bao nhiêu buồn tủi, lo lắng, chị chỉ biết tâm sự với Marcus – lúc này vẫn đang nằm trong bụng mẹ. Từ lúc Marcus ra đời cho đến nay đã 4 năm, chị Vân Mie vẫn giữ thói quen tâm sự với con tất cả mọi chuyện. Chính vì thế, Marcus rất gắn bó với mẹ. Bé tự cảm thấy mình là người che chở bảo vệ của mẹ, mỗi lần thấy mẹ buồn là ngay lập tức Marcus chạy lại dỗ dành, an ủi mẹ.

Chẳng hạn, nếu buổi sáng ba dậy sớm gây ồn, Marcus sẽ giơ tay làm ám hiệu bảo ba giữ im lặng cho mẹ ngủ, rồi bé dùng tay vỗ vỗ ru cho mẹ ngủ tiếp.

Khi đi trên xe, thấy ba mẹ tranh cãi, Marcus sẽ giảng hòa bằng giọng ngọng nghịu “đáng ghét”: “Thôi ba mẹ đừng có gây nhau nữa, cả nhà mình có ba, có mẹ, có ông bà nội thì mới vui vẻ…”

van-mie-va-marcus
Chị Vân Mie và con trai Marcus Phạm

2. Dạy con tự làm việc cá nhân từ 18 tháng tuổi

Trước khi sang Mỹ sinh sống, vì lo lắng cuộc sống nơi trời Âu sẽ bận rộn không có nhiều thời gian dành cho con, nên Vân Mie đã cẩn thận dạy con trai nề nếp sinh hoạt từ khi bé mới được 18 tháng tuổi. Chị để con tự ăn, dạy bé giúp mẹ việc vặt bằng cách làm trước để con bắt chước theo như cho quần áo vào máy giặt, tự cất giày dép, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong…

3. Khuyến khích con tham gia các hoạt động & không bao giờ so sánh con với “con nhà người ta”

Khi rửa xe, hay hút bụi, lau nhà, nếu Marcus đòi làm cùng, mẹ Vân Mie vui vẻ cho con cùng làm dù biết con sẽ làm chậm thời gian lau dọn của mình. Bà mẹ trẻ cho biết, chị thường khuyến khích con cùng làm việc với mình vì đây là cơ hội để dạy con biết làm mọi thứ. Cho đến bây giờ, Marcus luôn tự làm mọi việc, tự tìm tòi và chỉ khi không làm được mới nhờ ba mẹ giúp.

Vân Mie cũng hiếm khi từ chối các câu hỏi của Marcus vì theo chị, trẻ nhỏ rất ham học hỏi, đó là cơ hội tốt giúp trẻ hiểu biết các vấn đề xung quanh.

Đặc biệt, quan điểm của chị Vân Mie là không bao giờ so sánh con với đứa trẻ khác, mà luôn cố gắng tranh thủ khen ngợi con trong những trường hợp cần thiết để khích lệ tinh thần bé. Ví như chị luôn khen Marcus Phạm giỏi giang, đẹp trai nên lúc nào bé cũng tự tin và vui vẻ.

4. Dạy con ga lăng với phụ nữ

Chị Vân Mie thường nói với con trai rằng, các bạn gái cũng như mẹ là phụ nữ nên rất mong manh yếu đuối, con là đàn ông giống như siêu nhân, anh hùng vì thế con cần phải bảo vệ phụ nữ. Nghe lời mẹ, Marcus rất trân trọng và thân thiện không chỉ với các bác, các cô, các chị mà cả với những bạn nữ đồng trang lứa mà bé gặp.

5. Dành thời gian tối đa dạy con học tiếng Việt

Dù sang Mỹ từ lúc 2 tuổi và sống tại thành phố Winter Haven (bang Florida), nơi ít người Việt sinh sống (ngay cả tại ngôi trường Marcus đang học cũng chỉ có mình bé là người Châu Á), nhưng Marcus rất giỏi tiếng Việt. Mẹ của Marcus cho biết, mỗi tuần chị sắp xếp ít nhất hai ngày để chở con đi chơi, trò chuyện với con, dạy bé nói tiếng Việt vì “nếu không dành thời gian chơi với con, bé sẽ không gần gũi mẹ và sẽ quên tiếng Việt rất nhanh.”

31144013_1521804151275893_294856995293364224_n
Bé Marcus Phạm có ngoại hình cực “chất” khiến cư dân mạng “phát cuồng”. Tại Mỹ, Marcus Phạm còn có những nhóm fanclub nhỏ ở các tiểu bang.

6. Đặt mình vào địa vị của con để suy nghĩ cho con

Chị Vân Mie tâm sự, ngày trước, ba mẹ chị đi làm xa không có thời gian chăm sóc con cái, chị ở với vú nuôi là chủ yếu nên thuở nhỏ chị rất thiếu thốn tình cảm. Những câu nói “con yêu mẹ, con yêu ba” khá xa lạ với chị. Chính vì thế chị không muốn con mình có khoảng cách với ba mẹ. Mỗi ngày chị luôn nhắc Marcus ôm hôn, nói lời yêu thương, cảm ơn khi được ba mẹ làm cho điều gì đó. Từ đó đã hình thành thói quen tốt cho Marcus.

7. Không để con ra ngủ riêng

Tuy sống ở trời Tây nhưng Marcus vẫn được ngủ chung với mẹ từ nhỏ tới giờ. Theo Vân Mie, chị không muốn cho con ngủ một mình trong bóng tối, như thế bé sẽ cảm thấy lẻ loi. Nhưng khi Marcus lên 5 tuổi, chị sẽ hỏi ý kiến của bé về việc “ra riêng”, trang trí phòng ốc làm sao cho đẹp – đó cũng là cách để tách con ngủ riêng.

8. Cảm hóa con bằng lời nói

Tuy rất hiểu chuyện, nhưng Marcus cũng có cá tính đặc biệt khiến mẹ Vân Mie vô cùng đau đầu như giữ đồ ăn, không chia sẻ với bất cứ ai, ngay cả mẹ. Khi Marcus giành ăn cam với mẹ, chị Vân Mie nói với bé: “Mẹ buồn, mẹ bỏ nhà đi”, Marcus bèn bảo: “Thôi mẹ ăn đi, con bỏ nhà đi cho mẹ vừa lòng!!!”. Lúc này mẹ Vân Mie không thể thách thức hay dọa nạt mà phải giảng hòa: “Thôi con ăn hết đi, mẹ không bỏ nhà đi nữa. Nhưng con bỏ nhà đi sẽ không có ba mẹ lo cho ăn uống, mua đồ chơi. Chỉ có ba mẹ mới thương con, mới lo lắng chăm sóc cho con. Ra ngoài người ta sẽ không cho con ăn, không cho con mặc đồ, con sẽ phải ở truồng (Marcus rất sợ ở truồng – PV)…”. Nghe mẹ phân tích, Marcus mới hiểu ra “mối nguy hiểm” khi không có ba mẹ nên không đòi bỏ nhà đi nữa và hứa chia sẻ đồ ăn với mẹ và mọi người.


Clip Marcus “giành” ăn cam với mẹ và đòi bỏ nhà đi

Hoặc khi thấy ai có cái gì thì Marcus cũng muốn có cho bằng được, dù ở nhà đã có rồi. Lúc đó mẹ Vân Mie phải kiên trì giảng giải: “Con có thấy mẹ cực khổ, đổ mồ hôi kiếm tiền nuôi con vất vả thế nào không? (Marcus thỉnh thoảng vẫn được mẹ đưa ra cửa hàng xem mẹ làm việc – PV) Giữa đồ chơi và mẹ, cái nào quan trọng hơn? Nếu con chọn đồ chơi, mẹ sẽ phải đi làm nhiều, mẹ sẽ bệnh, con có thương mẹ không? Mẹ sẽ không có thời gian lo cho con nữa…”. Nghe mẹ giải thích, Marcus hiểu ra và nói: “Vâng, con chọn mẹ”.

Có một cậu con trai tình cảm nhưng cá tính cũng là vấn đề đau đầu, chị Vân Mie cho biết, chị không dùng đòn roi mà dạy bằng tình cảm, cắt nghĩa giảng giải, hoặc “đánh” bằng lời nói để Marcus hiểu chuyện. Ví dụ khi đi trên xe, chị Vân Mie thường “ca thán” với chồng (mục đích chính là để Marcus nghe được) rằng, chị cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, thất vọng khi con trai không nghe lời trong một vài chuyện. “Ca” một hồi thì Marcus ngồi ghế đằng sau mới lên tiếng: “Thôi con nghe rồi, từ nay con ngoan rồi, mẹ đừng chán nữa mà…”

32072768_1542271332562508_3043748571401682944_n
“Sau bao tổn thương, vất vả, tôi đã ‘lãi’ được một đứa con, như vậy tôi cũng cam tâm, không hối tiếc gì hết…” – bà mẹ trẻ Vân Mie chia sẻ.

Diệp Bảo Ngọc: “Tôi muốn con phải trở thành một người đàn ông mạnh mẽ và có chiều sâu”

Sống
Nuôi dạy con dường như là một “cuộc chiến ngập tràn hạnh phúc” mà hầu như tất cả các bà mẹ đều không chỉ dựa vào bản năng mà còn cần có bản lĩnh cũng như tinh thần không ngừng học hỏi để trụ vững. Nhân Ngày của Mẹ, Đẹp Online trân trọng giới thiệu ba bà mẹ cá tính của ba “tiểu soái ca” cũng thú vị không kém vốn khá đình đám trên mạng xã hội bấy lâu nay. Đó là ca sĩ/diễn viên Trương Quỳnh Anh & bé Sushi (5 tuổi), Vân Mie & cậu bé siêu “cute” Marcus Phạm (4 tuổi), cùng diễn viên Diệp Bảo Ngọc & bé Kid hóm hỉnh (5 tuổi). Ba cặp mẹ con “một chín một mười này” sẽ chứng minh với chúng ta một điều rằng, mẹ và con trai là một cặp bài trùng không thể tách rời.

Bé Kid 5 tuổi con của diễn viên Diệp Bảo Ngọc và diễn viên Thành Đạt là một cậu bé hóm hỉnh, thông minh, thích ca hát, nhảy múa và hoạt ngôn, đặc biệt rất nghe lời mẹ. Mẹ của bé, diễn viên Diệp Bảo Ngọc, chia sẻ cô là một bà mẹ rất nghiêm khắc và khá cứng rắn khi dạy con. Bà mẹ 9x dặn con trai học thuộc 6 điều một “người đàn ông” cần phải có: mạnh mẽ, tự lập, không được khóc, không được nói dối, không nhõng nhẽo và không được… điệu.

diep-bao-ngoc-va-be-kid-7
Diệp Bảo Ngọc và con trai – bé Kid

 

1. Cho con đi học từ 18 tháng

Do tính chất công việc khá bận nên Diệp Bảo Ngọc cho con trai đi học khi bé mới được 18 tháng tuổi. Nhưng điều quan trọng là cô muốn con mình được tiếp xúc với môi trường mới từ sớm để bé dạn dĩ và tự tin.

Khi Kid 3 tuổi, Diệp Bảo Ngọc cho con vào học trường quốc tế để con được rèn luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng sống. Cô chia sẻ, trong 3 năm đầu trẻ sẽ hình thành tính cách nên cho bé đi học sớm sẽ rất tốt. Kid hiện đã 5 tuổi, bé rất tự tin, dạn dĩ, ngoan và nề nếp so với những bé đi học muộn hơn.

2. Để con sống đúng với tính cách của mình

Diệp Bảo Ngọc để con trai tự làm mọi việc theo ý muốn, nếu việc làm đó là sai, hoặc làm theo cách không đúng, Kid sẽ được mẹ giải thích phân tích tại sao để bé tự cảm nhận và thay đổi, chứ không ngay lập tức ép bé vào khuôn khổ.

diep-bao-ngoc-va-be-kid-1
3. Truyền tải thông điệp bằng cách khuyến khích con làm việc cùng

Muốn truyền tải thông điệp gì cho con, Bảo Ngọc sẽ rủ con thực hành để bé hiểu vấn đề mẹ muốn bé làm. Ví dụ muốn con biết chia sẻ, yêu thương mọi người, bà mẹ 9x thường rủ con trai đi từ thiện, phát cơm cho người bệnh. Sau đó cô giải thích với con tại sao cần phải làm như vậy, từ đó bé sẽ hiểu chuyện và tự hình thành tính cách.

4. Dạy con sống tự lập qua mỗi chuyến du lịch

Kid rất thích thú khi được mẹ hướng dẫn chuẩn bị hành lý, quần áo đồ dùng xếp vào va li mỗi khi du lịch. Câu thần chú của Diệp Bảo Ngọc là: “Vì để tiết kiệm thời gian đi đây đi đó nên mẹ không giúp Kid soạn đồ được, Kid có thể tự làm không? Con nhìn mẹ rồi có thể làm theo nè, như đánh răng, gấp đồ… như vậy thì tụi mình sẽ đi chơi được nhiều hơn.” Kid cũng được mẹ dạy cách tự mua nước uống trên phố bằng tiếng Anh nên khi 4 tuổi, Kid đã tự làm được một số việc cá nhân cũng như khá tự tin khi giao tiếp.

diep-bao-ngoc-2

5. Là đàn ông phải mạnh mẽ và sống có chiều sâu

Diệp Bảo Ngọc tâm sự, làm mẹ ở tuối 20 khiến cô khá bối rối và từng sai lầm khi coi con trai như “búp bê”, tô vẽ cho bé theo ý thích của mình mà không biết sẽ ảnh hưởng đến tính cách của con sau này. “Thấy con trai có đôi mắt một mí dễ thương, tôi thích làm nên cho con đi uốn tóc, xịt nước hoa, ăn diện cho con theo gu Hàn Quốc. Khi Kid lớn hơn một chút thấy con bắt đầu hơi điệu, thường xuyên chú ý đến hình dáng bên ngoài, lúc này tôi mới giật mình thấy không ổn…” – Bà mẹ trẻ tâm sự.

Xuất phát từ tâm lý của chính mình – không thích những người đàn ông quá bảnh bao, chỉ chăm chăm đến hình thức bên ngoài nhưng không có chiều sâu tâm hồn, Diệp Bảo Ngọc đã định hướng lại cách dạy con trai – phát triển bản thân từ sâu bên trong. “Tính cách của con thế nào phần nhiều do bố mẹ định hướng” – bà mẹ trẻ cho biết. Sau đó cô đăng ký cho con đi học đá bóng, không cho bé xịt nước hoa, dùng lại đồ cũ, không ăn mặc điệu đà, rủ con đi phơi nắng để có làn da nâu “chuẩn men”. Và đúng là bé đã trở nên mạnh mẽ hơn. Khi Kid thay đổi hình ảnh, nhiều người xung quanh khá bất ngờ và khen ngợi, Kid phấn khởi khoe “Mẹ con thích da nâu, mẹ bảo da nâu mới đàn ông”.

Ngoài ra Diệp Bảo Ngọc cũng dạy con trai cách làm anh, bởi diễn viên Thành Đạt – chồng cũ của cô, ba của Kid đã có hạnh phúc mới và đã có em bé. Kid trở thành anh hai và được mẹ Ngọc tư vấn làm anh hai sẽ phải thế nào…

Diệp Bảo Ngọc cho biết, cô là bà mẹ nghiêm khắc nhưng vui tính. Khi ở bên con, cô hay chọc ghẹo và vui đùa với bé, và Kid cũng ảnh hưởng tính cách này từ mẹ, bé rất vui tính và hài hước.

Có một câu con trai thông minh và hoạt ngôn, nhưng Bảo Ngọc lại muốn con mình sống đúng lứa tuổi, không mất đi sự ngây thơ của trẻ con vì thế cũng phải “kìm cương” mỗi khi bé “quá khích”.

Bà mẹ 9x chia sẻ thêm, cô và ba của bé chưa đồng nhất về cách dạy con, nhưng Kid ở với mẹ là chủ yếu, nhìn con lớn mỗi ngày, Bảo Ngọc hiểu cần phải dạy con thế nào là phù hợp.

“20 tuổi chưa có kinh nghiệm sống, làm mẹ theo bản năng. Sau khi ly hôn, lao ra ngoài kinh doanh va chạm nhiều với cuộc sống tôi mới hiểu, làm mẹ ngoài bản năng còn phải có bản lĩnh để dìu dắt con đi đúng hướng.” – Bà mẹ 25 tuổi tâm sự.

_mg_0116

Những điều mẹ cần dạy con trai

Sống

 

 1. Dạy con trai mình cách diễn tả bằng lời những gì con cảm thấy. Con bạn có thể khóc vì tuyệt vọng, giấu giếm sự bối rối và kêu la vì sợ hãi. Hãy giải thích cho con rằng đó là sự thể hiện những cảm xúc do chính cơ thể điều khiển. Chỉ cho con thấy những người khác cũng cảm thấy đúng y như vậy, nhưng cách bày tỏ cảm xúc của mỗi người sẽ khác nhau. Thảo luận với con những cảm xúc của riêng mình. Khi lớn lên, con sẽ hiểu được sự khác biệt giữa giận dữ và bối rối, thất vọng và đau khổ. Con sẽ học được cách đối phó với những cảm xúc của mình và thể hiện chúng một cách chính xác mà không do dự và cảm thấy tội lỗi.
 2. Là người hâm mộ lớn nhất của con. Có thể có lúc nào đó bạn sẽ làm cho con trai mình bối rối khi khoe với mọi người những bức vẽ, phần thưởng hay thành tích học tập của con. Có thể lúc nào đó con phải ngăn bạn lại và nói: “Thôi mà mẹ!”. Con có thể đỏ mặt, nhưng cần phải biết rằng trong cuộc sống này, con luôn luôn có một người yêu thương, tự hào về những gì con làm được.
 3. Hãy dạy con trai biết tự dọn dẹp, nấu ăn, giặt vớ và ủi áo sơ mi. Có thể sau này con sẽ không phải làm những việc đó, nhưng có một ngày vợ của con sẽ biết ơn bạn.
 4. Cùng đọc sách với con. “Trẻ em trở thành nhà văn trên đùi của cha mẹ”, con bạn phải thấy là bạn cũng thích đọc. Hãy kể với con về những gì bạn đang đọc, về những cuốn sách và các nhân vật yêu thích của bạn. Giải thích vì sao phải đọc sách. Cùng đọc với con, và sau đó thảo luận về những gì đã đọc. Hãy chỉ cho con cách tưởng tượng và vẽ những câu chuyện cổ tích yêu thích. Dạy con trở thành một người đọc thật sự.
 5. Nói cho con biết rằng trong cuộc sống có rất nhiều người tuyệt vời – những người thông minh, dũng cảm, mạnh mẽ, tài năng và trung thực. Nói với con về các nhà văn, nhà thám hiểm, nhà khoa học, nghệ sĩ, phi hành gia, nhiếp ảnh gia,… Kể cho con nghe về cách họ sống và những gì họ làm để đạt được thành công. Đừng quên nhấn mạnh rằng, vẻ đẹp bên trong luôn quan trọng hơn so với bên ngoài.
 6. Dạy con trai cách cư xử đẹp: biết nói lời cảm ơn và xin lỗi, biết giúp đỡ những người phụ nữ, nhường đường, đỡ tay họ khi cần thiết… Nếu con trai bạn lớn lên và biết làm những điều đó, thế giới xung quanh sẽ tốt hơn.

 1. Hãy cho con bạn một điều gì đó để tin. Con sẽ có lúc phải trải qua cảm giác sợ hãi hay lo âu, đau khổ hay buồn phiền, hoặc có lúc con sẽ cần bạn mà không có bạn ở bên. Hãy cho con một điều gì đó mà con có thể dựa vào khi cảm thấy cô đơn, để con biết rằng con sẽ không bao giờ phải một mình.
 2. Dạy cho con biết rằng con phải hết sức dịu dàng đối với trẻ nhỏ, động vật, những bông hoa và cảm xúc của người khác.
 3. Cho con quyền làm hư hỏng một vài món đồ mà trước sau gì con cũng làm hỏng. Nếu bạn thất vọng mỗi khi cậu bé của bạn trở về nhà trong bộ quần áo bẩn, bạn sẽ luôn mệt mỏi và bực tức. Đừng lãng phí năng lượng vào sự tức giận trước một điều không thể tránh khỏi. Các chàng trai nhận biết thế giới khi chúng leo cây, nhảy vào vũng nước, vẽ lên tường nhà… Đó là điều dĩ nhiên!
 4. Tìm hiểu những sở thích của con, sự thú vị của môn bóng đá và biết tên các cầu thủ của đội bóng con yêu thích, học những bài hát của ban nhạc con hay nghe… Hãy trở thành một thành viên tích cực trong cuộc sống của con.
 5. Cùng con đi ra đường. Tắt ti vi, ngừng chơi các trò chơi điện tử, ngắt điện thoại… Chỉ cần đi ra ngoài và quan sát con, nhìn những phản ứng của con khi con quan sát mọi thứ trong cuộc sống, hỏi con về những gì con thấy.
 6. Cho phép con thua cuộc. Dù bạn có không thích điều đó đến thế nào, con bạn có thể không phải luôn luôn là người chiến thắng. Bạn nói với con: “Con là một người chiến thắng, bởi vì con đã cố gắng”, nhưng con không nghĩ như vậy, và vẫn cảm thấy thất vọng. Đó là điều tốt, bởi đôi khi cuộc sống sẽ có những khúc quanh bất ngờ mà chúng ta không thể bảo vệ con mãi. Điều này sẽ hữu ích cho con sau này, khi có thể con sẽ lại thất bại một lần nữa (và có thể là nhiều lần khác…). Hãy dạy con rằng con có thể có lúc thắng và cũng có thể có lúc thua. Nhưng điều đó không có nghĩa là nên bỏ cuộc.
 7. Hãy cho con cơ hội giúp đỡ người khác. Bằng cách đó, bạn sẽ thắp trong trái tim con một ngọn lửa để sau này con trở thành ngọn lửa lớn tỏa sáng làm ấm áp thế giới. Hãy là một ví dụ cho con trong việc giúp đỡ người khác.
 8. Giải thích cho con rằng chỉ có luyện tập mới giúp con đạt tới sự hoàn hảo. Điều này không chỉ áp dụng cho các môn thể thao hay âm nhạc. Một người đàn ông có những thói quen tốt có thể dễ dàng đối phó với tất cả mọi thứ trong cuộc sống.

 1. Trả lời con khi con hỏi: “Tại sao?”. Trả lời hoặc cùng tìm kiếm câu trả lời với con. Chỉ cho con cách tìm câu trả lời (ở bố, bà, ông, bách khoa toàn thư hoặc trên internet…). Hỏi con để con bắt đầu suy nghĩ.
 2. Để chồng bạn dạy cho con những điều quan trọng nhất. Nếu để chồng bạn tham gia vào việc dạy dỗ con ngay từ khi con còn bé, con bạn sẽ dần hiểu một điều: bố là người biết tất cả mọi thứ. Bạn luôn luôn là người mẹ được yêu thương, nhưng bố đối với con trai phải là một người rất đặc biệt – người có câu trả lời cho tất cả mọi việc.
 3. Cho con một hoạt động gì đó để giải phóng năng lượng – một cái trống, túi đấm, một không gian rộng, bể bơi hoặc một con chó. Hãy cho con một cái gì đó để con có thể quậy phá trong tầm mắt của bạn và thậm chí có thể là có ích.
 4. Luôn mang theo khăn ướt, gel kháng khuẩn, và hộp sơ cứu trong những chuyến đi của con. Đó là sự chuẩn bị cần thiết, cho con và cả những người đi cùng con.
 5. Mang con theo bạn khắp nơi: nơi làm việc, những cuộc họp với bạn bè, du lịch. Những không gian mới sẽ khiến trái tim cậu bé mở rộng, làm cho cậu bé suy nghĩ và để lại kỷ niệm.
 6. Thường xuyên ôm và hôn con! Bất kỳ người mẹ nào có con trai cũng sẽ nói với bạn rằng các cậu bé rất ân cần và nhẹ nhàng. Chúng có thể cáu kỉnh, hoang dã và quậy phá suốt cả ngày, nhưng có những lúc chúng rất hiền lành và nhạy cảm. Vì vậy, hãy ôm và hôn con dù con 2 tháng hay 16 tuổi, và đặc biệt là khi con nhõng nhẽo, nghịch ngợm. Đừng sợ làm cho con yếu đuối – các chàng trai cũng rất cần tình yêu! Và chắc chắn con sẽ biết mẹ có thể hôn con trai dù con lớn như thế nào và ở đâu.
 7. Hãy là ngôi nhà của con. Khi con là một đứa trẻ, con đi xa bạn chỉ một vài bước, và sau đó trở về. Sau đó, con lớn lên và đi xa hơn một chút, rồi lại quay trở về với bạn… Khi con học vẽ, con sẽ chờ đợi nụ cười tự hào của bạn. Khi con học đọc, con sẽ đọc to 20 lần một cuốn sách, vì biết mẹ đang lắng nghe. Khi con chơi bóng đá, con sẽ tìm kiếm khuôn mặt của bạn trên khán đài. Khi con bệnh, con sẽ gọi bạn. Ngay cả khi con trở thành một người lớn và mạnh mẽ, con vẫn có thể khóc trên vai bạn mà không xấu hổ về cảm xúc của mình. Thậm chí, khi con trưởng thành và có người phụ nữ, ngôi nhà mới, bạn vẫn sẽ là mẹ của con. Đó là một cái gì đó vĩnh viễn và không thể thay đổi, giống như mặt trời.

Điều quan trọng nhất là con trai bạn phải biết rằng con luôn ở trong trái tim của bạn, và tất cả mọi thứ khác sẽ ổn thỏa!

Bố dạy con trai những gì?

Sống

Về cơ bản, một đứa con trai nên được nuôi lớn như một đứa con trai, tức là nuôi dưỡng để nó trở thành người đàn ông thực thụ. Giáo dục đứa trẻ trong “thời đại số” quả tình có khác biệt lớn với lối giáo dục truyền thống trong các sách dạy làm cha mẹ mà chỉ hai mươi năm trước vẫn là khuôn vàng thước ngọc. Trẻ con hôm nay quá khác, khác xa tưởng tượng của chúng ta. Chúng sinh trưởng vào đúng kỷ nguyên số, trong thế giới phẳng và môi trường ảo. Chúng cần những lời khuyên khác, những cách định hướng cuộc đời khác, những đức tính khác và kỹ năng khác.

Giữ lòng nhân từ

Điều cần dạy trẻ trên hết, ưu tiên số một, là lòng nhân từ. Khi đời sống thực tại đã vô tình đến mức đáng báo động vì những thay đổi chóng mặt trong xã hội, những tiến triển nhanh khủng khiếp trong công nghệ, thì nhất thiết phải giữ được lòng nhân. Lòng nhân thể hiện ở cách cư xử hàng ngày: yêu thương loài vật, côn trùng, không làm hại cây cỏ, biết quan tâm đến các thành viên gia đình, biết hỏi han chăm sóc bạn học, không quấy rầy người lớn, không phá phách ngỗ ngược gây ảnh hưởng đến người xung quanh,… Lòng nhân còn thể hiện ở việc biết ơn cha mẹ đã sinh mình ra trong đời, đã thương yêu mình, nuôi dạy mình tử tế. Lòng nhân cũng cần được phân biệt với lòng tốt ngu dại. Mà muốn vậy, cần dạy con trai bạn có ý thức thật sớm và thật thông tỏ về mối quan tâm và trách nhiệm. Quan tâm đều khắp, nhưng trách nhiệm chỉ một vài, trong khi đa số chúng ta, cả những người lớn, đã nhầm lẫn nặng nề ở điểm đó.

Giữ gìn vệ sinh thân thể

Cần dạy con trai biết giữ gìn vệ sinh thân thể, chăm sóc răng miệng. Tôi thấy nhiều cháu ở các gia đình khác nhau, kể cả gia đình làm nghề y, đã không giữ vệ sinh thân thể đúng. Chúng thường lười tắm, lười đánh răng, lười thay quần áo. Chúng thường không xếp dọn phòng. Chúng thường để đầu ướt, người ướt đi ngủ. Chúng dậy trễ, ngủ muộn. Chúng tập thể thao tùy hứng, không có kế hoạch. Chúng ăn uống sai cách, ăn nhiều thực phẩm độc. Chúng dễ nghiện các loại nước uống tăng lực. Và chúng tập tành hút thuốc, uống bia khi chưa đến tuổi.

Tôn trọng kỷ luật

Cần dạy con trai biết tuân theo kỷ luật, kỷ luật phải nghiêm ngặt như quân đội. Việc gì làm mất bao nhiêu thời gian, phải đúng. Hẹn ai phải giữ lời, đến đúng giờ. Không vì lười mà lần khân, chậm chạp, uể oải. Không vì bệnh mà viện cớ bỏ tập, bỏ học. Không vì bất kỳ lý do gì để nuốt lời hứa.

Hiểu giá trị của tiền

Cần dạy con trai biết giá trị và cách sử dụng đồng tiền. Phải biết cách tiêu tiền mới hiểu được mặt trái của đồng tiền và khi trưởng thành mới biết kiếm tiền lương thiện. Cần tập ý thức tiết kiệm cho con, dù số tiền con để dành không đáng gì. Cần tập cho con trung thực, không ăn cắp tiền bố mẹ, không xài tiền thậm thụt dấm dúi. Cần cho trẻ tiếp xúc với môi trường thực tế, ví dụ một bữa ăn với bạn, nó phải góp tiền thế nào, hoặc trả lại bạn bằng một lần sau ra sao cho hợp tình lý.

Lịch sự đúng mực với phụ nữ

Cần dạy con trai biết ga lăng, lịch sự đúng mực với phụ nữ, dù đó là người hơn tuổi: hễ cứ là phụ nữ là phải được yêu chiều, được ưu tiên. Tập cho con trai nhường lối lên cầu thang, chỗ ngồi cho phụ nữ, phụ giúp người nữ tay xách nách mang, coi sóc trông chừng người nữ để bảo bọc họ (dù chỉ là tượng trưng).

Tự lập

Cần dạy con trai tự lập, tự thân vận động, biết xoay xở trong những tình huống xa gia đình hoặc khẩn cấp.

Không ngây thơ và cũng không chai sạn

Cần dạy nó phân biệt đúng sai hay dở từ sớm. Không ngây thơ quá đáng và không chai sạn. Tập cho nó đạo trung dung.

Nói gọn lại, là cần dạy con trai nhiều thứ lắm, bởi ta muốn nó thành một người đàn ông tốt. Mà ở thời bây giờ, đâu có dễ để tốt.