Hương vị mới lạ từ món cơm trộn bimbimbap - Tạp chí Đẹp

Hương vị mới lạ từ món cơm trộn bimbimbap

Ẩm Thực

1. Món bimbimbap với hương vị truyền thống

Nguyên liệu:

+ 100g thịt bò băm
+ 1 thìa canh nước tương
+ 1 thìa canh dầu mè
+ 1 thìa cà phê đường
+ 1/4 thìa cà phê tỏi băm
+ 200g rau chân vịt (cải bó xôi)
+ 350g giá đỗ
+ 100g nấm đông cô
+ 120g cà rốt
+ 2 thìa cà phê muối 
+ 4 quả trứng
+ Dầu ăn để xào thịt, nấm, cà rốt, trứng
+ Rong biển, cắt sợi nhỏ và dài
+ Cơm trắng
+ Sốt bibimbap: 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước, 1 thìa canh mè rang, 1 thìa cà phê dấm, 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối.

huong-vi-moi-la-tu-mon-bimbimbap-deponline

Cách làm: 

– Trộn thịt bò băm với 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê đường. Ướp thịt khoảng 30 phút để các gia vị được ngấm. Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng trút thịt bò vào xào nhanh tay, tổng thời gian xào khoảng 3 phút.

huong-vi-moi-la-tu-mon-bimbimbap-deponline

– Rau chân vịt và giá đỗ cũng đem xào riêng mỗi loại cùng 1/2 thìa cà phê muối.

huong-vi-moi-la-tu-mon-bimbimbap-deponline

– Nấm đông cô rửa sạch, thái mỏng, xào với 1/2 thìa cà phê muối. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi và cũng xào với 1/2 thìa cà phê muối.

huong-vi-moi-la-tu-mon-bimbimbap-deponline

– Chiên trứng một mặt, theo dạng ốp lếp để lòng đỏ trứng ở dạng lòng đào.

huong-vi-moi-la-tu-mon-bimbimbap-deponline

– Hòa sốt gồm tương ớt, dầu mè, đường, nước, mè rang, dấm, tỏi băm, muối theo như tỉ lệ đã ghi ở trên.

huong-vi-moi-la-tu-mon-bimbimbap-deponline

– Xếp các nguyên liệu vào bát, rưới nước sốt bimbimbap, trộn đều và thưởng thức.

huong-vi-moi-la-tu-mon-bimbimbap-deponline

2. Món bimbimbap với hương vị mới lạ

Nguyên liệu:

+ 3 thìa canh dầu ăn
+ 3 thìa cà phê dầu mè
+ 3 tép tỏi
+ 15g mè rang chia 3 phần
+ 120g măng tây thái mỏng
+ 120g fiddleheads (là phần cọng non của cây dương xỉ, sử dụng như một loại rau)
+ 68g đậu fava (là loại đậu răng ngựa có thể thay bằng đậu ngự của Huế)
+ 140g rau chân vịt cắt nhỏ
+ 68g giá đỗ
+ 68g cà rốt thái sợi
+ 4 quả trứng
+ 60g tương ớt Hàn Quốc (có sẵn vị cay, mặn, ngọt)
+ Cơm trắng

huong-vi-moi-la-tu-mon-bimbimbap-deponline

Cách làm:

– Hấp hoặc trần qua măng tây với nước sôi rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh để tránh việc măng mất giòn và giữ được màu xanh.

– Hấp hoặc luộc chín giá đỗ và cà rốt, để riêng.

– Luộc phần cọng non của cây dương xỉ (fiddleheads) trong nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra để ráo. Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, phi thơm 1 tép tỏi băm nhỏ, cho cọng non dương xỉ vào xào chín, để nguội, trộn 1 thìa cà phê dầu mè + 1 phần hạt mè rang, để qua một bên.

– Tiếp tục làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, phi thơm 1 tép tỏi băm nhỏ, cho rau chân vịt vào xào trong khoảng 1 phút là rau chín, để nguội, trộn 1 thìa cà phê dầu mè + 1 phần hạt mè rang.

– Luộc đậu răng ngựa với nước sôi trong 30 giây. (mùa này đang có đậu ngự tươi của Huế và thời gian chín của đậu ngự cũng rất nhanh). Vớt ra ngâm vào nước lạnh, rồi tiếp tục xào chín đậu với 1 tép tỏi phi thơm cùng 1 thìa canh dầu ăn  trong khoảng 3 phút, để nguội, trộn 1 thìa cà phê dầu mè + 1 phần hạt mè rang.

– Chiên trứng một mặt, theo dạng ốp lếp để lòng đỏ trứng ở dạng lòng đào.

– Xếp các nguyên liệu vào bát, cho tương ớt vào giữa, trộn đều và thưởng thức món cơm trộn Hàn Quốc đầy sáng tạo.

huong-vi-moi-la-tu-mon-bimbimbap-deponline

Một số địa chỉ bán tương ớt và gia vị Hàn Quốc:
– Siêu thị Unimart số 8 Phạm Ngọc Thạch – HN
– Hanaro số 18 Nguyễn Thị Định – HN
– 148/41/2 đường 28 – P.6 – Q.Gò Vấp – Tp.HCM
– 58/19 Trần Văn Dư – P.13 – Q.Tân Bình – Tp.HCM
– 334/51 Lê Quang Định – P.11 – Q.Bình Thạnh – Tp.HCM

HL
Tổng hợp từ mykoreankitchen, closetcooking

suon-xao-chua-ngot-sot-rau-cu-deponline

Thực hiện: depweb

25/06/2014, 14:00