Chuẩn bị:
+ 1 quả dưa leo (dưa chuột)
+ 1 củ cà rốt
+ Dao tỉa hoa quả (có đầu nhọn)
Thực hiện:
– Dưa chuột bạn lấy phần đầu cuống, khoảng 6cm.
– Chia dọc phần dưa chuột này làm 6 phần đều nhau, cắt nhẹ nhàng cách cuống khoảng 2cm.
– Lấy sạch phần ruột phía trong.
– Tỉa vát nhọn các đầu cánh hoa.
– Chia mỗi cánh ra thành 2 lớp, lớp trong dày khoảng 5mm, lớp ngoài dày khoảng 3mm.
– Sau khi đã hoàn thành cả 6 cánh, lấy tay uốn nhẹ các cánh của lớp bên ngoài cong ra cho thật tự nhiên.
– Tỉa 1 cánh nhỏ phía trong cánh ngoài theo hình dáng cánh ngoài đã có, cách vào khoảng 5-6mm. Uốn cong cánh nhỏ vừa tỉa vào trong.
– Phần bông hoa đã xong, tiếp tục tỉa lá và nhuỵ hoa. Cắt 1 miếng cà rốt dày khoảng 1cm, tỉa thành hình chóp. Tỉa rãnh nhuỵ hoa bằng các đường thẳng đan chéo nhau (nghiêng lưỡi dao để tạo rãnh hình chữ V).
– Cho miếng cà rốt vừa tỉa xong vào giữa bông hoa. Vậy là bông hoa đã hoàn tất.
Cách tỉa lá: Để chiếc lá được cong mềm mại thì phải cắt xéo miếng vỏ dưa thay vì cắt thẳng.
Tỉa thành hình chiếc lá.
– Tỉa gân lá mềm mại theo đường cong hình chiếc lá (nghiêng mũi dao để tạo rãnh).
Vậy là bông hoa tỉa từ quả dưa leo đã hoàn thành. Bạn sắp hoa, lá lên và có thể thêm một vài cọng vỏ dưa leo để trang trí nhé.
Bài và ảnh: Đặng Việt Hương
Xem thêm: Những mẹo nhỏ giúp giữ chanh tươi lâu