Công thức salad được sáng tạo ngẫu nhiên từ phúc bồn tử - Tạp chí Đẹp

Tháng Ba, mùa của những chú ong đi hút mật, mùa của những cánh bướm bay la đà rợp kín lối đi, mùa của những bông hoa cà phê đương thì nở rộ, mùa của đất trời giao hòa trong không khí mùa xuân dịu dàng, bước chân tôi rộn ràng rải đều trên những con dốc gồ ghề nơi xứ sở ngàn hoa. Tháng Ba, nếu không dành nổi cho mình một chuyến đi xa, có vẻ như có lỗi với bản thân quá đỗi – tôi thầm nghĩ. 

Chị bạn mới quen dẫn chúng tôi vào khu vườn nhà chị nơi có mấy hàng cà chua xanh mướt chạy dài, lấp ló những quả chín mọng. Thêm một chuyến cuốc bộ cách vườn tầm 1km, chúng tôi len lỏi vào lối đi nhỏ giữa mấy luống dâu tây với phúc bồn tử trong vườn nhà hàng xóm. Cô chủ nhà trung tuổi tử tế đưa chúng tôi một chiếc giỏ mây nhỏ xinh để hái quả chín. Màu đen óng của phúc bồn tử và màu đỏ tươi của dâu tây lấp lánh dưới ánh nắng chiều. Tôi hái đầy chiếc giỏ xinh, trước khi ra về còn được cô mời dùng thức uống ép từ mẻ phúc bồn tử mới hái. Vị chua thanh lan từ vòm miệng xuống cuống họng, mát mẻ như tiết trời. 

Tôi nảy ra ý tưởng quay về căn bếp gỗ nhà chị, hái một ít rau xà lách được trồng bên mảnh đất cạnh căn bếp để làm một đĩa salad với nước xốt từ nước ép phúc bồn tử. Đây chẳng phải lần đầu tôi vào bếp ngẫu hứng như thế. Đĩa thức ăn xinh xắn được sáng tạo ngẫu nhiên từ các nguyên liệu bắt gặp ở bất kỳ đâu sẽ là lựa chọn ưu tiên của tôi trong mọi chuyến đi. Trông chúng có vẻ vừa cầu kỳ, vừa đơn giản. 

Việc lựa chọn thức ngon theo mùa, theo điều kiện sẵn có khi vào bếp cũng giống như việc lựa chọn hạnh phúc của người phụ nữ, cũng vừa cầu kỳ vừa đơn giản. Cầu kỳ vì cô ấy phải biết yêu cái đẹp, phải hiểu rõ chính mình, phải nhận biết được những điều làm cho mình hạnh phúc mới chọn được nguyên liệu phù hợp cho món ăn và cho cuộc sống. Đơn giản vì cô ấy chẳng cần phải tìm kiếm đâu xa, chỉ cần đưa mắt nhìn quanh, tập trung vào nơi mình hiện diện, trân trọng những điều nhỏ bé trước mắt. Hạnh phúc vốn dĩ cũng chẳng ở đâu xa. 

Đĩa salad rất hợp cho bữa xế khi ánh mặt trời dịu đi, bắt đầu nhường không gian cho những cơn gió se lạnh. Tôi rưới một ít xốt trộn từ nước ép phúc bồn tử, dầu ăn, giấm, mật ong, hạt tiêu – vài nguyên liệu cơ bản có sẵn trong bếp – lên những cọng rau xà lách mơn mởn cùng quả chín tươi căng. Tháng Ba, tôi yêu chiều bản thân như cách những người phụ nữ có thể cùng lúc vừa quyết liệt vừa mềm mỏng, cân bằng giữa tính nam và tính nữ, không quá ủy mị trước khung cảnh hữu tình mà cũng chẳng quá cứng cỏi để bỏ lơ cảm xúc. 

Bài và ảnh Nhà Có Hai Người
Thiết kế Hoàng Nhật

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP