Cách biến tấu món gỏi hàu của cậu em bằng việc thêm rau càng cua, tôi học từ bà nội mình. Bà là một đầu bếp xịn của gia đình. Sinh ra trong gia đình có cha làm chức quan cai quản địa phương, lớn lên dưới sự dìu dắt của mẹ kế, bà nội tôi rất giỏi nữ công gia chánh. Những bữa ăn của bà luôn bày biện thịnh soạn, linh đình, kiểu cách theo lối cung đình thời phong kiến, sau đó, còn được ảnh hưởng phong cách ẩm thực của thực dân Pháp nên sức sáng tạo trong món ăn của bà vô cùng phong phú. Tôi là một con bé may mắn khi được sống cùng bà nội từ bé, được bà yêu thương hết mực, được ăn hết thảy những món ngon bà nấu. Có lẽ tình yêu ẩm thực của tôi được hình thành từ rất sớm mà mãi sau này khi đủ trưởng thành tôi mới nhận ra.
Đa số các món ăn bà nội nấu cho chúng tôi là các món “fusion” (trường phái kết hợp nhiều loại hình ẩm thực của các quốc gia khác nhau). Bà thường làm beefsteak ướp với nước tương, rắc lên trên mặt một ít tỏi cháy, và phủ thêm một lớp bơ. Bà tiềm gà với rau củ, tăng độ ngọt bằng nước mía. Bà thêm bắp cải vào món ragout. Vân vân. Tôi nhớ bà thích sai tôi nhổ rau càng cua và thêm chúng vào các món rau trộn. Bà nói giống rau này không cần phải chăm, mùa mưa, tụi nó mọc rất nhiều trong các chậu cây ngoài ban công. Rau càng cua còn được tận dụng để ăn kèm hoặc trang trí cho những món ăn khác.
Chẳng hạn như món cà chua farcie mà tôi đang giới thiệu với bạn đây. Cà chua bổ đôi, khoét ruột, sau đó nhồi phần thịt xay đã trộn với nấm đông cô và gia vị vào, đem chiên trên chảo với lửa nhỏ cho phần thịt bên trong chín đều. Phần ruột cà chua đem nấu xốt. Đĩa cà chua farcie hoàn thiện sẽ được bày với một ít rau càng cua đứa cháu nhỏ vừa nhặt xong, rưới một ít xốt cà chua lên mặt, rắc thêm tiêu. Khi ăn món này, dùng kèm với nước tương xắt thêm vài lát ớt là ngon nhất. Một món ăn du nhập từ phương Tây đã được bà tôi khéo léo kết hợp hài hòa với thứ nước chấm thân thuộc của quê nhà để ăn kèm với cơm như thế đó.