Nguyên liệu:
+ 105g lòng trắng trứng già
+ 120g đường tinh luyện
+ 2 thìa cà phê tinh bột khoai tây
+ 1 thìa cà phê va ni
+1/2 thìa cà phê giấm trắng
Món ăn kèm: Kem tươi và hoa quả tùy thích
Cách làm
– Làm lò nóng sẵn đến 120 độ C ở chế độ đối lưu. Nếu lò nướng của bạn không có chế độ đó cũng không sao, bạn chỉ cần tăng nhiệt lên khoảng 10 độ C nữa và nướng bánh lâu hơn chút. Bạn cần phải lót giấy nướng ở dưới bánh.
– Cho lòng trắng trứng vào một cái bát thủy tinh thật sạch và đánh cho đến khi sủi bọt và bắt đầu hình thành bông cứng.
– Đánh đường, tinh bột khoai tây cùng nhau trong một cái bát nhỏ. Đổ dần hỗn hợp đường vào bát lòng trắng trứng (chia làm 4 lần và đánh đều sau mỗi lần đổ thêm). Nếu bạn có máy đánh thì bạn chỉ cần để máy chạy, sau đó từ từ đổ đường vào là được.
– Sau khi hỗn hợp bông cứng (bạn có thể úp bát mà lòng trắng không bị chảy ra ngoài), cho tiếp va ni và giấm vào đánh đến khi nhuyễn.
– Nếu bạn làm cái bánh lớn, thì cho tất cả hỗn hợp trên vào giữa tấm giấy nướng. Nếu bạn làm bánh nhỏ, bạn có thể chia thành các phần tùy thích, ở đây chúng tôi chia 5. Bạn có thể vẽ thìa thành đường xoắn ốc từ ngoài vào trong cho bánh thêm đẹp, rồi đặt khay vào lò nướng.
– Bánh sẽ nướng xong khi bên ngoài cứng lại (khoảng 45-60 phút trong lò đối lưu). Phần cứng sẽ dày cỡ 5mm, trong khi ở giữa bánh vẫn mềm. Bạn lấy bánh ra, để nguội từ từ.
– Bạn cho đồ ăn kèm bánh vào bằng cách dùng thìa gõ nhẹ lên phía đỉnh để nó lún vào, tạo thành một cái lỗ. Lấy kem phủ ở ngoài, cho hoa quả lên trên. Tùy vào mùa và sở thích mà bạn có thể cho bất kỳ loại hoa quả nào.
Tiểu Hà
Biên dịch từ Norecipes