7 sự thật về màu sắc thực phẩm có thể khống chế cảm giác thèm ăn

Sức Khỏe

Ảnh minh họa. (Nguồn: xinhuanet.com)
Theo Tân Hoa xã, có nghiên cứu chỉ ra rằng màu sắc sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau đến cảm giác thèm ăn của con người.
Dưới đây là 7 điều thú vị về màu sắc của món ăn:

1. Thức ăn có màu xanh, đỏ tía và màu đen không được ưa thích

Theo nghiên cứu, nhiều người thường tránh các thực phẩm có màu xanh nước biển, màu đỏ tía và màu đen bởi chúng ta có thói quen nghĩ rằng đây là những loại thực phẩm bị biến chất, có hại cho sức khỏe.
Trên thực tế, những loại thực phẩm có những màu này không nhiều và có một số loại thực phẩm vốn không có màu như vậy nhưng sau đó đã bị nhuộm thành như vậy.
Từng có công ty bánh kẹo nổi tiếng sau khi nhận được nhiều đơn khiếu nại đã buộc phải thu hồi lại những loại kẹo màu xanh nước biển.

2. Hầu hết đều không thích thực phẩm có màu xanh nước biển?

Loại thức ăn mà hầu như ai nhìn thấy cũng đều không muốn thưởng thức là thức ăn có màu xanh nước biển.
Một nhóm nghiên cứu đã làm thí nghiệm, phỏng vấn một số người về loại đồ ăn mà họ thích nhất. Sau đó, nhuộm những đồ ăn đó sang màu xanh nước biển mà đưa cho họ.
Kết quả cho thấy ngay cả hương vị của thức ăn không thay đổi thì màu xanh nước biển cũng khiến họ không có cảm giác ngon miệng.

3. Thức ăn có màu đỏ khơi dậy cảm giác thèm ăn

Màu đỏ là màu sắc của thức ăn khiến chúng ta muốn ăn nhất. Thực phẩm màu đỏ sẽ kích thích sự thèm ăn, mang lại cho con người cảm giác tràn đầy năng lượng.
Nếu bạn đang chán ăn, bạn nên thêm một số thức ăn màu đỏ vào đồ ăn của mình.
Những quán ăn có bàn ghế sơn màu đỏ sẽ cho hiệu quả rõ ràng. Khi bạn ngồi xuống để thưởng thức các món ăn, chúng sẽ khiến bạn có cảm giác đói.

4. Màu vàng cũng kích thích cảm giác thèm ăn

Màu vàng cũng là màu sắc kích thích cảm giác thèm ăn vì nó là màu sắc thường đi kèm với sự vui vẻ. Nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều nhà hàng dùng sơn màu vàng cho cửa sổ hoặc đặt những bông hoa vàng trên bàn ăn.
Những màu sắc ấm áp được yêu thích và khiến bạn đói hơn.

5. Thị giác có tác dụng phụ trợ rất quan trọng

Nếu thay đổi màu sắc của những thứ nước giải khát hay uống, hầu hết mọi người sẽ không thể nhận ra đồ uống của mình.
Đại học Washington đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về việc vị giác chịu ảnh hưởng của màu sắc như thế nào.
Những người tham gia cuộc nghiên cứu đã uống đồ uống và được nhìn thấy màu sắc thật của chúng. Khi đó, họ có thể phân biệt được chính xác vị của đồ uống. Tuy nhiên, khi họ không nhìn thấy màu sắc của đồ uống, họ sẽ nhận biết sai.
Ví dụ, khi không cho họ nhìn thấy màu sắc của đồ uống, chỉ có 70% số người được hỏi đoán đúng họ đang uống nước nho còn 15% thì cho rằng đó là nước chanh. Chỉ có 30% những người uống nước anh đào cho rằng đó là nước anh đào và hầu hết mọi người đều cho rằng nước anh đào là nước chanh.

6. Màu xanh lá tượng trưng cho sức khỏe

Dù là loại thực phẩm gì đi chăng nữa, chỉ cần có màu xanh lá thì rất dễ được coi là thực phẩm sạch.
Rất nhiều người cho rằng hầu hết những thực phẩm có màu xanh lá đều không có nguy cơ gây tử vong, có thể ăn được. Vì vậy chúng ta thường thích ăn những đồ ăn màu xanh lá.

7. Bí mật về thực phẩm màu cam

Mọi người thường thận trọng với các thực phẩm có màu cam bởi họ thường đặt giận dữ và màu cam đi liền với nhau. Thông thường có rất ít thực phẩm có màu cam tự nhiên.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

27/04/2016, 07:30