Kết nối
Về đầu trang

Trần Anh Hùng chúc mừng Nguyễn Hoàng Điệp nhận Huân chương Hiệp sĩ

 Về nước ra mắt bộ phim mới nhất – “Eternity” (tựa Việt: Vĩnh cửu), đạo diễn Trần Anh Hùng đã ngay lập tức có mặt trong sự kiện Nguyễn Hoàng Điệp nhận tước hiệu Hiệp sĩ Nghệ thuật và văn chương của nước Pháp.

05/09/2016, 18:44

Bài huyenle Ảnh

Tước hiệu Hiệp sĩ Nghệ thuật và văn chương của Nguyễn Hoàng Điệp do chính phủ Pháp trao tặng. Tại Việt Nam, trưa ngày 5/9, bà Frédérique Bredin – Chủ tịch Cơ quan Quốc gia về Điện ảnh và Hoạt hình Pháp (CNC) đã chính thức trao tước hiệu cho Hoàng Điệp.

Hoàng Điệp được bà Bredin cài huân chương

Bà Bredin cho rằng, phần thưởng cô nhận được từ chính phủ Pháp hoàn toàn xứng đáng. Bên cạnh các hoạt động điện ảnh, Nguyễn Hoàng Điệp để lại dấu ấn đặc biệt với bộ phim truyện đầu tay “Đập cánh giữa không trung. Theo bà Bredin, bộ phim mang dấu ấn cá nhân mạnh mẽ và tinh thần đương đại của Việt Nam. Dự án này đã thuyết phục các nhà sản xuất Châu Âu trong đó có nhà sản xuất Pháp với giá trị điện ảnh ở tầm thế giới, bà Bredin nhấn mạnh.

Hai vợ chồng đạo diễn Trần Anh Hùng (kế hai bên Nguyễn Hoàng Điệp) và một người bạn chúc mừng đạo diễn “Đập cánh giữa không trung”

Nữ đạo diễn không giấu nổi xúc động, cô chân thành thú nhận đã quên toàn bộ bài phát biểu chuẩn bị từ trước. Đạo diễn “Đập cánh giữa không trung” dành lời cảm ơn tới gia đình, cha, chồng đã luôn hậu thuẫn trong quá trình cô theo đuổi nghệ thuật. Nguyễn Hoàng Điệp cũng đặc biệt cảm ơn đạo diễn Trần Anh Hùng – người đã mang đến cho cô nguồn cảm hứng làm nghề và những tư vấn thiết thực. Cô dùng lời thơ của Lưu Quang Vũ để khẳng định “phim tôi là mây trắng của đời tôi’ như một lời hứa nặng duyên phận với điện ảnh. 

Đạo diễn Nguyễn Đăng Di và Trần Anh Hùng bên người đồng nghiệp, người em trong ngày vui

Nữ đạo diễn Hoàng Điệp rạng rỡ chia sẻ niềm vui của mình với bạn bè

Cô chụp hình với Thùy Anh – diễn viên chính của “Đập cánh giữa không trung”

Huân chương Nghệ thuật và Văn chương đã từng được trao cho chưa tới 10 văn nghệ sĩ Việt Nam trong quá khứ, trong đó Nguyễn Hoàng Điệp là nữ đạo diễn đầu tiên của Việt Nam được nhận vinh dự này. 

Nguyễn Hoàng Điệp là một gương mặt nổi bật trong những nhà làm phim độc lập tại Việt Nam. Trước khi làm “Đập cánh giữa không trung”, chị từng thể hiện tình yêu điện ảnh của mình ở nhiều thể loại khác nhau: loạt phim tài liệu ngắn “Cuộc sống thay đổi” đề cập các vấn đề chuyển đổi giới tính, diễn viên trẻ sa ngã, hay các series phim truyền hình dành cho giới trẻ như “Chít và Pi”, “Bộ tứ 10A8”.
Năm 2008, Nguyễn Hoàng Điệp sáng lập VBLOCK Media, một hãng phim độc lập hướng trọng tâm vào các dự án phim nghệ thuật, thể nghiệm. Năm 2009, trong vai trò là Giám đốc sản xuất, Nguyễn Hoàng Điệp và VBLOCK Media cùng với Hãng Acrobates và Arte (Pháp), TR9 (Đức), Sudest – Đông Nam và BHD (Việt Nam) đã sản xuất dự án phim độc lập “Bi, đừng sợ!”. Đây là bộ phim truyện dài đầu tiên của Việt Nam tham gia tranh giải tại Tuần lễ phê bình phim quốc tế LHP Cannes và đã giành 2 giải thưởng tại đây.
Từ 2010 – 2012, “Đập cánh giữa không trung” – dự án phim truyện dài đầu tay do Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và đạo diễn đã lần lượt được mời giới thiệu tại các liên hoan phim quốc tế (Busan, Udine, Cannes, Berlin, Hà Nội) và được tài trợ bởi các quỹ văn hoá danh tiếng (World Cinema Fund, Cinema du Monde, Sor Fond, CDEF, A&C…). Mùa hè 2013, “Đập cánh giữa không trung” chính thức khởi quay với điều kiện tài chính được coi là lí tưởng với một dự án phim nghệ thuật trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Bộ phim được chọn tranh giải tại Tuần lễ phê bình phim quốc tế tại LHP Venice 2014 và xuất sắc nhận giải Phim hay nhất của BGK các nhà phê bình FEDEORA. Sau đó, phim đã liên tục tham dự các LHP quốc tế quan trọng trong năm 2014-2015 và giành nhiều giải thưởng quan trọng. Đầu năm 2015, “Đập cánh giữa không trung” chính thức ra rạp tại Việt Nam và được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả.

Bài: Thục Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp


logo 

Cùng chuyên mục Sao