Kết nối
Về đầu trang

Samsung kỳ vọng vẫn dẫn trước LG trong tương lai nhờ công nghệ QLED TV

Tương lai của công nghệ màn hình TV là gì? Hiện nay dường như LG đang một mình một ngựa dẫn đầu với màn hình OLED tuyệt hảo, nhưng giá thành rất cao. Có lẽ tương lai sẽ thuộc về Samsung khi hãng này quyết định bỏ qua OLED mà áp dụng thẳng công nghệ QLED cho TV.

06/06/2016, 03:15

Bài admin Ảnh

TV SUHD của Samsung đang được đánh giá cao, tuy nhiên đối thủ rất mạnh là OLED của LG

Samsung đang đứng đầu thế giới về sản xuất và doanh số TV. Tuy nhiên nhìn về lâu dài, LG đang nắm giữ một thế mạnh đáng nể và đi trước khá xa trong công nghệ OLED, mặc dù LG chỉ đứng thứ hai về thị phần TV trên thế giới. OLED cho tới nay vẫn là công nghệ được đánh giá cao về chất lượng hình ảnh đẹp, nhược điểm lớn nhất là giá còn rất đắt.

OLED của LG có đặc điểm màu đen tốt nhất trong các công nghệ hiện nay, hình rất trong, màu đẹp

Tuy nhiên, theo kế hoạch dài hạn của Samsung Electronics, hãng sẽ bỏ qua thế hệ TV OLED và trực tiếp chuyển sang sản xuất TV QLED. Samsung dự kiến tiếp tục phát triển dòng TV chính là Quantum-Dot, và có kế hoạch thương mại hóa công nghệ QLED trong thời gian gần đây. TV OLED có những nhược điểm như chất lượng suy giảm theo thời gian, cùng chi phí sản xuất rất cao dẫn tới giá thành sản phẩm đắt. Vì những lý do đó nên Samsung quyết định sẽ không sản xuất TV OLED. Đại diện ngành hàng Video Display của Samsung Electronics cho biết, hãng đã bắt đầu nghiên cứu kỷ nguyên TV tiếp theo, kế hoạch cụ thể sẽ được hoàn chỉnh và thảo luận nội bộ trong công ty trong tháng 6 – 2016 này.

 

Samsung lại đang dẫn đầu về công nghệ Chấm lượng tử (Quantum Dot) với giá thành rẻ hơn

Kể từ năm 2006, Samsung Electronics liên tục là thương hiệu TV bán chạy nhất thế giới trong 10 năm qua. Cho tới giờ, Samsung vẫn là cái tên gắn liền với những cuộc cách mạng công nghệ TV như LED, 3D, Smart TV và Quantum-Dot. Tuy nhiên năm 2016 này, Samsung chưa công bố được công nghệ mới đột phá nào mà thay vào đó tập trung vào dòng TV SUHD được giới thiệu từ năm ngoái. LG Electronics, thương hiệu TV đứng thứ 2 thế giới, đang đẩy mạnh công nghệ màn hình OLED, do đó thị trường đang rất quan tâm liệu Samsung sẽ phản ứng như thế nào trước hoạt động quảng bá quyết liệt của LG.

Thực tế, Samsung cũng đã có xem xét và triển khai nghiên cứu sản xuất TV OLED từ nhiều năm về trước, tuy nhiên hãng đã đi tới kết luận rằng không thể dễ dàng khắc phục những nhược điểm như đã nói trên của TV OLED. Đó không chỉ là hạn chế của những điểm ảnh, mà còn bởi kinh phí cần thiết dành cho OLED quá cao.

Dòng OLED năm 2016 của LG được đánh giá rất tốt

QLED, công nghệ màn hình thế hệ mới được Samsung lựa chọn, sử dụng các điểm ảnh Quantum-Dot có kích thước từ 2 đến 10 nanomét. Cũng giống OLED, những điểm ảnh này có thể tự phát sáng mà không cần đèn nền. Với bề dày chỉ bằng 1/10000 sợi tóc, điểm ảnh Quantum-Dot phát ra màu sắc khác nhau tùy thuộc vào kích thước của chúng. Do không phải là điểm ảnh sinh học, nên QLED có độ bền cao hơn OLED, chi phí sản xuất cũng không cao và hình ảnh có nhiều ưu điểm: độ trong, độ ổn định màu sắc đều tốt hơn cả OLED. Đây cũng là loại màn hình thích hợp cho công nghệ HDR (High Dynamic Range), một trong những công nghệ được quan tâm nhất thiện nay.

 

Tương lai ai sẽ vượt lên, LG hay Samsung, tất cả sẽ sẽ được trả lời vào 2019

Samsung dự kiến vẫn sẽ tiếp tục sản xuất TV SUHD sử dụng điểm ảnh Quantum-Dot trong 2 tới 3 năm tới, trước khi thương mại hóa TV QLED vào khoảng năm 2019. “Quantum-Dot sẽ thay thế các bộ lọc màu sắc, và trở thành một màn hình có chất lượng hình ảnh cao hơn tất cả. Quantum-Dot sẽ kết hợp tất cả những ưu điểm của LCD và OLED” – trích lời ông Kim Hyeon-Seok, Quản lý ngành hàng Video Department, Samsung Electronics.

“Cuộc đấu” giữa Samsung và LG: liệu QLED có vượt lên được OLED? ta hãy chờ xem.

Bài: Kim Thạch

   Ảnh: Samsung, LG

                                                                                                                                       logo

Cùng chuyên mục Công Nghệ