2 món ngon của tuổi thơ với tóp mỡ - Tạp chí Đẹp

2 món ngon của tuổi thơ với tóp mỡ

Ẩm Thực

Ngày bé cứ mỗi lần đi học về, tôi lại chui vào bếp ngó trước ngó sau nhón vụng của mẹ miếng tóp mỡ. Giờ lớn rồi muốn ăn miếng tóp mỡ thơm giòn như ngày xưa cũng khó lắm. 

Lúc bé, mẹ rán mỡ xong thì top mỡ để dành để om dưa, để kho với mớ cá lèm lẹp, để sáng ra đảo với bát cơm nguội là có bữa sáng tươm tất. Hay nhiều khi, chỉ cần mẹ vẩy thêm tí nước mắm với vài hạt đường với tóp mỡ là cả nhà đã có món mặn đưa cơm…
Lúc nhỏ, lợn mẹ nuôi ăn rau ăn cám. Con lợn mổ ra thớ mỡ dày cả tấc, bóng bẩy thơm ngon, nên miếng tóp mỡ cũng thơm hẳn. Bây giờ muốn ăn tóp mỡ ngon thì phải chịu khó lựa thịt cẩn thận. Mỡ ngon phải là mỡ thăn, khổ mỡ dày, mỡ có màu trắng, bóng. Sau mỡ thăn lựa sang mỡ ba chỉ. Và nếu may mắn mà phải hôm cô hàng thịt ngả được con lợn lang đen thì món tóp mỡ của bạn cũng chuẩn vị quê xưa.
Cuối cùng làm sao để rán được miếng tóp mỡ ngon? Mỡ mua về rửa sạch chia thành từng khổ dài. Đun sôi nước cho thêm thìa muối hạt, cho mỡ vào luộc sơ rồi thái miếng dày 0,5cm vuông vắn. Cho mỡ vào chảo rán, để ở mức lửa vừa. Khi miếng mỡ đã tóp lại có màu ngả vàng, tắt bếp để khoảng 5 phút cho mỡ nguội bớt thì vớt tóp ra. Miếng top mỡ ngon phải vàng đều ăn giòn nhưng vẫn giữ được độ ngậy không bị khô xác.
Thời bao cấp ngoài Bắc có món tóp mỡ rim mắm, còn trong Nam có kho quẹt. Cả hai món ăn này đều xuất phát từ bữa cơm nghèo nhưng ngày nay nó đã trở thành đặc sản trong nhiều nhà hàng Việt sang trọng. Bạn hãy cùng Đẹp Online vào bếp với hai món ăn gợi nhớ tuổi thơ này nhé!

Tóp mỡ rim mắm

tóp mỡ rim mắm, kho quẹt, món ngon với tóp mỡ

Nguyên liệu: 

+ 150g tóp mỡ
+ 1,5 thìa canh đường
+ 1 thìa canh nước mắm
+ Hành hoa, hành khô
+ 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay

Cách làm:

– Hành khô đập dập. Cho chút dầu vào nồi cho hành vào phi thơm. Vặn bếp nhỏ lửa, cho tóp mỡ, mắm, đường vào đảo đều cho tới khi đường mắm cạn ngấm đều vào top mỡ thì tắt bếp, rắc tiêu hành hoa đảo đều. Có thể cho thêm ớt nếu thích. Ăn nóng với cơm. Tóp mỡ giòn thơm, ngậy, không bị khô xác.

tóp mỡ rim mắm, kho quẹt, món ngon với tóp mỡ

tóp mỡ rim mắm, kho quẹt, món ngon với tóp mỡ

Kho quẹt

Nguyên liệu:

tóp mỡ rim mắm, kho quẹt, món ngon với tóp mỡ

+ 200g tóp mỡ
+ 50g tôm khô (loại bé)
+ 2 thìa canh đường
+ 1,5 thìa canh nước mắm
+ 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
+ 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc (ớt bột giúp tạo màu món ăn đẹp hơn, gia vị này không bắt buộc)
+ Hành hoa, hành khô, tỏi
+ Ớt sừng 2 quả


Cách làm:

– Tôm khô rửa qua nước, ngâm tôm với 50ml nước lọc khoảng 30 phút cho tôm mềm. Vớt tôm cho ráo nước. Giữ lại nước ngâm tôm. 

– Hành tỏi đập dập phi thơm cho tôm và tóp mỡ vào xào. Cho ớt bột, đường, mắm, nước ngâm tôm vào om cho tới khi nước dùng bắt đầu sánh lại thì cho ớt sừng cắt miếng vào đảo đều, tắt bếp rắc tiêu,  và hành hoa. 

tóp mỡ rim mắm, kho quẹt, món ngon với tóp mỡ

Kho quẹt ăn với cơm cháy hoặc rau củ quả luộc.

tóp mỡ rim mắm, kho quẹt, món ngon với tóp mỡ

Bài và ảnh: Kẹo Ngọt

logo

Thực hiện: depweb

29/06/2015, 14:14