Kết nối
Về đầu trang

Ngắm vườn hồng đẹp quyến rũ trên sân thượng 30m2 của cô giáo trẻ

Là giáo viên dạy Toán nhưng chị Nguyễn Thị Mai Lam (TP Hồ Chí Minh) lại không hề cứng nhắc, khô khan, bởi chị rất yêu những góc nhỏ đầy sắc hương của hoa hồng, rất muốn được trang trí cho chốn đi về của mình thêm rực rỡ nhờ vẻ đẹp của những chậu hồng đang độ xuân thì.

16/07/2016, 20:14

Bài admin Ảnh

>> Vườn xinh xanh tươi rau quả sạch trên sân thượng của cô giáo dạy Toán

Với chị Mai Lam, một cô giáo dạy Toán ở Tp.HCM thì không gian nơi chị sống hàng ngày sẽ không thể thiếu bóng dáng của hoa. Chị cho biết, trong các loài hoa, chị yêu nhất là hoa hồng. Ngày xưa, chị khá bận rộn với công việc nên chị chưa thể dành trọn tâm huyết của mình để tìm hiểu cách chăm sóc, vun trồng cho loài hoa này. Phải đến giữa năm 2014, khi kế hoạch phủ xanh cho ngôi nhà đã được hoạch định, chị mới bắt đầu dành thời gian để tìm hiểu về các loài hoa, để cuộc sống xô bồ, bận bịu bị đẩy lùi khi bước chân về nhà. Và vì thế, chị đã chọn mua hoa hồng để làm đẹp cho tổ ấm của mình. 

Một góc sân thượng đầy nắng và rực rỡ sắc hoa

Bienvenue

Dream Light

Chị Mai Lam chia sẻ, chị cũng đã trồng hồng được một thời gian không dài nhưng cũng đủ để cảm thấy chủ động hơn trong việc chăm sóc các loài hồng mà mình tự tay lựa chọn mua về. Để hồng được tươi tốt, khỏe mạnh, chị luôn chú trọng việc tạo giá thể cho hồng. Chị thường trộn phân bò khô, trấu hun, trấu tươi và phân hữu cơ để tạo nên giá thể cho hồng phát triển. 

Hồng Bạch ho

Hồng Bạch trà Đà Lạt

Bienvenue

Claude Brasseur


Hồng là loài cây rất “háu ăn” nên chị Mai Lam luôn bón phân định kỳ cho hoa giúp hoa đủ lực để sinh trưởng và phát triển tốt nhất có thể. Chị thường bón phân hữu cơ tan chậm cho hoa, kèm tưới phân cá, phân từ mai cua do chị tự ủ trong thùng trên sân thượng.

Hồng cổ Sa Pa

Crown Princess Margareta

Charming Piano

Double Delight

Double Delight

Double Delight

Ebbtide

Ebbtide

Cô giáo dạy Toán cho biết, việc trồng và chăm sóc hồng ở Tp.HCM gặp khá nhiều vất vả. Vì ở đây khí hậu khá nắng nóng, lại có một mùa mưa dài khiến hồng dễ bị bệnh. Hoa hồng thường ưa khí hậu ôn hòa như ở Đà Lạt. Hồng chị trồng gặp khá nhiều sâu bệnh và cũng rất dễ bị mắc bệnh. Vì thế, ngoài bổ sung phân bón hợp lý, chị thường sử dụng thuốc trừ sâu bệnh để đối phó với khá nhiều bệnh thường gặp như nấm đen thân, nấm đốm đen, nhện đỏ, bọ trĩ, vảy nâu, rệp…

Ebbtide

Garden Delight

Garden Delight

Hồng đào

Janice Kellogg

Jubilee Celebration

Jubilee Celebration

Đối với nhện đỏ, chị không muốn sử dụng thuốc trừ sâu vì sợ độc nên chị đã chọn giải pháp dùng rượu ngâm gừng, tỏi, ớt để phun khi cây bị bệnh và phun phòng trừ bệnh 1 tuần 1 lần. Đối với bọ trĩ, chị thường phun thuốc Confidor liên tục 3 ngày cho dứt bệnh và cũng phun phòng 2 tuần 1 lần. Đối với nấm đen thân, đốm đen, thán thư dễ gặp vào mùa mưa, chị thường phun thuốc Carbenzim, Anvil liên tục 1 tuần , cách 1 ngày phun 1 lần. Phun phòng 2 tuần 1 lần.

Juliet

Hồng leo cổ Hải Phòng

Marosa

Mon Coeur

Our Lady of Guadalupe

Mỗi tuần chị Mai Lam lại bón phân hữu cơ tan chậm với liều lượng 1 muỗng cà phê, phun phòng bọ trĩ hoặc nhện 2 tuần 1 lần. Nếu cây đã bị bệnh cần phun 3 ngày liên tục để dứt bệnh. 1 tuần phun trị nấm 1 lần. Vào mùa mưa cây dễ bị nấm bệnh. Mùa nắng cây dễ bị nhện đỏ, bọ trĩ.

Our Lady of Guadalupe

Outta The Blue

Pink Damask

Red eden

Soeur Emmanuelle

Theo kinh nghiệm của chị thì hầu hết các giống hồng nội và hồng ngoại đều có cách chăm sóc như nhau nếu muốn có hoa to, nhiều và đẹp. Tuy nhiên, các loại cây hồng nội đã được thuần với khí hậu Việt Nam nên dễ chăm hơn hồng ngoại. Trên sân thượng nhà chị cũng trồng khá nhiều hồng nội như  hồng đào, cổ Sapa, hồng bạch cổ, bạch ho, các loại tiểu muội, các loại hồng sade, bạch trà, hồng quế kép, hồng đỏ Sa đéc… Chị Mai Lam cho biết, hồng nội có vẻ đẹp khá cuốn hút, hoa sai, cây khỏe và đặc biệt là có hương thơm dịu dàng nên chị luôn tìm thêm nhiều giống hồng nội về trồng. Bên cạnh đó, chị cũng trồng nhiều hồng ngoại để tăng thêm vẻ đẹp quyến rũ, dịu dàng và rực rỡ cho sân thượng. Chị thường mua hồng ngoại nhập từ Trung Quốc, Thái Lan, Autralia. 

Spell Caster

Vuvuzela

Spirit of Freedom

Super Green

Chị Mai Lam chia sẻ, để hồng được phát triển tươi tốt trên sân thượng, chị thường chú ý dành khoảng sàn hứng được nhiều nắng để cây luôn sống khỏe. Theo kinh nghiệm của chị, hồng là loài cây cần nắng, ưa nắng nhưng không nên đặt các chậu hồng ở những vị trí có nắng chiếu cả ngày. Chị thường trồng hồng vào chậu đất, chậu sứ để cây dễ dàng lớn khỏe hơn chậu nhựa.

Vuvuzela

Abraham Darby

Hồng Bạch ho

Lục Bảo


logo

Cùng chuyên mục Sống