Bún bò Huế nồng ấm ngày mưa - Tạp chí Đẹp

Bún bò Huế nồng ấm ngày mưa

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 1kg xương bò
+ 500g thịt bắp bò
+ 300g chả cua
+ 1-2 chiếc móng giò chặt khoanh tròn
+ 1 thìa canh mắm ruốc Huế
+ 7 cây sả
+ 1 nhánh gừng nhỏ
+ 1 củ hành tây, bổ đôi, 1/2 thái mỏng
+ 1 bát tiết bò luộc, thái miếng (có thể thay bằng tiết heo)
+ Hành lá, mùi tàu thái nhỏ
+ Giá đỗ, húng chó, hoa chuối rửa sạch, để ráo
+ Chanh, ớt bột hoặc màu điều
+ Bột canh

bun-bo-hue-deponline

Cách làm:

bun-bo-hue-deponline

Bước 1:

Xương bò luộc cho tiết hết chất bẩn. Chắt bỏ nước đó đi, rửa sạch xương rồi chế lượt nước mới vào ninh liu riu cùng với 1/2 củ hành tây trong thời gian khoảng 2 tiếng để xương tiết chất ngọt, không cần hớt bọt mà nước dùng vẫn trong.

bun-bo-hue-deponline

Bước 2:

Khi xương ninh được một khoảng thời gian thì các bạn cho thịt bắp bò vào luộc cùng với mẩu gừng nhỏ, thịt sẽ thơm và bớt hoi.

bun-bo-hue-deponline

Bước 3:

Móng giò các bạn cũng luộc tương tự như xương bò rồi đem ninh nhừ, nêm nếm chút bột canh cho đậm đà. Có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.

bun-bo-hue-deponline

Bước 4:

Mắm ruốc hòa với nước lạnh, để lắng, chắt lấy nước trong. Sả chừa lại khoảng 2 cây, đem băm nhỏ, còn lại đập dập, thả vào nồi nước xương bò.

bun-bo-hue-deponline

Bước 5:

Phi thơm sả băm cùng với khoảng 2 thìa canh dầu ăn, thêm ớt bột (nếu muốn ăn cay) hoặc màu điều để tạo màu rồi trút vào nồi nước dùng.

bun-bo-hue-deponline

Bước 6:

Thịt bò luộc đến khi xiên thử chiếc đũa thấy chín mềm thì vớt ra để nguội rồi thái lát mỏng. Nêm mắm ruốc vào nước dùng tạo vị thơm đặc trưng của bún bò và lượng bột canh tùy khẩu vị.

bun-bo-hue-deponline

Bước 7:

Viên chả cua thành những viên tròn nhỏ, thả vào nước dùng. Khi chả cua nổi lên tức là chả đã chín. Thả thêm tiết luộc vào nồi, đợi nước dùng sôi trở lại.

Khi ăn bạn cho bún vào bát, xếp chả cua, tiết luộc, thịt bò, móng giò lên trên, thêm vài lát hành tây thái mỏng, rắc chút hành, mùi tàu rồi chan nước dùng đang sôi vào bát.

bun-bo-hue-deponline

Ăn kèm ớt chưng sa tế, chanh, giá và rau sống là bạn có thể thưởng thức tô bún bò Huế đậm đà đúng vị rồi.

bun-bo-hue-deponline

Bài và ảnh: Bảo Trâm
logo

Xem thêm: Thơm lừng gian bếp với chả cá thác lác cuốn lá lốt


cha-ca-thac-lac-deponline

Thực hiện: depweb

30/08/2014, 00:34