Không cần phải áp dụng chế độ ăn uống nghiêm ngặt và tập luyện đến cạn kiệt sức lực mới có thể giúp bạn giảm cân. Hãy tham khảo cách thức giảm cân thông minh dưới đây, vừa nhẹ nhàng lại vừa hiệu quả.

Không ăn cùng những người ăn khỏe

"Người gầy thầy cơm", và nếu muốn giảm cân thì hãy luôn ghi nhớ điều đó. Bởi một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí nghiên cứu người tiêu dùng cho rằng những người thường ăn cơm trưa ở công ty, cơ quan cùng với những đồng nghiệp gầy - người luôn có cảm giác ngon miệng, dễ bị ăn theo và ăn quá nhiều. Vì vậy, tốt nhất, bạn đừng cùng ăn với những người gầy.

Uống nước trước khi ăn

Nếu bạn muốn giảm cân nhanh, hãy tập thói quen uống nước trước bữa ăn. Hai ly nước trước khi ăn sẽ khiến bạn ăn ít hơn. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những người uống ít nhất một ly nước trước bữa ăn có thể giảm cân nhiều hơn những người không uống.

Dùng chén đĩa nhỏ


Các nhà khoa học Ý đã tiến hành nghiên cứu mối quan hệ giữa kích thước các đĩa đựng thức ăn với lượng thức ăn và phát hiện ra rằng những người sử dụng đĩa lớn hơn ăn nhiều hơn so với những người thích dùng loại đĩa nhỏ hơn. Đĩa đựng thức ăn càng lớn, khẩu phần ăn càng nhiều. Do đó, thay vì những chiếc đĩa lớn, hãy chuyển sang dùng đĩa nhỏ để cảm thấy nhanh to, từ đó giảm lượng thức ăn tiêu thụ.

Đi ăn cùng nam giới

Theo các chuyên gia tâm lý, phụ nữ thường có xu hướng ăn ít hơn khi đi ăn cùng nam giới.

Ăn đến khi bạn no 80%

Bạn cứ ăn như bình thường vào ngày hôm nay, nhưng chú ý một chút đến mức no của mình. Và vào ngày mai, bạn hãy chỉ ăn đến khi gần no thôi. Đừng ăn no kễnh bụng. Thử tạo một thang đo từ 1-10. Mức 1 là đói, mức 10 là no căng bụng. 

Bạn nên thường xuyên tự mình cảm nhận xem khi bắt đầu bữa ăn, bạn đang ở mức nào. Các chuyên gia khuyên bạn nên kết thúc ăn khi no ở mức 6-8. Ăn chậm rãi sẽ làm bạn có cảm giác no tốt hơn. Khi ăn quá nhanh, bạn dễ bỏ qua hẳn cảm giác no, và bạn sẽ ăn nhiều hơn hẳn.

Cân nhắc 30 giây trước khi ăn

Cảm giác đói nổi lên và bạn định cầm hộp khoai tây chiên lên nhai ngấu nghiến? Điều đó hoàn toàn không nên! Nếu đói thật sự, 1,2 thanh kẹo hoặc vài cái bánh, hay một gói khoai tây chiên đều tốt cho cái bụng của bạn. Nhưng thật tai hại nếu đó chỉ là đói giả. Vì vậy, khi đói, hãy cân nhắc 30 giây xem bạn có đang cần nạp năng lượng thực không? Nếu đó là cảm giác đói giả do stress, tuyệt vọng, nỗi buồn… gây ra, hãy tìm ai đó tâm sự, đi ra ngoài giải trí thư giãn thay vì ngập đầu trong đồ ăn đầy chất béo.

Nhật kí thức ăn

Hãy mua một cuốn sổ xinh xắn và ghi lại đầy đủ những gì mà bạn đã ăn trong ngày. Bên cạnh đấy, bạn cũng nên viết những cảm giác của mình trước và sau khi ăn. Đặc biệt, check xem bạn có ăn quá no không?

Và cả những khoảnh khắc bạn “lỡ mồm” ăn quá, điều làm bạn “xiêu lòng”.
 
Tất cả sẽ giúp bạn đánh giá được cảm giác của cơ thể khi thực hiện ăn không quá no, sự thích nghi của bạn với chế độ ăn mới, những tác động không có lợi với kế hoạch giảm cân. Đọc lại, bạn sẽ nhận ra và dễ dàng không “tái diễn” sai lầm.

Tập trung vào đồ ănKhi làm việc bạn tập trung, vậy hãy áp dụng điều đó ngay cả khi ăn. Bạn có biết, TV, máy tính… là những tác nhân chính làm phân tán sự chú ý của bạn vào đồ ăn. Và khi đó, bạn dễ dàng ăn rất nhanh, thậm chí không kịp cảm nhận đầy đủ hương vị. Ăn nhanh sẽ kéo theo hậu quả béo nhanh. Giải pháp là hãy tắt TV, máy tính và các phương tiện giải trí khác khi ăn. Tập trung vào bữa ăn, ăn chậm, cảm nhận hương vị. Điều đó khiến bạn ăn ngon miệng hơn và nhận ra cảm giác no thật sự.

Chọn lựa thực phẩm

Sau khi bạn đã bắt đầu quen với 4 bước giảm cân trên, đã đến lúc bạn nên có ý thức cao về những đồ ăn mua từ siêu thị. Ăn chút gì đó trước khi đi mua đồ ăn, cảm giác no sẽ khiến bạn kiềm chế mình hơn. Hãy “lao” đến quầy hoa quả, rau tươi, đồ ăn ít béo…Chất đầy chúng vào tủ lạnh, để bất kì khi nào bạn đói, bạn đều có đồ ăn. Nguyên tắc giảm cân quan trọng nhất là bạn không được để mình đói. Bỏ bữa là khởi nguồn của tăng cân. Vì thế, hãy ăn khi đói, và ăn những đồ ăn có lợi cho sức khỏe.

Thái Anh (tổng hợp)

đồ ăn , giảm cân , cảm giác , bữa ăn , khoai tây chiên , uống nước , thức ăn , ăn ngon miệng