Phương pháp hiệu quả cho những bạn gái muốn trở lại vóc dáng của thời thanh xuân tươi đẹp.

Để thoát khỏi tình trạng thừa cân, bạn có thể chọn phương pháp tập thể dục với cường độ cao hoặc áp dụng chế độ ăn uống khắt khe. Chúng tôi gợi ý cho bạn một cách giảm cân khá nhẹ nhàng và an toàn từ gạo lức.

Giá trị của gạo lức

Gạo lức so với gạo đã xát trắng (bỏ di lớp mầm và màng cám) có nhiều hơn: 30% chất đạm, gấp 4 lần vitamin B1, chất dầu béo gấp 3-5 lần, a-xit pantothenico gấp 4 lần. Đặc biệt trong chất dầu của cám gạo lức chứa 30% a-xit linoleic, chất này có trong sữa mẹ. Nguồn chất xơ dồi dào có trong gạo lức giúp phòng tránh bệnh xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường.

Ngày nay, khoa học còn tìm thấy một số chất dinh dưỡng giá trị chỉ có trong gạo lức mà không thấy trong gạo xát trắng, đó là chất selenium, vitamin E, glutathione giúp phòng tránh bệnh ung thư.

Tăng cường vận động

Khi muốn giảm cân, dù bạn ăn ít và tập thể dục nhiều cách khác nhau, sau đó chỉ ngồi, ít đi lại, vận động, thì khả năng tích tụ mỡ vẫn có thể xảy ra. Ngược lại bạn ăn nhiều một chút nhưng tăng cường hoạt động để giải quyết năng lượng dư thừa, bạn sẽ không bị tăng cân.

Khi cơ thể quá cân, bạn hay mệt mỏi, ngại hoạt động, dễ phát sinh các thứ bệnh tật, thường gặp nhất là máu nhiễm mỡ.


 

“Thần dược” giảm cân

Ăn gạo lức với muối vừng giúp giảm trọng lượng nhanh trông thấy và an toàn cho sức khỏe. Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn khi muốn giảm cân nhưng vẫn thích ăn các chất tinh bột.

Tùy theo thể trạng và sức khỏe của mỗi người, bạn có thể áp dụng phương pháp dưới đây:

Mỗi ngày, bạn nên ăn một bát cơm gạo lức với các loại thịt nạc nướng, luộc như ức gà, thăn bò. Nên tăng cường vận động, đi bộ ít nhất 30 phút/sáng.

Áp dụng chế độ ăn này, bạn có thể  giảm được vài kg ngay trong tháng đầu tiên. Nếu muốn giảm cân nhiều hơn, ngoài chế độ ăn uống như trên, bạn nên bổ sung thêm 2 quả bưởi mỗi ngày.

Giảm cân với gạo lức không chỉ đem lại vóc dáng như bạn mơ ước, nó còn đem lại cho bạn làn da khỏe đẹp, gân xương vững chắc và nâng cao tuổi thọ. Tuyệt vời như thế là cùng.

Phân biệt gạo lức và nếp than:

Gạo lức: Gạo chỉ xát bỏ lớp vỏ trấu, giữ nguyên lớp màng cám và mầm gạo. Gạo lức có nhiều loại. Ngon như gạo nàng hương, tám thơm dùng để ăn kiêng. Loại gạo lức thường dùng làm bánh tráng. Cơm gạo lức từ gạo tẻ nấu lên có độ dai. Gạo lức: từ gạo tẻ thường hoặc gạo nếp, có bề ngoài màu nâu nhạt hoặc nâu sậm.

Nếp than là một giống lúa nếp có màu nâu sậm. Nếp than giữ nguyên lớp màng cám và mầm gạo là nếp than lức.

Nếp than hay dùng làm rượu bách nhật (một loại rượu ngâm với trứng gà và để dưới nước giếng 100 ngày). Rượu này rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Gạo nếp than nấu lên ăn có vị béo, ngọt và khi bẻ đôi có màu đỏ sậm từ trong ra ngoài.

 Ăn gạo lức đúng cách

- Vo gạo thật sạch, ngâm khoảng 2 giờ, rồi cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường.

- Vừng đen sau khi rang trên lửa nhỏ, cho vào cối nghiền với muối theo tỷ lệ 1 thìa cà phê muối trộn với 14-20 thìa vừng.

- Khi ăn cơm gạo lức bạn nhớ nhai thật kỹ để một phần thức ăn và cơm được tiêu hóa nhờ các enzym trong nước bọt.

- Khi áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân với gạo lức, bạn không nên áp dụng các bài tập thể dục với cường độ cao, tiêu hao nhiều năng lượng vì như thế cơ thể đòi hỏi phải cung cấp nhiều chất đạm hơn.

- Có một số loại đậu thường được dùng chung với gạo lức là đậu phộng (lạc), đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, vừng đen, các loại rau củ quả và trái cây tươi các loại.

- Nếu bạn đang mắc các bệnh về tim mạch hay thận nhưng muốn giảm cân, cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên ngành trước khi áp dụng phương pháp ăn kiêng bằng gạo lức kết hợp với muối vừng.

Mai Anh (Theo Shape)