logoMột cuộc khảo sát của Ford trên 744 lái xe Việt đã chỉ ra rằng có đến 70% người chọn tiết kiệm nhiên liệu là yếu tố quyết định mua xe hơn là công suất động cơ.

Ngày 24/8, Ford đã công bố kết quả khảo sát của hơn 9.500 lái xe tại 11 quốc gia toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương trong đó bao gồm 774 lái xe Việt được thực hiện tháng 6/2016. Kết quả là 70% người tiêu dùng Việt được hỏi chia sẻ rằng yếu tố quyết định để họ chọn mua một chiếc xe mới là khả năng tiết kiệm nhiên liệu của chiếc xe, hơn là sức mạnh của động cơ xe.

Khi được hỏi về lý do vì sao người tiêu dùng Việt lại ưu tiên lựa chọn những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu, 4 trong 5 lái xe Việt được hỏi trả lời rằng họ muốn tiết kiệm tiền. Một số lý do khác là họ thích sử dụng những chiếc xe thân thiện với môi trường (77%).

Trên thực tế, tiết kiệm nhiên liệu là câu trả lời của gần một nửa (42%) số người được hỏi, hiện đang sử dụng những chiếc xe có công suất lớn. Họ cũng nói rằng họ rất hối tiếc khi đã không lựa chọn một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Cuộc khảo sát đã cho thấy nhu cầu tiết kiệm tiền đã được phản ánh rõ rệt qua thói quen mua nhiên liệu khiến lái xe cũng bắt đầu thay đổi hành vi lái xe của mình. Hơn 50% người sử dụng xe được hỏi nói rằng họ sẽ thay đổi thói quen lái xe để sử dụng ít nhiên liệu hơn và 42% người đang lên kế hoạch lái xe ít hơn trong suốt 12 tháng tiếp theo. 33% người khác cho biết họ sẽ sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên hơn. 

Những người sở hữu xe được hỏi cũng chia sẻ về dự định chi tiêu nếu họ có thể tiết kiệm tiền từ việc chiếc xe của họ có thể tiêu tốn ít nhiêu liệu hơn. Trong đó, 60% cho rằng nếu họ có thể tiết kiệm 20% lượng nhiêu liệu tiêu thụ mỗi tháng, họ có thể chi tiêu nhiều hơn cho gia đình mình. 57% được hỏi thì cho biết họ sẽ ‘bỏ lợn’ số tiền dư. 

Điều này là hệ quả tất yếu của thái độ không mấy tích cực của người Việt với giá xăng. Gần nửa (46%) số người trả lời khảo sát không tin rằng giá xăng sẽ ổn định trong năm tới.

Nhưng trong lúc người tiêu dùng Việt đang lo lắng tìm cách giải quyết cho các vấn đề ngắn hạn, thì trên thực tế có những giải pháp lâu dài và hiệu quả để có thể tiết kiệm chi phí:  Hơn một nửa hay 53% số người được hỏi cho biết họ đã không thực sự cân nhắc về chi phí vận hành như nhiên liệu hay bảo trì khi mua xe. Chỉ 32% người được hỏi đồng ý rằng có lẽ họ đã nên đầu tư một chiếc xe giá cao hơn nhưng có động cơ tiết kiệm nhiên liệu để giảm chi phí bền vững, lâu dài.

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy hành vi mua xe của người Việt sẽ thay đổi trong tương lai gần. Những người được hỏi – có ý định mua xe trong năm tới đang có xu hướng cân nhắc hơn những lựa chọn xe với khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao hơn: 55% người được hỏi dự định mua xe với động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn. 18% người được hỏi muốn mua xe hybrid hoặc xe điện hoàn toàn. 14% người được hỏi muốn mua một chiếc xe có dung tích động cơ nhỏ hơn.

Tuy nhiên, lựa chọn chiếc xe mới không chỉ đơn giản dựa vào tiêu chí nhiên liệu vì người Việt vẫn rất quan tâm đến công suất vận hành của xe. 57% người tham gia khảo sát sẽ cân nhắc công suất khi mua xe. Đặc biệt, người dân thành thị có nhu cầu về công suất xe cao hơn người dân ở vùng nông thôn (58% so với 46%).

Khảo sát trực tuyến này được thực hiện bởi GlobalWebIndex cho công ty Ford Motor. 9.509 người tiêu dùng đã tham gia vào khảo sát tại 11 thị trường khác nhau: Úc (1.026 người), Trung Quốc (1.011 người), Hong Kong (784 người), Ấn Độ (1.023 người), Malaysia (786 người), New Zealand (774 người), Philippines (783 người), Hàn Quốc (760 người), Đài Loan (762 người), Thái Lan (1.026 người) và Việt Nam (774 người). Việc nghiên cứu thực địa đã kết thúc vào tháng 6 năm 2016.  

Tin: Trần Giáp

Ford , khảo sát , tiết kiệm nhiên liệu , Việt Nam