logo Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Châu Âu 2016, Viện Pháp tại Việt Nam giới thiệu chương trình Jazz của tứ tấu Samy Thiébault vào lúc 20h00 ngày 25/11/2016 tại Nhạc viện TPHCM (112 Nguyễn Du, Q.1). Vé mời nhận tại IDECAF.

Tốt nghiệp Nhạc viện Quốc gia Paris danh tiếng, Top 5 album Jazz và World xuất sắc nhất 2007 (tạp chí Les Inrockuptibles), 4 sao Jazzman, Nghệ sỹ được bình chọn của Báo Libération... nghệ sỹ saxophone tài năng Samy Thiébault chỉ trong vài năm đã trở nên nổi tiếng trên sân khấu Jazz quốc tế và được mệnh danh là "hậu duệ ưu tú của Contrane" (Báo Le Nouvel Observateur).

Sylvain Romano (contrebasse), Philippe Soirat (bộ gõ) và Adrien Chicot (piano) đồng hành cùng nghệ sỹ saxophone tài ba Samy Thiébault từ nhiều năm nay và đã cùng anh tạo dựng một nhóm tứ tấu tên tuổi của sân khấu Jazz Pháp. Từ những chuyến lưu diễn đầy cảm hứng tại Pháp, Châu Âu và trên thế giới, Samy Thiébault tập trung nguồn cảm hứng cho tứ tấu, cho ra đời những sáng tác độc đáo đồng thời tạo ra hướng đi mới cho nghiên cứu âm nhạc của mình. Âm nhạc của Samy Thiébault mạnh mẽ, phóng túng mà cũng hết sức mới lạ, một cách tiếp cận vừa nguyên thủy vừa hiện đại.

Samy Thiébault đã dành năm 2016 cho dự án cùng tứ tấu của mình với tựa đề "Rebirth" (tạm dịch là "Tái sinh"), nơi anh đặc biệt chú trọng đến giai điệu của từng tác phẩm, thể hiện sự tự do, phóng khoáng của thể loại jazz đặc trưng của nhóm tứ tấu. Dự án được thực hiện với sự hợp tác của L’Espace Carpeaux ở Courbevoie, nơi tứ tấu đã từng tham gia chương trình nghệ sỹ lưu trú trong suốt một năm. Chuyến lưu diễn tại Châu Á lần này sẽ là cơ hội để anh cùng tứ tấu của mình giới thiệu những tác phẩm đang rất được mong đợi trong album mới này của anh, vừa được phát hành vào cuối năm 2016. Jazzradio đã ngay lập tức xếp hạng "Tái sinh" là album tuyệt vời nhất của năm.

Tứ tấu Samy Thiébault được giới thiệu trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc Châu Âu chắc chắn sẽ là "một bữa tiệc âm nhạc" cho tất cả chúng ta. Các chàng trai của tứ tấu Samy Thiébault không chỉ chơi nhạc cho riêng mình. Đôi khi họ khép mình cô đơn chỉ để thoát khỏi chính cái cũi của bản thân, và để có được nguồn cảm hứng chia sẻ những sáng tác nghệ thuật với những người bạn và với công chúng. Trước tiên, họ chia sẻ với những người bạn nhạc, những người thổi hồn cho tác phẩm, đưa những nốt nhạc tưởng chừng vô tri đến gần với người nghe. Và với những khán giả đến nghe nhạc, có thể chúng ta sẽ tìm thấy ở âm nhạc của nhóm tứ tấu sự tự do, phóng khoáng trong cảm xúc và hơn hết cách để con người xích lại gần nhau và hiểu nhau hơn. Đó sẽ là điều tuyệt vời nhất mà Samy Thiébault mang đến trong đêm nhạc đặc biệt mang tên "Tái sinh"

Bài: P.V

Ảnh: BTC cung cấp

 

tứ tấu , nhạc Jazz Pháp , Samy Thiébault , Liên hoan Âm nhạc Châu Âu