logo"Câu chuyện sơn mài Hanoia" sẽ được diễn ra tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây từ ngày 15/4 - 2/5 nhằm tôn vinh những kỹ thuật sơn mài truyền thống và đương đại, qua bàn tay của những nghệ nhân.

Với gần 20 bức ảnh màu và đen trắng, triển lãm ảnh "Câu chuyện sơn mài Hanoia" ghi lại dấu ấn của từng công đoạn sản xuất sơn mài và thể hiện một tình yêu sơn mài sâu sắc của những người thợ sơn mài Hanoia. 

Sản phẩm sơn mài của Hanoia

Đặc biệt, tỏng buổi lễ khai mạc, khách tham quan sẽ được tận mắt chứng kiến nghệ nhân sơn mài Hanoia thể hiện sự khéo léo của mình trong công đoạn cẩn trứng và dát vàng. Đây là những kỹ thuật khó, đòi hỏi tay nghề cao, sự tập trung và chú ý đến từng chi tiết của người thợ sơn mài.

Hanoia ra đời năm 1997 tại Bình Dương, là một trong những thủ phủ sơn mài Việt Nam từ thế kỷ XIV. Kế thừa tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, một nhóm nhỏ nghệ nhân Việt cùng các nhà thiết kế nước ngoài đã khởi nghiệp từ việc thiết kế những đôi guốc sơn mài sành điệu cho các tín đồ thời trang. Công việc kinh doanh này rất thành công nên họ quyết định không chỉ dừng lại ở lĩnh vực chê tác phụ kiện thời trang cao cấp. Năm 2013 đánh dấu thành công của bộ sưu tập trang trí nội thất mới, dẫn đến sự ra đời của xưởng sơn mài thứ hai Hanoia tại làng nghề Hà Thái, được hình thành từ thế kỷ XVI gần Hà Nội. Từ đó, cùng với những người thợ tài hoa, Hanoia đã bền bỉ dệt nên một mối tình sâu đậm với một ngành nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

Công đoạn thủ công của thợ sơn mài

Tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng nhiều sản phẩm sơn mài độc đáo của Hanoia. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 2/5/2016.

Bài: PV

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Hanoia , sơn mài , làng nghề , 87 Mã Mây