logo Trước bối cảnh an ninh mạng không được đảm bảo như hiện nay, việc diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin là một cách để các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp có thể nhanh chóng xử lí khi xảy ra sự cố.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND Tp.HCM về đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin của thành phố, trong những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM đã phối hợp cùng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Chi hội phía Nam), Bộ Quốc phòng và Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung tổ chức diễn tập an ninh mạng trên địa bàn thành phố. Hoạt động diễn tập này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND Thành phố và các đơn vị có liên quan đánh giá cao.

Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin Thành phố năm 2016 có nhiệm vụ nâng cao trình độ kỹ thuật đội ngũ giám sát và xử lý an toàn thông tin, tiếp cận cách tổ chức, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý và phục hồi theo quy trình chuẩn về đảm bảo an toàn thông tin của quốc tế. Các quy trình được rà soát bằng các phản ứng trước sự cố tấn công trong quá trình diễn tập, qua đó đánh giá tính hiệu quả của quy trình cũng như  sự sẵn sàng của đội ngũ chuyên gia an toàn thông tin tại thành phố và các đơn vị hợp tác.

Hoạt động Diễn tập năm 2016 bao gồm:

- Tập huấn cho các nhân sự phụ trách công nghệ thông tin tại các sở-ngành, quận-huyện và một số Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố diễn ra từ ngày 19 - 23/9/2016: Nhằm bổ sung nền tảng, kiến thức cơ bản cho các cá nhân phụ trách công nghệ thông tin để có thể phối hợp khi xảy ra sự cố khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển hệ thống từ bên ngoài.

- Diễn tập khai thác lỗ hổng từ xa trong 2 ngày liên tục từ ngày 30/09 – 02/10/2016 với thời gian 24/24 giờ: Ban tổ chức đã gửi thông báo mời chuyên gia, các nhóm nghiên cứu về bảo mật và an toàn thông tin của các trường Đại học, Viện nghiên cứu và doanh nghiệp đăng ký tham gia tìm kiếm lỗ hổng của môi trường giả lập đã được xây dựng sẵn (không hạn chế số lượng đội tham gia).

- Diễn tập trực tiếp (Từ 13h00 ngày 07/10/2016): Mục đích là diễn tập các kịch bản tấn công điển hình. Đặc biệt, hoạt động này sẽ lần đầu tiên diễn tập tình huống tấn công khai thác trên điện thoại di động.

Buổi diễn tập trực tiếp sẽ có sự tham gia của lãnh đạo UBND Thành phố, Bộ Quốc Phòng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM, lãnh đạo các sở - ngành và 24 quận huyện, đội ứng cứu khẩn cấp Tp.HCM cùng các chuyên gia và các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Bài: P.V

Ảnh: BTC cung cấp