logo Khi có người nói “sắc đẹp là một tài năng” thì đối với những người phụ nữ khởi nghiệp cái tài năng ấy vẫn chưa đủ.

Sogal Vietnam Summit 2016 là diễn đàn nhằm tìm kiếm và phát triển các tài năng lãnh đạo trẻ, các nhà khởi nghiệp tiềm năng trong nữ giới, nhất là trong ngành tech. Điều đặc biệt, diễn đàn quy tụ nhiều diễn giả uy tín, những gương mặt nổi tiếng trong giới doanh nhân nhưng không đầy những bài diễn thuyết khô khan. Sogal Vietnam Summit 2016 đúng nghĩa là cuộc trò chuyện thân mật, cởi mở giữa những người phụ nữ đã, đang và sẽ khởi nghiệp.

Khách mời của Sogal Vietnam đều là những người phụ nữ đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực của mình

Những khó khăn buổi đầu được nhắc lại, cả những thất bại cũng được sẻ chia. Và những thành công của những người phụ nữ đứng trên sân khấu Sogal là động lực để nhiều cô gái trẻ dấn thân lập nghiệp. Bởi lẽ, đàn ông sức dài vai rộng tự xây giấc mơ đời mình đã khó, huống chi phụ nữ vốn được qui về phái yếu lại còn quàng lên vai quá nhiều định kiến, ràng buộc.

Chị Lê Diệp Kiều Trang (Managing Director, Fossil Vietnam) cũng từng lo lắng cái quan niệm người xưa “gái học nhiều khó lấy chồng” nên quyết định không học lên cao nữa, mà về nước chỉ vì sợ ế. Câu chuyện của chị khiến mọi người có mặt đều bật cười, nhưng hơn hết người ta đồng cảm cái lo sợ rất phụ nữ ấy. Vì hạnh phúc vốn dĩ không chỉ đo bằng những con số lợi nhuận trong kinh doanh mà còn được tính bằng sự nên người của con trẻ, của một mái ấm có người đợi mình trở về.

Chị Lê Diệp Kiều Trang (Managing Director, Fossil Vietnam)

Can đảm khởi nghiệp đã khó, để có thể vượt qua những trắc trở trên hành trình ấy còn khó gấp nhiều lần. Nhưng nhìn những người phụ nữ ngồi trên sân khấu Sogal hôm ấy, không ít người thắc mắc: “Liệu cái vẻ ngoài mặn mà đó có phải là yếu tố góp phần vào sự thành công của người phụ nữ?”. Chị Nguyễn Thị Cẩm Vân (Founder, HandiKit/ HandiConnect) đáp: “Tôi không đẹp nên tôi nghĩ điều quan trọng nhất để giúp một người phụ nữ thành công là vẻ đẹp tâm hồn và sự tự tin của họ. Đó mới chính là thứ có thể thuyết phục người đối diện có thể hỗ trợ mình trên sự nghiệp hay cuộc sống”. Riêng chị Lê Hoàng Uyên Vy (Managing Director, Adayroi.com): “Tôi nghĩ mỗi người phụ nữ nên thể hiện được nét đẹp của mình ra bên ngoài, càng nhiều càng tốt, từ đó chúng ta sẽ có được sự tự tin - một yếu tố dẫn đến thành công”.

Các bạn trẻ đã không ngại ngần đặt câu hỏi cho các vị khách mời để giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc phụ nữ khởi nghiệp

Suy đến tận cùng, bí quyết để một người phụ nữ thành công chính là từ tâm hồn, nét đẹp từ trong ra ngoài của cô ấy, nó dẫn đến sự tự tin mà một người làm kinh doanh khởi nghiệp buộc phải có.

Soga Vietnam Summit không vạch sẵn lối nào đi đến thành công cho người trẻ mà chỉ sẻ chia những câu chuyện rất thật, rất đời thường của những phụ nữ, Khởi nghiệp không chỉ là chăm chăm đi về phía trước mà còn phải biết cách san sẻ công việc với cộng sự, biết cân bằng cuộc sống để đủ sức đi đường dài. Thất bại nếu có cũng chỉ là khoảng dừng để mình nghỉ ngơi một chốc. Chừng ấy điều trong mấy tiếng ở sự kiện của Sogal Vietnam đã đủ để những ai đang ôm trong mình một giấc mơ khác biệt sẽ gom đủ niềm tin để thực hiện.

Sự kiện SoGal Vietnam Summit 2016 và cuộc thi Her Startup Vietnam CrowdPitch đã được tài trợ chính bởi TIGERS@Mekong, một tổ chức chuyên thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia và Miến Điện, cùng các nhà tài trợ và đối tác khác.

Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: Sogal Vietnam cung cấpSogal Vietnam Summit 2016 , diễn đàn , khởi nghiệp , phụ nữ , thành công