logoKhi nghệ sĩ Đức Long hát "Kỷ niệm", lúc tiếng đàn song tấu của hai cha con nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và Nguyễn Quang vang lên trên sân khấu Nhà hát Lớn, cũng là khi khán giả dưới khán phòng nín lặng. Liveshow mơ ước của nhạc sĩ "Cô đơn" có nhiều khoảnh khắc xúc động đặc biệt.

Mong ngóng có một đêm nhạc riêng tại Nhà Hát Lớn từ lâu, nhưng phải đến khi ngoài 70, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mới được toại nguyện. Liveshow "Kỷ niệm" đã có đêm diễn đầu tiên thành công tại thủ đô, với những phút giây khó quên không chỉ với vị nhạc sĩ nay đã lên lão, mà còn với cả khán giả yêu thương ông. Nhiều lần trong đêm diễn, nhạc sĩ rưng rưng xúc động, không nói được lên lời. Đó là lúc ông kể về kỷ niệm bài hát viết tặng vợ "Lặng lẽ tiếng dương cầm" hay khi ông muốn nói lời cảm ơn con trai - nhạc sĩ Nguyễn Quang. Riêng 500 khán giả ở Nhà hát Lớn đã có được những cảm xúc đẹp đẽ khi nghe NSƯT Đức Long hát "Kỷ niệm", hay lúc nghe tiếng đàn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vang lên bài ca "Hà Nội niềm tin và hy vọng". Đặc biệt nhất trong đêm diễn phải là giây phút song tấu của hai cha con nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và Nguyễn Quang trong tiết mục "Tình khúc chiều mưa".


Dù được hé lộ từ trước đêm diễn, nhưng sự kết hợp của hai cha con nghệ sĩ vẫn gây bất ngờ. Lúc những nốt nhạc cuối cùng rơi xuống phím đàn, Nguyễn Quang đã lao ra giữa sân khấu ôm chầm lấy cha mình, anh không giấu được niềm hạnh phúc khi có thể góp phần giúp ước nguyện của cha trở thành hiện thực. Hai cha con nghệ sĩ đã ôm nhau rất lâu, và hình như họ cùng khóc.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nghẹn ngào cảm ơn con trai, ông nêu lý do rất đặc biệt:“Nếu quý vị khán giả còn thương Nguyễn Ánh 9, thì hãy tiếp tục yêu thương con trai Nguyễn Quang. Người cha cám ơn con là chuyện bình thường, nhưng tôi muốn cảm ơn Nguyễn Quang trên tinh thần đồng nghiệp, Nguyễn Quang đang tiếp bước tôi, làm những gì mà tôi đã làm…”.

Liveshow "Kỷ niệm" của Nguyễn Ánh 9 không có nhiều giọng ca đình đám. Ngay cả những ca sĩ từng hát thành công nhạc của ông cũng không góp mặt đầy đủ, trừ ca sĩ Nguyễn Hưng. Nhưng sự xuất hiện của giọng opera Đức Long đã khiến đêm diễn có những màn trình diễn thăng hoa tuyệt vời. Đức Long là giọng ca nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cảm phục. Chính ông là người tìm cách liên lạc với nghệ sĩ này khi xem anh hát "Cô đơn" trên sóng truyền hình. 

Và theo chia sẻ của NSƯT Đức Long, bài hát "Kỷ niệm" - ca khúc chủ đề của chương trình chính là kỷ niệm đặc biệt nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 viết riêng cho người bạn thân thiết của ông - người mà ông đã săn sóc tận tình đến phút lâm chung. Nhưng bài hát cũng trở thành kỷ niệm giữa anh và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Bài hát này, NSƯT Đức Long từng hát trong sinh nhật 70 tuổi của nhạc sĩ, nhưng lần nào hát anh cũng vẫn còn nguyên nỗi xúc động ban đầu.

Cũng trong đêm diễn, lần đầu tiên 3 ca khúc nổi tiếng: "Bơ vơ", "Cô đơn", "Tiếng hát lạc loài" được làm mới bằng một liên khúc do Đức Long, Kim Tiến và ca sĩ Ngọc Châm thể hiện, trong một bản phối liền mạch. 

Người nhạc sĩ nổi tiếng hiền lành và được hầu hết ca sĩ gọi thân thương bằng "Bố" cũng nhiều lần khiến khán giả khó kìm nổi cảm xúc khi kể về vợ, chia sẻ lòng cảm kích bởi sự hi sinh của bà dành cho sự nghiệp của ông. Nguyễn Ánh 9 cũng chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của nhiều ca khúc, trong đó "Im lặng tiếng dương cầm" chính là bài hát ông viết về nỗi nhớ khi phải rời xa sân khấu, bài hát đó vợ ông đã cùng ông chắt chiu những chia sẻ để có những ca từ đẹp đẽ nhất. "Khi tôi viết ca khúc 'Lặng lẽ tiếng dương cầm', có câu: 'lặng lẽ một tiếng đàn trong đêm, một nỗi buồn trong đêm, một tình yêu tôi đã quên'. Vợ tôi nói: 'Anh à, anh nói tình yêu đã quên nhưng anh không quên đâu, mà anh phải viết là 'đâu dễ quên'…”. 


Ca sĩ Hằng Nga - người được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tin tưởng gửi gắm ca khúc "Lặng lẽ tiếng dương cầm"

Vũ sư Nguyễn Hưng và kiện tướng dancesport Mỹ An 

"Người tình của Phó Đức Phương" - ca sĩ Minh Thu

Lê Hiếu hát trên tiếng đàn piano của nhạc sĩ Nguyễn Quang

Đêm diễn đã kết thúc nhưng nhiều khán giả còn nán lại sân khấu để chúc mừng nhạc sĩ

Gia đình Khánh Ly gửi hoa chúc mừng liveshow nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Nữ danh ca chính là người khơi nguồn cảm hứng để ông viết ca khúc đầu tay "Không" vào năm 1970. Lần này dù có mặt ở Việt Nam, nhưng vì bận chuẩn bị show diễn riêng vào đêm 22/5 tại Hà Nội nên bà không tham dự đêm nhạc của người bạn thân thiết.

Đêm nhạc “Kỷ niệm” của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sẽ tiếp tục vào lúc 20 giờ ngày 17/5 (chủ nhật) tại Nhà hát lớn Hà Nội.

 Bài: Hải Khôi

Ảnh: BTC


Nguyễn Ánh 9 , liveshow Kỷ niệm , nhạc sĩ Nguyễn Quang , Nguyễn Hưng , Cô đơn , Không