logo "Những tiểu thư Hồi giáo", "Đong tấm lòng" "Another" là những tựa sách Đẹp muốn giới thiệu cho bạn đọc tháng 4 này.

Những tiểu thư Hồi giáo
Tác giả: Rajaa al-Sanea
Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn

Cuốn sách đầu tay của nữ nhà văn Ả-rập Xê-út hiện đang sống tại Mỹ, Rajaa al-Sanea, được Los Angeles Times coi là hiện tượng của năm khi phát hành. Nó đã tạo nên một cơn sốt khắp thế giới Ả-rập, sau đó lan sang cả phương Tây. Tiểu thuyết đầu tay của nữ nhà văn trẻ này đã hé lộ một góc nhìn chưa từng có vào cuộc sống thường nhật của các cô gái Ả-rập Xê-út thượng lưu, vốn luôn khuất sau những tấm mạng che nổi tiếng. 

Đó là một thế giới nhung lụa bị giấu kín, đến mức khi được hé lộ, dù bằng một cách rất thú vị và nhẹ nhàng, nhiều chi tiết của nó vẫn làm kinh ngạc những người ngoài cuộc. Có những phụ nữ trẻ được học hành tử tế, đi mua sắm tại các trung tâm thương mại xa hoa, có mạng internet và những chuyện tán gẫu giật gân, nhưng cũng có những cuộc hôn nhân sắp đặt như ở thời Trung cổ.

Đong tấm lòng
Tác giả: Nguyễn Ngọc Tư - NXB Trẻ

Nhiều người không hiểu điều này: tản văn là những ghi chép vụn vặt của nhà văn, một thể loại “đi kèm”, nên gần đây có những tập tản văn của những người xa lạ với văn chương, chữ nghĩa, đọc thì cũng có chỗ thú vị nhưng chủ yếu gây buồn cười và nhiều cảm giác chông chênh. Sau một tiểu thuyết ("Sông"), một tập thơ ("Chấm") và một tập truyện ngắn ("Đảo"), cũng là hợp lý khi Nguyễn Ngọc Tư cho xuất bản tập sách nhỏ này, với đề tài trải rộng, những nhặt nhạnh trên đường đi, ở bên lề các tác phẩm khác, có những lúc hết sức tinh tế và về cơ bản rất buồn. Đặc biệt, trong tập sách có các minh họa do chính tác giả vẽ.

Another
Tác giả: Yukito Ayatsuji
Dịch giả: Phạm Tiết Nguyên và Mai Hương - Bảo Nam hiệu đính
IPM & NXB Văn học

Đây là một tác phẩm kinh dị rất mới mẻ của nhà văn sinh năm 1960 người Nhật Naoyuki Uchida, bút danh Yukito Ayatsuji. Câu chuyện mở ra bằng câu hỏi: “Cậu biết Misaki không? Misaki lớp 9-3 ấy”; ta đang ở năm 1998 nhìn ngược về hai mươi sáu năm trước đó, năm 1972, liên quan đến những câu chuyện vẫn được giới học sinh Nhật Bản gọi là “Bảy điều kỳ bí”. Ta không còn xa lạ với các tiểu thuyết kinh dị của Nhật lấy đối tượng là búp bê, điện thoại hay ti vi, cùng nhân vật chính là những đứa bé, nhưng các tác phẩm xuất sắc của Nhật vẫn rất đáng sợ. Cái năm 1972 đó, học sinh Misaki qua đời tại trường học ở Yomiyama; năm 1998, cậu học sinh Sakakibara mười lăm tuổi chuyển đến trường học Yomiyama và gặp một bạn cùng lớp hết sức kỳ quặc tên là Misaki Mei. Câu chuyện đáng sợ bắt đầu từ đây; độc giả nên cân nhắc trước khi đọc cuốn tiểu thuyết "rất không dễ chịu" này.

 Bài: Nhị Linh

Những tiểu thư hồi giáo , Đong tấm lòng , Another , sách hay