logoGiảm tốc độ, gạt mưa chế độ nhanh nhất, giữ khoảng cách an toàn xa hơn, đánh lái và đạp phanh nhẹ nhàng để tránh trượt, bật đèn chiếu sáng phía trước... là những điều mà chuyên gia hãng xe Ford khuyên bạn khi đang lái xe trong thời tiết xấu như mưa lớn gây ngập nước.

Lưu ý khi lái xe qua đường ngập nước trong vùng bão, lũ

Tham gia giao thông trong vùng đang xảy ra bão lũ rất nguy hiểm. Dòng nước chảy xiết mạnh có thể làm sạt lở mặt đường, thậm chí làm biến mất cả một đoạn đường mà chúng ta không nhận biết được. Với mực nước cao tạo thành một đệm nước phía dưới xe sẽ làm cho trọng lượng xe và độ bám đường giảm đi. Đồng thời, chiều dài thân xe bị ngập nước sẽ tạo thành một vật cản dòng chảy, trong khi đó chiếc xe đóng kín cửa sẽ như một chiếc thuyền, phao - rất dễ bị dòng nước cuốn trôi.

Lời khuyên dành cho người tham gia giao thông khi gặp đường bị ngập nước trong vùng có bão lũ là: nếu có thể thì nên quay lại, tìm đường khác hoặc chúng ta phải tìm cách đỗ xe ở nơi vị trí cao, an toàn và bình tĩnh chờ nước rút, chứ không nên cố gắng thử lái xe qua

Lưu ý khi lái xe qua đường ngập nước

Người tham gia giao thông nên xác định độ sâu của vùng bị ngập nước (không vượt quá tâm bánh xe). Tắt tất cả các phụ tải không cần thiết: điều hòa, hệ thống giải trí trên xe để giảm tải cho động cơ và đi số thấp (số 1 hoăc 2) và đi đều ga, tránh tăng ga lấy đà.

Cách xử lý khi xe bị chết máy trong khu vực bị ngập nước

Tuyệt đối không được khởi động lại (nếu khởi động lại sẽ có thể làm cong tay biên, hoặc nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy do hiện tượng “thủy kích”). Nếu có thể, bạn hãy đẩy xe của bạn đến vị trí không bị ngập.

Những lưu ý khi kéo xe: Đối với xe AWD và xe trang bị hộp số tự động, hệ thống tự động chống trượt, hệ thống tự động cài cầu, thì chỉ nên chuyên chở bằng xe bàn (4 bánh không quay – H1). Nâng bánh phía trước - đối với xe chỉ dẫn động cầu trước (H2). Nâng bánh phía sau - đối với xe chỉ dẫn động cầu sau.

Cách xử lý khi xe đỗ trong khu vực bị ngập nước

Xác định điểm ngập nước cao nhất với xe (kể cả khi nước đã rút đi, cần cẩn trọng xem xét nước đã ngập đến đâu để xác định độ ảnh hưởng với xe). Nếu nước ngập chưa quá tâm bánh xe thì có thể xem xét và vận hành xe bình thường.

Nếu nước ngập quá tâm bánh xe, thậm chí ngập cả sàn xe hoặc tràn vào khoang xe, cần gọi ngay cứu hộ. Khi chờ cứu hộ, Chủ xe nên chủ động tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe, tránh các hư tổn khi bị ngập nước, đẩy xe đến vị trí khô ráo.

Bạn cũng cần nói rõ điểm ngập nước cao nhất cho nhân viên kỹ thuật của đại lý để họ có thể xác định đúng mức độ ảnh hưởng với xe và có các biện pháp kiểm tra và vệ sinh các hệ thống hợp lý. Và nên chủ động mua bảo hiểm thủy kích/ngập nước – để được hỗ trợ trong các trường hợp rủi ro này.

PV


động cơ , trang bị , hệ thống , phanh , hộp số tự động , lái xe , bánh xe , vận hành