logoHãy lên đường và vui chơi thỏa thích với băng tuyết nhưng đừng quên trang bị vật dụng và kỹ năng cần thiết.
Miền Bắc đang vào đợt lạnh kỷ lục với băng tuyết xuất hiện ở nhiều nơi. Bạn đừng quá vội vàng, hãy trang bị cho mình đủ kỹ năng và thiết bị cần thiết để có thể “lên đỉnh” ngắm tuyết một cách thú vị.

Việc đầu tiên là kiểm tra chiếc xe ô tô của mình một cách kỹ càng như những người thợ chuyên nghiệp, đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn cho xe. Ở các nước ôn đới, các xe ô tô thường có lốp chuyên dụng để chạy vào mùa đông. Lốp này được thiết kế để bám đường tốt, thậm chí có cả những gai kim loại để phá vỡ băng tuyết. Ở Việt Nam, đại đa phần là dùng lốp chạy mùa hè mà rất ít xe trang bị lốp mùa đông do hiện tượng băng tuyết hiếm khi xảy ra. Do đó, nếu có điều kiện, bạn hãy lắp lốp chuyên dụng chạy băng tuyết để được an toàn hơn, còn không thì hãy xả bớt hơi trong lốp để giúp xe bám đường tốt hơn. 

Không được vội vàng trong điều kiện mưa, băng tuyết

Đầu tiên, băng khác tuyết, tuyết trắng rất dễ nhận ra nhưng băng thì khác. Băng thường trong suốt và bám một lớp mỏng, vào cả các khe của mặt đường và như bạn đã biết, nếu vô ý lái xe nhanh vào đây thì chẳng khác nào đi trượt băng mà không có phanh cả. Cần giảm vận tốc để xe không bị văng trượt, hạn chế tăng tốc, không di chuyển ở tốc độ cao, tăng khoảng cách với xe trước mặt. Đặc biệt, hạn chế phanh, không nên đạp thắng (phanh) một cách quá đột ngột tránh việc bị bó cứng bánh, gây hiện tượng trượt mất kiểm soát.

Nếu cảm thấy thiếu an toàn, hãy tìm chỗ dừng xe hợp lý, đừng cố nếu không muốn hậu quả đáng tiếc xảy ra

Hãy bật đèn chiếu gần kết hợp đèn sương mù, nếu không có đèn vàng thì bạn có thể lấy các tấm đề can hoặc giấy màu dán vào đèn pha (cos), thậm chí là dán ở nhiều nơi khác trên xe sẽ giúp bạn quan sát tốt hơn và cảnh báo cho các xe khác biết. Đây cũng là lúc chức năng sấy kính quan trọng hơn bao giờ hết, hãy bật chức năngnày để tránh kính lái bị mờ, cũng như giữ không cho hơi nước bám nhiều vào kính. Nếu vô lăng có chức năng sấy, hãy bật nó lên. Tương tự với ghế ngồi của bạn, hãy tìm phím bấm sưởi ghế.

Hãy trang bị những vật dụng và kỹ năng cần thiết để có chuyến "săn" tuyết thành công

Nếu trời bị mù, hãy nhìn theo ánh đèn của xe phía trước để có thể định hướng đường đi dễ hơn. Nhưng nhớ giữ khoảng cách an toàn hơn mức bình thường, vì có thể xe bạn cũng là xe dẫn đường cho những xe phía sau. Hãy chú ý quan sát vạch sơn, lề đường, biển báo, hạn chế dừng xe giữa đường. Nếu phải dừng, nên bật đèn cảnh báo để các xe khác biết. 

Khi bị sa lầy giữa tuyết, hãy nổ máy cách quãng để chống băng đóng ở ống xả

Trường hợp xe bị sa lầy, lún trên tuyết, đừng cố tăng ga rồ máy bởi như thế chỉ làm xe lún sâu hơn mà thôi. Nếu xe của bạn là hai cầu có khóa vi sai (hoặc dẫn động 4 bánh) thì đây là lúc cần nhất để sử dụng chúng. Hãy xoay tay lái để bánh xe đẩy tuyết ra khỏi đường đi của bạn, nếu vẫn không được thì kiếm một ít cát, rơm, muối, sỏi đá… để xe có điểm bám.

Những thứ bạn cần chuẩn bị
+ Một bình xăng thật đầy, hoặc trước khi vào vùng tuyết hãy ghé cây xăng để đổ đầy bình.
+ Lốp xe dự phòng, dây câu bình ắc-quy, bơm xe, bộ dụng cụ sửa xe cơ bản, dây kéo…
+ Mang theo xẻng gấp, chổi, dụng cụ cào tuyết, một túi cát, muối hoặc búi rơm là cần thiết
+ Túi y tế với đầy đủ thuốc cơ bản, miếng dán giữ nhiệt, bật lửa, đèn phin đủ điện
+ Có thể mang thêm cồn khô để sử dụng khi cần thiết, đồ ăn khô, nhiều năng lượng, nước uống và có thể cả nước dinh dưỡng.
+ Về trang phục, nên mặc áo giữ nhiệt bên trong, áo phao chống gió phía ngoài, găng tay, quần ngăn gió có lớp giữ nhiệt, mũ, chăn mỏng và nếu còn không gian thì một chiếc lều là điều dự phòng cần thiết.

Nếu bạn bị sa lầy, hoặc trượt quá mức mà không thoát xe ra được khỏi khu vực tuyết thì cũng hãy bình tĩnh. Đừng rời khỏi chiếc xe của bạn (nếu không gặp nguy hiểm), mở hé cửa kính, bật đèn khấp cấp, có thể để thêm tấm biển báo phản quang để thu hút sự chú ý. Đừng tắt máy quá lâu nếu bạn không muốn ống xả bị đóng băng tuyết phủ kín, nếu không đủ xăng hãy mở máy cách quãng. Luôn giữ ấm cơ thể bằng găng tay, áo giữ nhiệt, áo phao…

Những nơi có băng tuyết tại Việt Nam
Theo những thông tin mới nhất mà Đẹp cập nhật từ những người bạn. Hiện tại, bạn có thể tới một trong những nơi sau đây để ngắm băng tuyết: SaPa, Y Tý của Lào Cai; Mẫu Sơn của Lạng Sơn; Phia Oắc ở Cao Bằng; Tà Xùa ở Sơn La; Đồng Văn – Mèo Vạc ở Hà Giang; miền Tây của Nghệ An (đỉnh núi cao), đèo Ô Quy Hồ (giữa Lào Cai và Lai Châu)…


Bài Trần Giáp 
Ảnh Ngọc Sáng, Tiến Huấn


Kỹ năng , lái xe , băng , tuyết , sapa , mẫu sơn , phía oắc , ô quy hồ , y tý , lào cai , lai châu