Màu xanh xanh đẹp mắt của mứt bí đao sẽ giúp đĩa bánh kẹo mời khách năm mới của nhà bạn trông thật vui mắt.

Nguyên liệu

- Bí đao

- Đường kính

- Phèn chua

- Nước vôi trong

- Nước hoa bưởi

Cách làm

- Bí đao các bạn nên chọn mua những quả càng già càng tốt, nếu không mua được bí già thì cũng có thể dùng bí non,  nhưng chỉ nên lấy phần cùi xanh vì phần cùi trắng sau khi sên xong thường dễ bị quắt. Các bạn gọt bỏ vỏ, lấy phần cùi bên trong đem thái miếng.

 

- Thông thường, với bí già các bạn chỉ cần ngâm nước vôi từ 6-8 tiếng. Tuy nhiên, với bí non thì nên ngâm qua đêm để đảm bảo độ giòn của mứt. Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi tải bí ra rổ, để thật ráo.

 

- Hòa phèn chua vào nồi nước (tỉ lệ 1,5l nước : 5gr phèn chua) rồi bắc nồi lên bếp đun sôi, thả bí vào chần sơ (khoảng 1-2 phút) cho bí có độ trong, đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay với nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2h cho bí khô bớt.

 

- Cân bí để biết lượng đường cần ướp (tỉ lệ là 100gr bí : 60gr đường). Ướp bí với đường cho đến khi đường tan hết, trong thời gian đó thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường nhé.

 

- Trút bí vào chảo và sên với mức lửa nhỏ nhất, ban đầu nước bí tiết ra khá nhiều nên các bạn chỉ cần cầm cán chảo lắc nhẹ là được. Dần dần nước đường bắt đầu cạn, lúc này cần chú ý đảo bí thường xuyên và nhỏ vài giọt nước hoa bưởi vào cho thơm.

 

- Khi mứt đảo thấy nặng tay và đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì các bạn đảo thật nhanh tay cho đến khi đường khô trắng, bám đều vào các miếng mứt thì bắc chảo xuống, đổ mứt bí ra khay và để nơi khô thoáng, đợi mứt thật nguội mới cất vào các lọ thủy tinh có nắp kín.

Được làm từ bí non nên món mứt bí có màu xanh xanh, trong trong thật đẹp, ăn cũng giòn, ngon không kém gì mứt bí đi mua ngoài hàng đâu các bạn ạ, và quan trọng nhất chính là đảm bảo tuyệt đối về vấn đề VSATTP. Chắc hẳn trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, bạn bè và người thân của các bạn sẽ rất hào hứng nếm thử món mứt bí handmade này đấy.

Hà Ly

mứt bí , mứt , phèn chua , sên , nước vôi , đao , thoáng gió , nặng tay