Mứt táo dẻo và mứt sen trần ngon khó cưỡng - Tạp chí Đẹp

Mứt táo dẻo và mứt sen trần ngon khó cưỡng

Ẩm Thực

Mứt táo dẻo

Nguyên liệu:

+ 1kg táo chua (lựa quả thon dài, tươi mọng, vỏ ngả vàng nhạt là loại chín tới, thơm mà không chát, không còn nhựa)

Trân trọng cảm ơn blogger The Ribbon Cafe đã chia sẻ với bạn đọc Đẹp Online công thức này!

+ 700-800g đường cát trắng
+ 1 mẩu gừng nhỏ (tùy ý)


Cách làm:

– Táo rửa sạch. Khứa dọc quả nhưng không đứt.

mứt táo dẻo, mứt táo, mứt sen trần

– Ngâm táo với đường qua đêm. Lượng đường ít hay nhiều tùy ý, nhưng theo mình thì ít đường táo sẽ khô ráo hơn, khi ăn cũng còn cảm giác chua nhẹ rất ngon. Tuy nhiên, lượng đường nhất thiết phải đủ để ngập mặt táo trong 24 giờ đầu tiên để táo không bị thâm hay lên men chua.

mứt táo dẻo, mứt táo, mứt sen trần

– Sau 36-48 giờ ngâm, đường tan gần hết. Đem táo xếp vào nồi đáy dày, không dính. Có thể thêm vài lát gừng tươi cho thơm. Đun cho cạn đường. Chú ý, cạn đường nhưng không khô cháy.

-Vớt táo lên lưới hong cho chảy hết đường thừa đi. Táo nguội, xếp táo lên giấy chống dính để táo se khô hoàn toàn. Bỏ lọ kín dùng dần.

mứt táo dẻo, mứt táo, mứt sen trần

mứt táo dẻo, mứt táo, mứt sen trần

Chú ý: Lượng đường còn lại là rất ít nên nếu bạn cho ít đường thì gần như không phải hong trên lưới mà có thể xếp ra giấy chống dính hong luôn.

Nếu muốn tao dai giòn hơn, trước khi ngâm đường có thể ngâm nước vôi trong 2-4 giờ rồi xả sạch lại với ước lạnh.

Phần táo chẳng may bị rời hột hoặc không còn nguyên quả, nát và bung, bạn hãy xào tiếp cho đường kẹo lại rồi đợi nguội. Sau đó, bạn dùng nilon bọc thực phẩm cắt thành những mảnh vuông nhỏ, bọc kín từng thìa táo lại thành những viên kẹo dẻo mềm, dễ ăn và ngon mắt nhé.

Mứt sen trần

Cách làm mứt sen trần ở đây khác một chút với mứt sen Huế mà chúng tôi đã từng giới thiệu, bởi vậy, thành phẩm cũng không giống nhau nhé.

Nguyên liệu:

+ 200g hạt sen khô
+ 120g đường
+ 1/2 thìa cà phê nước hoa bưởi

Cách làm:

– Hạt sen ngâm nước 6-8 giờ cho nở căng. Luộc hạt sen trong nước lạnh pha chút muối tới khi sôi 5 phút thì chắt nước bỏ đi. Thêm nước lạnh vào đun tiếp cho hạt sen chín bở nhưng không nát. Vớt hạt sen ra ngâm vào nước lạnh cho chắc hạt.

– Sau khi hạt sen nguội hoàn toàn, vớt hạt sen ra rổ cho hạt sen ráo nước.

– Ngâm hạt sen với đường qua đêm cho đường tan hết, hạt sen ngấm đường chuyển màu hơi trong.

– Đổ sen ra rổ cho chảy hết nước đường.

– Bắc nước đường lên bếp đung liu riu cho nước đường keo sánh lại nhưng vẫn giữ nguyên màu.

– Cho hạt sen vào nước đường, đun nhỏ lửa cho tới khi đường cạn thì tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay cho hạt sen bám đều đường, đường trắng ra thì dừng.

– Rải hạt sen ra mâm cho nguội hẳn thì đóng lọ kín cất đi dùng dần.

mứt táo dẻo, mứt táo, mứt sen trần 

Theo Theribboncafe

logo

Tham khảo cách làm các loại mứt:

Mứt khoai lang

Mứt dừa đủ vị

Mứt cà chua bi

– Mứt gừng và đu đủ

– Mứt me ngào đường

– Mứt vỏ cam

Mứt bí đao

Mứt cà rốt

Mứt khế xào

– Mứt đậu trắng, sen Huế và cà rốt

Thực hiện: depweb

09/01/2015, 11:38