Muffin hoa quả (chuối & táo)

Chuối được nghiền nhuyễn nên hòa lẫn vị trong bột bánh, táo được xắt miếng, nhờ hơi nóng trong lò mà thành mềm và ngọt tạo nên vị bánh thơm ngon.
>> Muffin táo
>> Muffin xoài sữa chua
>> Muffin vani và nho khô

Nguyên liệu: (9 muffins đường kính 5cm cao 3cm)

150gram bột mỳ thường/ bột mỳ đa dụng (plain/ all purpose flour)
1.5 thìa bột nở (baking powder)
85gram đường (nếu chuối chín & ngọt nhiều thì bớt đi khoảng 10gram)
1/8 thìa muối
1 quả trứng (55-60gram không tính vỏ)
50ml sữa tươi không đường
40ml sữa chua không đường
3 muỗng dầu ăn (khoảng 42g – không dùng dầu olive)
1/2 thìa bột quế
1 quả chuối (dầm nhuyễn) + 1/2 quả táo (thái hạt lựu) (phần hoa quả có thể thay bằng xoài, mận, mơ tùy ý, tổng cộng khoảng 180gram)

Lưu ý: các nguyên liệu (trứng, sữa) cần ở nhiệt độ phòng

Cách làm:1. Trứng sữa nếu đang để tủ lạnh thì bỏ ra ngoài cho hết lạnh. Chuẩn bị khuôn, lót giấy vào khuôn. Đặt khay nướng ở rãnh giữa của lò nướng, bật lò ở chế độ lửa cả trên và dưới, vặn nhiệt độ 175độ C.

2. Rây bột mỳ, bột nở, đường, muối, bột quế vào âu trộn, trộn đều (hỗn hợp khô)

3. Trong một âu khác trộn trứng, sữa tươi, sữa chua, dầu ăn và chuối đã dầm nhuyễn. Cho táo vào trộn đều (hỗn hợp ướt).

4. Rây hỗn hợp khô ở  bước 2 vào tô đựng hỗn hợp ướt ở bước 3. Dùng cây trộn bột trộn đến khi hai hỗn hợp vừa hòa quyện với nhau vừa không còn thấy bột khô nữa thì dừng ngay lại (không trộn đến khi bột mịn, mượt vì sẽ làm bánh chai cứng và có nhiều ống rỗng bên trong). Quá trình trộn này kéo dài tầm 10-15 giây.5. Chia bột vào các khuôn. Đổ bột tối đa khoảng 3/4 khuôn. Nướng trong khoảng 25-30 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, nếu rút lên thấy que khô là bánh chín. Bánh chín bỏ ra rack cho nguội.

Muffin có thể bảo quản trong hộp kín từ 2-3 ngày. Mình thấy muffin ăn lúc còn nóng ấm thì ngon hơn nên thường quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây trước khi ăn.Savourys Day