Món ăn được làm từ hạt gạo luôn thấm đẫm hương vị quê nhà. Dù là cơm trưa chắc dạ hay các món bún, bánh tằm, hủ tíu… cho điểm tâm sáng, hương thơm của lúa quê vẫn khiến người thưởng thức nhớ mãi.

Bánh lá hẹ

Nguyên liệu:

200g  bột sắn dây

300g lá hẹ

100g thịt nạc bằm

100g giò sống, 100g tôm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu ăn,

Nước chấm: ½ thìa súp tương ớt, 1 thìa cà phê giấm đỏ, 1 thìa súp nước tương, khuấy tan đều.

Cách làm.

1. Cho bột sắn dây vào tô lớn cùng với nước lạnh, đánh bột tan, lấy cặn bột cho nước bột trong, quậy bột cho thật quánh. Lá hẹ rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, cắt nhỏ, để ráo. Tôm rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, bóc vỏ.

2. Trộn đều thị nạc, giò sống lá hẹ, cho muối, hạt nêm, dầu ăn vào, đảo đều cho thấm gia vị. Cho một thìa súp bột ra đĩa, tán mỏng cho hỗn hợp hẹ và thịt vào, cho tôm vào chính giữa, khép mí bột lại. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu. Xếp bánh vào xửng hấp, hấp cách thủy khoảng 10 phút là được. Xếp bánh ra đĩa ăn kèm với nước chấm.

Bánh bột chiên

Nguyên liệu

100g bột gạo tẻ

2 quả trứng gà

2 thìa cà phê bột năng

1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê hắc xì dầu, 1 thìa súp hành lá băn nhuyễn, 4 tìa súp dần ăn, 1 khuôn bánh dài. Dưa chua ăn kèm

Nước chấm: 100ml nước tương,50g đường, 50ml nước, 30ml giấm đen, 1 thìa cà phê hạt nêm. Bắc lên bếp khuấy tan đều.

 

Cách làm:

1. Cho bột gạo, bột năng cùng 2 chén nước ấm vào nồi, thêm ít dầu ăn và hạt nêm, quấy đều, bắc lên bếp khuấy đều tay trên lửa nhỏ đến khi bột trong và đặc lại, tắt bếp. Trút bột ra khuôn bánh, đặt lên xửng hấp 30 phút. Lấy bánh ra khỏi khuôn, cho bột vào tủ lạnh 10 giờ (hoặc qua đêm)

2. Lấy bột ra, cắt thành từng miếng vuông, cho hắc xì dầu vào trộn đều, để thấm 10 phút. Làm nóng chảo dầu, cho bột vào chiên sém cạnh, đập trứng vào, cho hành lá lên trên, khi trứng vừa chín tới lật mặt, chiên thêm 1 phút nữa, trút ra đĩa. Dọn bột chiên ra đĩa, cho dưa chua lên trên, chan nước chấm lên, dùng nóng.

Bánh tằm bì

Nguyên liệu

100g bột nếp

100g bột gạo

100g da heo

100g thính gạo, 100g thịt nạc, 50ml nước cốt dừa, hạt nêm, muối, nước mắm, bột năng, dầu ăn, rau thơm

Nước chấm: 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp nước cốt chanh,  trái ớt, ½ thìa súp nước lọc, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, khuấy tan đều.

 

Cách làm

1. Cho bột vào tô, chế nước ấm từ từ, khuấy đều cho tới khi bột mịn. Nặn bột thành sợi dài. Nấu nước sôi, thả bột vào luộc chín, trút rat hay nước đá lạnh, vớt ra để ráo, thêm ít dầu ăn vòa đảo đều để khỏi dính.

2. Thịt heo, da heo rửa sạch, luộc chín, thái sợi. Cho thịt, da heo vào tô, cho hạt nêm, nước mắm, thính gạo vào trộn đều. Rau thơm nhặt rử sạch, xắt nhỏ

3. Đun sôi nước cốt dừa, nêm ít muối, cho bột năng vào quậy đều cho nước cốt sánh mịn là được. Cho bánh vào tô, để thịt heo và da heo lên trên, chế nước chấm và nước cốt dừa vào, ăn kèm rau thơm.

Theo Gia đình vào bếp

thìa cà phê , hạt nêm , hẹ , nước chấm , dầu ăn , nước cốt dừa , bột gạo , thính gạo