Hai cách làm món gà quay cho ngày Giáng sinh

Nói tới Giáng sinh sẽ nghĩ ngay tới món gà quay béo ngậy, thơm giòn. Dưới đây là 2 cách làm,của blogger gocbep và của trang cookingforengineers.
Gà quay (gà tây hoặc gà ta)

Đây là chia sẻ của blogger gocbep về cách làm gà quay.

Nguyên liệu:

1 con gà
1250ml nước
150g đường vàng
80 g muối
1 muỗng canh tiêu
1 muỗng canh hạt fennel (hạt thì là)
1/2 muỗng canh ớt bột
10 nhánh lá xạ hương (húng tây), rửa sạch, để ráo.
1 củ tỏi, lột vỏ
500 g khoai tây, rửa sạch, để ráo, bổ  4
1 củ hành tây, lột vỏ, bổ đôi
Một ít dầu olive
Dây cột

Cách làm:

Gà nguyên con, làm sạch phần ruột, rửa sạch.

Cho 250 ml nước, 150 g muối, 150 g đường vàng vào nồi. Bắt lên bếp, khuấy đều cho đến khi đường và muối tan. Tiếp theo cho vào khoảng 1 lít nước hoặc nhiều hơn sao cho ngập nguyên con gà. Cho vào một ít tiêu. Cho gà vào, ngâm gà ít nhất 2-4 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh.




1) Sau khi ngâm gà, lấy gà ra, rửa lại cho sạch. Dùng khăn lau gà cho thật khô ráo.

2) Trộn tất cả các nguyên liệu: muối, tiêu, hạt fennel, ớt bột cho thật đều. Rắc đều hỗn hợp nguyên liệu này vào bên trong ruột gà và chà xát đều khắp da gà.

3) Nhét vào ruột gà 1/2 củ tỏi và lá xạ hương. Dùng  dây cột 2 chân gà và bó phần cánh gà lại với nhau.

4) Cho khoai tây, hành tây, phần tỏi còn lại vào khay nướng, rưới một ít dầu olive, trộn đều.

5) Cho gà vào bên trên các loại rau củ. Đặt phần ức gà hướng lên trên.

6) Nướng ở nhiệt độ 200℃ (400°F), khoảng 1 tiếng hoặc cho đến khi gà chín vàng.

7) Cho gà ra đĩa, dùng giấy bạc đậy kín gà khoảng 15 phút. Bước này nhằm làm cho gà không bị khô.

8) Trang trí khoai tây, hành tây, tỏi xung quanh gà.



Gà tây quay kiểu cổ điển

Cách làm từ trang
cookingforengineers có khác một chút nhưng kết quả cuối cùng vẫn là món gà quay hấp dẫn cho mùa Giáng sinh. Hãy thử xem!

1 con gà tây khoảng 4.5 – 6 kg
Đối với gà đông lạnh, bạn cần ít nhất 5 tiếng để rã đông trước khi quay lên.
Rửa sạch lại gà, bỏ phần lòng, đầu, cổ và chân.
Ngâm phần thân gà đã làm sạch trong dung dịch nước muối và đặt vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
Sau đó đổ nước đi, để khô qua đêm.

- 2 củ hành tây cắt thành hình khối
- 5 củ cà rốt cắt khoanh
- 3 thìa bơ  và 2 thìa lá xạ hương khô (có thể mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu nấu ăn ngoại nhập)

 


Lấy một nửa số hành tây, cà rốt, cần tây trộn lẫn vào nhau cùng với khoảng 1 thìa lá xạ hương ướp bơ. Đảo đều lên.

 


Cho các loại rau đã trộn vào trong lòng gà. Dùng sợi dây khoảng 1.5m buộc chắt các phần cánh và chân gà chặt kín lại với nhau.


 
Thắt dây thành vòng xung quanh thân và cánh gà.


 
Buộc thắt nút phần trên cùng để giữ cố định dây.

 


Cho phần rau củ, cỏ xạ hương còn lại vào một cái khay quay. Nếu bạn không có khay quay, hãy sử dụng chảo nhôm sẵn có (bán tại các siêu thị). Đổ một cốc nước vào khay. Đặt vỉ quay vào trong khay. Dùng chổi cọ quét bơ lên toàn bộ con gà. Đặt nhiệt độ lò vi sóng khoảng 200℃.
 


Lưu ý trở đều gà để chín vàng đều mọi phần thịt.

Sau khoảng 45 phút, lấy gà ra khỏi lò vi sóng. Phết mỡ lên gà cũng như phần rau củ trong khay qua. Sau đó, cứ khoảng 15 phút lại lấy gà ra và phết bơ lên phần cần quay một lần. Lưu ý trở đều gà để có thể chín vàng đều mọi phần thịt. Có thể kiểm tra xem thịt gà đã chín chưa bằng máy đo nhiệt độ (khoảng 200℃ đối với phần ức, và 85-90℃ đối với phần bắp đùi, là đã chín).
        


Lấy gà ra và để nguội khoảng 20 đến 30 phút.







Thái thịt
Đặt ngửa con gà lên trên thớt.


 
Cắt phần da giữa bắp đùi và thân gà. Dùng cãi dĩa để tách phần chân ra khỏi thân gà.
 
Cắt qua phần khớp nối để lấy ra bắp đùi và cằng gà.

Đối với cánh gà, dùng dao tách cánh ra khỏi thân và cắt ngang qua khớp nối.

Phần ức và lưng gà có thể cắt dọc theo xương sống.
 
Thái nhỏ theo thớ thịt ra thành các miếng nhỏ gọn

Bày ra đĩa tùy theo cảm quan của bạn.








Min (dịch và tổng hợp)

 Đi chợ giùm bạn:

Gà công nghiệp: 72.000 đ/ kg
Hành tây: 14.000 đ/kg
Cà rốt: 22.000 đ/kg
Hạt fennel (hạt thì là): 15.000 đ/10g (mua tại Jolischef: Số 22 ngõ 1 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội hoặc Hanoimart)
Lá xạ hương (húng tây) khô: 15.000 đ/10g (mua tại Jolischef: Số 22 ngõ 1 Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội hoặc Hanoimart) (bạn có thể dùng húng tây tươi)
Khoai tây: 15.000 đ/kg

Tổng chi phí: khoảng 200.000 đ (với gà công nghiệp)