Cách làm mứt gừng, mứt bí và mứt dừa - Tạp chí Đẹp

Cách làm mứt gừng, mứt bí và mứt dừa

Ẩm Thực

1. Mứt gừng

Nguyên liệu:

Gừng

Đường trắng

Cách làm:

Tự làm mứt gừng, không khó đâu - 1

Gừng tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ. Nếu chọn gừng non thì mứt sẽ mềm, ít xơ và đỡ cay.

Tự làm mứt gừng, không khó đâu - 2

Gừng thái lát và độ dày đồng đều nhau, như vậy khi nấu các miếng gừng sẽ chín cùng lúc, ngon hơn. Ngâm gừng trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ.

Tự làm mứt gừng, không khó đâu - 3

Cho gừng vào nồi, thêm nước ngập. Đậy vung đun sôi. Nếu muốn mứt gừng trắng thì cho thêm nước cốt 1 quả chanh trong quá trình đun.

Đun sôi rồi nhỏ lửa âm ỉ chừng 5 – 7 phút thì đổ nước đi, xả lại nước lạnh. Rồi lại tiếp tục cho gừng lên bếp luộc với nước, làm 2 lần như vậy cho gừng bớt cay. Có thể luộc thêm đến khi nào đạt độ cay mong muốn thì thôi.

Tự làm mứt gừng, không khó đâu - 4

Vớt gừng ra để ráo rồi đem trộn với đường tỉ lệ 1:1. Để gừng trộn đường khoảng 4 giờ cho ngấm hoặc có thể để qua đêm.

Đặt nồi gừng lên bếp đun, để nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ, đường sẽ chảy ra, tiếp tục đun đến khi đường sánh đặc bám quanh miếng mứt.

Tự làm mứt gừng, không khó đâu - 5

Đảo đều thêm 3 phút nữa cho đường khô hơn rồi tắt bếp .
 
Để mứt nguội, có thể gắp ra rải lên giá cho nhanh khô, để các miếng mứt đẹp bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra. Mứt khô cho vào lọ ăn dần.

2. Mứt bí

Lựa chọn bí: phải là loại bí (đao) của Đà Lạt, trọng lượng từ 5kg trở lên mới có độ dày cơm, giòn. Các loại bí khác vừa nhỏ, lại bở nên không thể làm mứt được.  

Quy trình thực hiện: gọt vỏ, bỏ hột. Cắt hình dạng dài, tròn, mỏng, dày theo sở thích.

Lấy nước vôi trong màu trắng (có thể mua nước vôi  trong tại các quầy bán trầu cau ở chợ) ngâm trong sáu giờ. Sau đó xả sạch, chần qua nước sôi, đổ ra rổ, để ráo, mang phơi nắng (nắng tốt phơi khoảng ba giờ). Tiếp đó, rửa lại bằng nước thường. Chần qua nước sôi, đổ ra rổ để ráo. Đây chính là công đoạn làm trắng mứt bí mà không cần sử dụng hóa chất.

 

Công thức làm mứt là cứ 3kg bí sử dụng 3kg đường. Chia làm năm lần sên. Nghĩa là mỗi lần nấu 600g đường, đổ nước ngang mặt bí, nấu cho sôi, sau đó bắc xuống để qua một đêm. Ngày hôm sau, vớt bí ra, tiếp tục lấy 600g đường nấu với nước đường đã ngâm bí trước đó, nấu cho sôi, đổ vào bí ngâm qua một đêm. Cứ thế thực hiện trong năm ngày liên tục. Ngày thứ sáu vớt mứt ra rổ, lấy nước đường ngâm bí thắng cho kéo tơ, sau đó lấy bí nhúng vào, trút ra nia để hong khô.

Có thể pha màu bằng các loại trái cây thiên nhiên như dứa, cam, dâu… Dùng nước nguyên chất của trái cây theo sắc màu bạn muốn, pha vào nước đường trong quá trình nấu và ngâm bí.

Chỉ cần bảo quản trong lọ thủy tinh là có thể sử dụng khoảng ba tháng.

3. Mứt dừa sữa tươi

Nguyên liệu

1kg dừa tươi non. Dùng dao nạo dừa thành sợi
600g đường cát 
250ml sữa tươi

(Tỉ lệ: 10 dừa 6 đường 2.5 sữa) 

Cách làm:

Đổ dừa, đường và sữa vào 1 nồi to (nồi phải thật khô), trộn đều.
Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, trộn đều. 
Mất khoảng 1 tiếng để cho ra sản phẩm cuối cùng. Trong 30 phút đầu, để lửa vừa, cứ mỗi 2-3 phút thì trộn đều dừa một lần. 
Sau 30 phút dừa bắt đầu chuyển màu hơi hơi vàng. Vặn lửa nhỏ, liên tục trộn đều và tách sợi dừa ra không để dính vào nhau.
Sau 50 phút vặn lửa rất nhỏ vì sữa lúc này đã cô đặc và bám vào dừa nên rất dễ cháy.
Sau 1 tiếng hoặc hơn, đến khi nào thấy dừa đã khô hoàn toàn thì tắt lửa. Mặc dù lúc này dừa có màu hơn vàng nhưng để nguội một lúc sẽ chuyển sang màu trắng kem rất đẹp.
Sản phẩm cuối cùng có màu trắng kem và vị ngọt thanh thanh béo béo của đường và sữa. 

Có thể cất trong hộp thủy tinh ăn dần hoặc đãi khách ngày Tết.

Tổng hợp

Thực hiện: depweb

16/01/2013, 14:56