logo Sau hai vòng thi Hình thành ý tưởng và Thực hiện mô hình, 30 ý tưởng xuất sắc nhất được lựa chọn từ 430.008 ý tưởng tham dự Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2015, sân chơi sáng tạo dành cho lứa tuổi tiểu học do Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức, đã sẵn sàng tranh tài và chứng minh bản lĩnh tại Vòng chung kết diễn ra vào sáng ngày 22/8/2015 tại Hà Nội.

Gắn bó với thiếu nhi Việt Nam từ năm 2008 đến nay, Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ đã thực sự trở thành một người bạn thân thiết với các em học sinh lứa tuổi tiểu học trên toàn quốc. Đến với cuộc thi, bên cạnh việc thể hiện tình yêu con người, thiên nhiên, đất nước, qua những ý tưởng của mình, các nhà phát minh nhí còn bộc lộ khả năng xử lý tình huống, óc quan sát nhạy bén, sự linh hoạt trong ứng dụng, cùng với sự khéo léo và kiên trì qua mỗi bài dự thi của từng vòng thi. Mặc dù đã lựa chọn và đánh giá gần hai triệu ý tưởng trong suốt 8 năm nhưng ban giám khảo vẫn không khỏi bất ngờ và cảm thấy thú vị khi những ý tưởng gửi về luôn mới lạ và đột phá qua mỗi năm.

Năm nay, Ý tưởng trẻ thơ 2015 đã tiếp tục chứng minh sức hấp dẫn của mình khi thu hút 430.008 bài dự thi đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước.

 

Kết quả, 2 giải nhất (Học bổng trị giá 20 triệu đồng) đã thuộc về ý tưởng "Máy gom tia sáng mặt trời thành đá năng lượng" của em Đinh Quang Lâm, trường tiểu học Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương; "Mũ chống sét" của em Nguyễn Thị Mai Ly, Nguyễn Thiên Hòa, trường tiểu học Duy Phú, tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra còn có 2 giải nhì (Học bổng trị giá 14 triệu đồng), 2 giải ba (Học bổng trị giá 8 triệu đồng), 4 giải Honda (Học bổng trị giá 4 triệu đồng) và 20 giải khuyến khích (Học bổng trị giá 2 triệu) được trao cho các ý tưởng còn lại lọt vào Vòng Chung kết.

Trên sân khấu của Vòng chung kết, bé Thủy Tiên (giải nhất cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2014) đã nói: "Chúng con sẽ không bao giờ thôi ước mơ, không bao giờ ngừng sáng tạo những ý tưởng vì một cuộc sống tốt đẹp hơn". Thông điệp đó dường như đã được nhân rộng, xuyên suốt cuộc thi, như lời ông Kiwamu Kayano – Giám khảo cuộc thi chia sẻ: “Trí tưởng tượng của con người là vô hạn, đặc biệt là khi những trí tưởng tượng đó chưa bị gò ép và độ tuổi từ 6 đến  11 chính là thời điểm tốt nhất để các bé thỏa sức tưởng tượng, quan sát, và đã có thể diễn tả lại được cho người lớn chúng ta thấy. Có thể phụ huynh cùng các thầy cô giáo vẫn còn thấy sự ngây thơ trong suy nghĩ hay sự lúng túng vụng về khi các bé làm mô hình, nhưng tôi tin chắc rằng, ngay sau khi con em mình hoàn thành bài thi, các vị phụ huynh hay thầy cô sẽ cảm nhận được sự tiến bộ và thích thú của các bé”.

Với mong muốn đem ý nghĩa nhân văn của Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ tới được nhiều đối tượng, đặc biệt là các em nhỏ còn gặp nhiều khó khăn, năm 2015 này công ty Honda Việt Nam quyết định trích ra 2,15 tỷ đồng cho Quỹ Honda hoạt động từ thiện thường niên là trao tặng học bổng và thư viện dành cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc. Đây là một sự khích lệ lớn đối với các bạn nhỏ và những người làm chương trình, đồng thời cũng là một sự khẳng định về uy tín và những đóng góp của Công ty Honda Việt Nam đối với xã hội.

 

 

 

PV