logo Halloween và những điều bí ẩn của thế giới bóng đêm luôn có một ma lực hấp dẫn kỳ lạ, từ trẻ con cho đến người lớn, ai cũng mong muốn một lần được "hô biến" thành công chúa, hoàng tử, siêu nhân, hay ma cà rồng... Chẳng mấy ai còn nhớ về nguồn gốc của từ Halloween, cũng như những truyền thuyết của người Celtic từ hơn 2000 năm trước, song Lễ hội ma đã trở thành ký ức thú vị với nhiều người.

 

Trong các bữa tiệc Halloween, có lúc tôi hóa trang thành cô mèo đen có đuôi mắt cong vút, khi thì là con bướm đen nhảy múa và hát vang "Trick or treat" (Cho kẹo hay bị ghẹo) cùng bạn bè.

Mùa Halloween năm nay, gian bếp của Nhà Có Hai Người sẽ cùng Đẹp... phù phép cho những món ăn không chỉ ngon lành mà còn thật sinh động giúp bữa tiệc Halloween thêm phần rộn ràng, tươi vui.

Súp tôm bí đỏ

1 tiếng 20 phút

4 phần ăn

Nguyên liệu

 

+ 1/2kg tôm sú

+ 600ml nước

+ 1 quả bí đỏ (~750gr)

+ 1 củ hành tây

+ 2-3 nhánh cần tây

+ 2 củ tỏi

+ 2 thìa cà phê lá thơm hỗn hợp (loại khô)

+ 1 ½  thìa cà phê muối

+ 250ml kem tươi (whipping cream)

+ 6 thìa canh dầu ô liu

+ 2 thìa canh bột mì

Thực hiện

- Tôm bóc vỏ. Để thịt tôm vào riêng 1 bát.

- Cho vỏ tôm vào nồi cùng 600ml nước. Sau khi đun sôi, hớt bọt, giảm lửa, tiếp tục đun trong khoảng 20 phút, chắt lấy 400ml nước dùng.

- Bí đỏ gọt vỏ, thái hạt lựu.

- Thái hành tây và cần tây thành hạt lựu.

- Bóc vỏ tỏi.  

- Cho dầu ô liu vào nồi, tiếp đến cho hành tây, cần tây, tỏi và lá thơm, đảo đều đến khi hành tây vừa chín tới thì trút thịt tôm vào, đảo nhẹ cho tôm chín. Bí đỏ thêm vào sau cùng.

- Phủ bột mì lên tôm và bí, đảo đều. Đến khi lớp bột mì hơi chín vàng, đổ nước dùng vào. Đun sôi, hớt bọt, sau đó đun lửa vừa trong khoảng 20 phút đến khi bí chín mềm.

- Để hỗn hợp bí nguội bớt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó trút ngược vào nồi.

- Thêm kem tươi, khuấy đều, nêm muối.

- Rắc thêm cần tây và hạt bí lên mặt súp.

Su hào nhồi thịt bò bọc khoai tây chiên

45 phút

5 phần ăn

 

Nguyên liệu

+ 400gr thịt bò xay

+ 5 củ su hào (~240gr/củ)

+ 3 củ khoai tây

+ 3 thìa cà phê muối

+ 1 thìa cà phê tiêu

+ 10 quả ô liu

+ Bột mì

+ Dầu ăn

Thực hiện

- Ướp thịt bò với muối và tiêu

- Khoai tây gọt vỏ, cắt thành từng khoanh mỏng. Dùng dao gọt vòng quanh lát khoai tây thành những sợi dài, ngâm vào nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

- Bổ đôi củ su hào, khoét lõm, nhồi thịt vào.

- Quấn những sợi khoai tây quanh su hào, dùng tăm cố định. Chừa một khoảng nhỏ để gắn mắt trang trí.

- Cho vào chảo lượng dầu ăn vừa đủ để ngập mặt miếng su hào, bật bếp đợi dầu nóng.

- Phủ một lớp bột mì mỏng lên hai mặt su hào bọc khoai tây, thả vào chảo dầu, chiên đến khi vàng đều hai mặt.

- Vớt ra để trên giấy thấm dầu.

- Bổ đôi quả ô liu để tạo hình đôi mắt, dùng tăm ghim lên miếng su hào.

Bánh quy bơ

30 phút

4 - 6 phần ăn

Nguyên liệu

 

Bánh quy

+ 320gr bột mì

+ 50gr đường trắng

+ 200gr đường nâu

+ 140gr bơ lạt

+ ½ thìa cà phê muối nổi (baking soda)

+ ½ thìa cà phê muối

+ 1 quả trứng

+ 1 lòng đỏ trứng

+ 2 thìa cà phê tinh chất va-ni

Đường trang trí bánh

+ 1 lòng trắng trứng

+ 120gr đường xay

Thực hiện

- Bỏ bột mì, đường trắng, đường nâu, muối nổi và muối vào âu, dùng phới trộn đều.

- Cho bơ vào. Dùng máy đánh trứng đánh đều bơ với hỗn hợp bột.

- Thêm trứng và vani, tiếp tục đánh đều bằng máy đánh trứng đến khi các nguyên liệu quện vào nhau thành một hỗn hợp đặc sệt, hơi mềm và ướt.

- Chia nhỏ bột, vo thành từng viên tròn khoảng 20 – 25gr, ấn dẹt.

- Bật lò cho nóng ở 170oC.

- Xếp các phần bột bánh lên khay có lót giấy nướng. Khoảng cách giữa các phần bột là 3 - 4cm. Cho vào lò, nướng trong 15 phút.

- Sau khi bánh chín sẽ hơi mềm, để bánh nguyên trên khay hoặc trên đĩa phẳng để cố định dáng bánh, tránh bị biến dạng.

- Làm đường trang trí bánh: Lòng trắng trứng đánh đến khi bông xốp. Rây đường qua lưới lọc từ từ (tránh vón cục) vào phần lòng trứng trắng đến khi bông cứng.

- Khi bánh nguội hẳn, cứng giòn, bắt đầu tiến hành trang trí bánh. Cho hỗn hợp lòng trắng trứng vào túi bắt bông kem. Sử dụng đầu bắt kem tròn loại nhỏ. Vẽ hình tùy ý lên mặt bánh.

- Đợi khoảng 5 - 10 phút cho đường khô cứng, cất bánh vào lọ. Đặt lọ bánh ở nơi khô thoáng sẽ giữ được 1 tháng.

 

Bài & ảnh: Nhà Có Hai Người