Ăn gì để giảm mỡ trong máu

Ngày nay số người bị chứng mỡ trong máu cao càng tăng, đặc biệt là phụ nữ chuẩn bị vào giai đoạn mãn kinh. Một chế độ ăn phù hợp và đúng cách là hết sức quan trọng và cần thiết.

Để phòng ngừa lượng cholesterol xấu tăng cao, chúng ta cần đặc biệt lưu ý sử dụng các thực phẩm sạch một cách thông minh.

Chất bột: Chúng ta nên ăn các loại ngũ cốc còn thô, không xay xát, tinh chế quá. Lượng calo đưa vào cơ thể vừa phải, để tránh tăng cân. Nếu có thể, chúng ta có thể ăn gạo lứt.

Chất đạm: nên sử dụng đạm thực vật từ các loại đậu, đạm động vật từ cá. Thịt nạc dùng ít hoặc không nên dùng.

Chất béo: Chúng ta chỉ dùng những loại dầu thực vật như: dầu ô-liu, đậu nành, mè, đậu phụng, hướng dương, đặc biệt không nên dùng dầu cọ, dừa, mỡ động vật.

Các chất khoáng: Với những người lượng mỡ trong máu cao nên ăn các thức ăn giàu kalium như: chuối, khoai tây, đậu hòa lan, cam vắt, rau cần tây, táo tây, mận, yaourt, nước sắc rễ tranh, mã đề, rau má, hoa cúc...

Bố sung calcium trong rau quả: Việc tăng cường bổ sung calcium là hết sức cần thiết. Calcium thường có trong mộc nhĩ, rau dền, rau cần tây, lá lốt, kinh giới, củ cải non, rau húng, thì là, tía tô, nấm đông cô, rau đay, rau nhút, rau mồng tơi, rau thơm, đậu nành, đậu trắng, rau bí, rau muống, cua đồng, rạm tươi, tép khô, ốc, trai, hến, sữa bột tách béo, yaourt…

Dùng rau quả màu: Đặc biệt chúng ta nên lưu ý sử dụng các loại rau quả có màu xanh đậm hoặc vàng sậm, đỏ (giàu beta-caroten) như: gấc, rau ngót, bông cải xanh, ớt vàng to, rau húng, rau dền, cà-rốt, cần tây, rau đay, rau dền đỏ, cải thìa, rau ngổ, rau muống, rau bí, đu đủ chín, rau mồng tơi, rau tàu bay, quýt, khoai lang nghệ ... rất tốt cho các sức khỏe

Một số các loại gia vị có hoạt tính sinh học giúp hạ cholesterol máu, hạ huyết áp có thể được khuyên dùng như tỏi, hành, hẹ, cần tây.

Cung cấp axit béo omega-3: Chất axit béo omega-3 có trong các loại cá có dầu như cá thu, cá hồi, cá tra, cá ba sa, cá hú… giúp làm lỏng máu, giảm khả năng máu đóng cục, rất tốt cho việc phòng ngừa huyết khối gây đột quỵ.

Ngoài ra, bạn nên tạo thói quen uống 1 ly rượu vang đỏ nhỏ một ngày, một trong các loại trà: trà cúc, trà thảo quyết minh, nhân trần, artiso, trà rau má, gừng, trà lá sen, sơn tra, hoa hòe, trà rễ tranh, trà xanh, đen, trà lạc tiên và đặc biệt tránh hoàn toàn các loại rượu mạnh, thuốc lá.

Bên cạnh đó, chúng ta cần chú ý đến việc rèn luyện sức khỏe đều đặn như: tập luyện thể dục thể thao vừa sức, nhẹ nhàng, và chọn các môn thể thao phù hợp: bơi lội, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, yoga…

Bài: Na (theo Ophrah.com)