logo Nhiều chị em phụ nữ cho rằng thủ phạm gây ra thâm môi là lượng chì trong son và ra sức tẩy chay các loại son mà họ nghi ngờ là “có rất nhiều chì”. Nhưng sự thật, chì không phải nguyên nhân gây ra màu môi không tươi tắn.

 

1. Môi thâm do máu

Môi là vùng da có màu sắc đặc biệt nhất trên khuôn mặt. Da của môi rất mỏng để chúng ta có thể nhận biết và đánh giá nhiệt độ thức ăn trước khi đưa chúng vào miệng. Làn da mỏng khiến môi đủ nhạy bén để phát ra các tín hiệu bảo vệ cơ thể. Bởi da môi mỏng như vậy, màu sắc của môi chính là màu của máu. Môi cũng rất dễ bị tổn thương bởi môi trường, và môi khô là một trong những biểu hiện đầu tiên báo hiệu việc cơ thể chúng ta bị mất nước.

Trong khi môi khô có thể dễ dàng tìm một loại son dưỡng nẻ, thì môi thâm lại gặp nhiều khó khăn hơn. Một đôi môi tự nhiên đã tươi tắn, nhạt màu hay thâm chủ yếu là do vấn đề máu của bạn. Các sản phẩm trị thâm môi sẽ không thể làm gì nếu bạn có vấn đề về tim mạch, hô hấp, hay liên quan đến máu. Chúng chỉ có thể giúp bạn nếu môi bạn bị thâm tương tự như cách mà da bị đen đi: do melanin.

2. Môi thâm do melanin

Melanin là một chất được sinh ra để bảo vệ da. Khi trời nắng, nó được sinh ra nhiều hơn và chuyển sang màu sẫm hơn để có thể hấp thụ các tia UV, tránh việc các tia UV này gây hại đến những thành phần khác của da. Khi da gặp một tổn thương nào đó, melanin cũng được sản sinh nhiều để giúp bảo vệ vùng da đó khỏi tác động của ánh nắng và môi trường.Benefit - Benebalm: Son dưỡng ánh đỏ hồng. Giá: 480.000VND; Dior - Addict Lip Glow: Son dưỡng lên màu tươi tắn tự nhiên tùy theo màu môi thật của mỗi người. Giá: 830.000VND

Vì môi thâm và da chuyển sẫm màu cũng là vấn đề của melanin, bạn sẽ thấy các sản phẩm trị thâm môi có nhiều nét tương đồng với sản phẩm dưỡng trắng da. Chúng cũng có thành phần chống nắng và thành phần làm trắng (vitamin C, vitamin B3, niacinamide, beta carotene...). Sự khác biệt lớn nhất giữa sản phẩm trị thâm môi và sản phẩm làm trắng da là những nguyên liệu trị thâm phải đạt đủ tiêu chuẩn làm son, vì chúng có thể đi vào đường thực quản của bạn.

Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm trị thâm môi, hãy luôn đảm bảo một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng đầy đủ để có trạng thái sức khỏe tốt nhất. Có một số thành phần trong mỹ phẩm khiến da môi và da mặt nhanh bắt nắng, như: cam, quýt, cần tây, oải hương, chanh, sả... Trên thực tế, khi ăn các thực phẩm này, da bạn cũng bắt nắng hơn thông thường.

3. Thâm môi do son không trôi?


Có “tin đồn” rằng: Son màu chứa chì có thể làm thâm môi. Ở Việt Nam, điều này đã trở thành một niềm tin. Trong khi đa phần chúng ta liên hệ chì trong son môi với hiện tượng thâm môi, thì ở nước ngoài, điều người tiêu dùng lo ngại nhất là sự liên hệ giữa chì và ung thư. Tuy vậy, có thể khẳng định rằng các hãng mỹ phẩm không bao giờ cố tình cho thêm chì vào son để khiến son bám lâu, và lượng chì trong son môi cũng không thể khiến môi thâm đi được.ArtDeco - Nutri Lip Balm SPF 15: Son dưỡng môi tái tạo da với chỉ số chống nắng SPF 15 giúp đôi môi mềm mại, khỏe mạnh và tươi tắn. Giá: 265.000VND; M.A.C - The Matte Lip (Steady Going): Son lì màu hồng tươi nhạt. Giá: 520.000VND

Chì có thể xuất hiện trong nhiều loại phẩm khoáng dùng cho mỹ phẩm. Loại phẩm này được khai khoáng từ dưới lòng đất nên còn chứa ít nhiều kim loại. Chúng sẽ được kiểm tra chất lượng và phải đạt tiêu chuẩn an toàn cho da, an toàn cho môi trước khi đem sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm. Khi bạn dùng một loại son màu, hãy yên tâm rằng phẩm màu trong thỏi son đó đã được kiểm định gắt gao và nó sẽ không thể gây hại cho bạn. Máu của bạn chỉ ngả màu (kéo theo việc môi của bạn chỉ thâm) khi bạn đã nhiễm độc chì rất nặng, và điều đó chắc chắn không phải do mỹ phẩm đã được kiểm định gây ra.

Thêm một sự thật nữa: Phẩm khoáng có thể có chì nhưng không có nghĩa là nó sẽ lâu trôi nhất. Chì không có ý nghĩa quyết định việc phẩm màu sẽ bám trên môi bạn được bao lâu. Một số loại phẩm màu tổng hợp cũng có khả năng lưu lại trong một thời gian rất dài.Clinique - Chubby Stick Moisturizing Lip Colour Balm: Son môi dạng bút vặn, chất liệu sáp mềm, độ dưỡng ẩm cao, màu sắc tươi tắn, trong và nhẹ. Giá: 490.000VND


NẾU MÔI BẠN THÂM ĐI, HÃY CÂN NHẮC CÁC LÝ DO SAU

Nếu da bạn cũng tối màu đi thì đây là vấn đề tăng sản sinh melanin. Bạn có thể dùng các sản phẩm trị thâm môi.

Nếu da bạn không tối màu đi (không có màu nâu đen) mà chỉ xỉn màu (da bị xám xịt) thì đây là do sức khỏe của bạn có vấn đề. Mất ngủ dài ngày, công việc căng thẳng, buồn phiền lâu ngày… cũng khiến da và môi của bạn xỉn màu đi.

Nếu da của bạn không có gì biến chuyển. Bạn có thể cân nhắc việc tụ máu vùng môi, có thể do va đập. Bạn có thể dùng các biện pháp khiến máu lưu thông tốt hơn như thường xuyên massage môi và dùng son dưỡng như một lớp áo bao bọc cho đôi môi của bạn.

 
Bài: Thư Đỗ

Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của bạn với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và công thức làm đẹp của bạn tại đây. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

cách trị môi thâm , thâm môi , bí quyết giúp môi bớt thâm