Khỏe đẹp hơn với “quả thần” bơ và đu đủ - Tạp chí Đẹp

Khỏe đẹp hơn với “quả thần” bơ và đu đủ

Làm Đẹp

 

Thông thường, mọi người chỉ biết cách dùng trái bơ để làm sinh tố. Ít người biết đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách sử dụng rất phong phú của nó như ăn trái tươi, chế biến món ăn, chế tinh dầu từ trái bơ, và đặc biệt được sử dụng rất nhiều trong mĩ phẩm làm đẹp.

Trong trái bơ chứa hơn 14 loại vitamin gồm có: K, C,…, axit folic, ít đường và giàu protein hơn bất cứ loại trái cây nào. Chất béo trong bơ có rất nhiều lợi ích như giúp tiêu hóa tốt, giảm cholesteron, bảo vệ tim mạch, phòng chống mụn nhọt.

Trái bơ được dùng để làm mặt nạ dưỡng da, nhưng vì nó có nhiều chất béo nên thích hợp với da khô hoặc da trung tính, những người có da nhờn không nên sử dụng bơ để làm mặt nạ. Trái bơ còn có tác dụng dịu thần kinh, giúp ngủ tốt, tinh thần sảng khoái hơn. Đối với các chị em làm việc trí óc căng thẳng, ăn trái bơ giúp giảm stress  rất hiệu quả.

Trong bơ có rất nhiều các loại vitamin A, E, D và các khoáng chất kali, photpho, lưu huỳnh…giúp giảm lão hóa da, các khoáng chất giúp da khỏe hơn, loại bỏ tế bào chết. Dầu từ quả bơ cũng có tác dụng tái tạo và giữ ẩm cho làn da, tăng cường khả năng đàn hồi của da.

Cách làm mặt nạ bơ:

– Mặt nạ dưỡng da: Lấy nửa quả bơ và 2 muỗng sữa chua, trộn đều và đắp hỗn hợp lên da từ 15-30 phút và rửa mặt thật sạch bằng nước ấm. Da sẽ mịn màng hơn, trong vòng 30 ngày thì sắc tố da sẽ được cải thiện hẳn. Chú ý bạn nên chọn bơ tươi, mềm, ruột có màu vàng và dùng sữa chua không đường.

– Mặt nạ cho tóc khỏe: Xay nhuyễn một quả bơ sau đó ủ lên tóc, dùng một chiếc khăn ủ trong vòng một giờ sau đó xả lại bằng nước sạch. Mỗi tuần ủ một lần sẽ giúp phục hồi hư tổn cho tóc, trả lại cho bạn mái tóc mượt mà, đầy sức sống

Đu đủ

 

Đu đủ có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp giải nhiệt và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Dùng trái đu đủ sau bữa ăn có nhiều chất đạm giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, giảm chứng khó tiêu. Mặt nạ dưỡng da từ đu đủ chín và sữa, đường giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, tăng độ đàn hồi cho da và phòng chống lão hóa da rất hiệu quả. Bạn chỉ cần ăn 100g đu đủ mỗi ngày đã có thể cung cấp được lượng vitamin C cần thiết. Betacaroten trong đu đủ chín sẽ chuyển hóa thành vitamin A, tốt cho mắt và bảo vệ da.

Nước ép trái đu đủ và nhựa khô là thành phần chính trong các loại kem chữa mụn, dầu gội dưỡng tóc. Vỏ quả đu đủ xanh có thể giữ trong tủ lạnh để làm mặt nạ dưỡng da trắng mịn, và hơn nữa bạn có thể nói lời “tạm biệt”  với mụn trứng cá.

Bạn có thể dùng đu đủ chín làm mặt nạ hoặc sinh tố tại nhà rất đơn giản bằng cách sau:

– Làm thức uống: Chọn đu đủ tươi, gọt rửa sạch, cắt miếng nhỏ, xay nhuyễn với một ít nước. Sau đó thêm sữa chua hoặc sữa đặc có đường tùy theo khẩu vị cùng đá và xay nhuyễn.

– Mặt nạ đu đủ: Xay nhuyễn đu đủ chín đã gọt vỏ sạch với một ít nước. Vắt vào một ít cốt chanh, một ít mật ong, trộn đều và đắp một lớp mỏng lên da từ 15-30 phút, rửa lại bằng nước mát hoặc ấm. Bạn sẽ có làn da mịn màng và tươi sáng hơn rất nhiều.

Thanh Hiền (tổng hợp)

Thực hiện: depweb

09/05/2012, 14:40