logoChỉ bằng một lớp dán cách nhiệt, chiếc cốp xe ga của bạn sẽ luôn được mát mẻ giúp chị em có thể để nhiều thứ bên trong mà không sợ bị hư hại do quá nóng.

“Có khi bỏ một ít ngô đã tẩm bơ vào cốp xe rồi chạy một vòng giữa trời nắng mùa hè Hà Nội thì sẽ có ngay món bỏng ngô để ăn” - một chia sẻ vui của người dùng xe Honda Sh vì hiện tượng cốp dưới yên xe quá nóng. Tạp chí Đẹp nhận được khá nhiều phàn nàn của chị em về việc cốp xe ga rất nóng, nhất là khi mùa hè đến gần. Chị Hồng (Đống Đa, Hà Nội) đang sở hữu Honda Lead đã từng phải thay nguyên cả màn hình của chiếc Ipad do để trong cốp xe và di chuyển nhiều ngoài đường. Hay nhiều lúc đi chợ tiện tay bỏ luôn quả dưa hấu vào cốp thì lúc về nhà không khác gì dưa hấu “nướng” – chị Bình (Hà Nam) cho biết. 

Hầu hết cốp đựng đồ dưới yên xe của các xe tay ga hiện đại đều khá lớn giúp chị em có thể thoải mái để rất nhiều đồ. Vì thế, nhiều người dùng có thói quen để mọi thứ vào cốp từ điện thoại, laptop, máy tính bảng, túi xách..., một phần vì tiện lợi, phần còn lại là để đồ trong cốp thì an toàn tránh bị cướp giật. Tuy nhiên, cấu tạo của phần lớn xe ga hiện tại, ngay dưới cốp đựng đồ là hệ thống máy (động cơ, buồng đốt) nên nhiệt lượng tỏa ra lúc vận hành là rất lớn. Thêm nữa, cốp xe thường kín để chống nước vào (một số còn có nắp đậy như Yamaha Nouvo) nên thường khó thoát hơi khiến nhiệt độ càng tăng cao. Nhiều chị em đã bị hỏng điện thoại, các thiết bị điện tử, đồ da khi để trong cốp vì nhiệt độ quá lớn, có thể lên tới 40 – 50 độ C.

Tấm cách nhiệt dùng đề dán ở mặt ngoài của cốp xe ga

Chính vì vậy, Đẹp sẽ mách nhỏ cho chị em một cách chống nóng cho cốp xe cực kỳ hiệu quả mà lại vô cùng tiết kiệm. Đó là sử dụng vật liệu cách nhiệt ốp bên ngoài của cốp xe sẽ hạn chế nhiệt truyền từ động cơ vào bên trong cốp xe. Có nhiều loại vật liệu cách nhiệt trên thị trường nhưng phổ biến vẫn là loại dùng để dán chống nóng cho ô tô và giấy bạc cách nhiệt với lớp chân không ở giữa. Loại dùng cho ô tô tiện lợi hơn ở chỗ một mặt tráng bạc, mặt còn lại là lớp keo dính chỉ việc bóc ra và dán thẳng vào cốp, loại giấy còn lại thì bạn phải dùng keo để dán.

Bạn cần đo chính xác, cắt và dán kín theo hình dạng cốp

Cách đơn giản nhất là chị em mang ra một số gara ô tô hoặc xe máy chuyên dán cách nhiệt để họ thực hiện với chi phí chỉ từ 100.000 VND – 200.000 VND tùy vật liệu. Còn với chị em nào muốn tự thay thực hiện thì cũng khá dễ. Bạn chỉ việc mua vật liệu cách nhiệt về nhà, nhấc chiếc cốp xe ra, tiến hành rửa sạch bề mặt ngoài sau đó đo và cắt giấy cách nhiệt theo đúng khuôn của cốp xe. Nếu dùng loại không có mặt dính thì dùng súng bắn keo nến để dán. Cần chú ý một số bề mặt bị lõm trên cốp xe thì nên dán giấy sát vết lõm mà không dán căng bịt lại vì đó thường là vị trí của các thiết bị phía dưới yên xe. 

Với một số loại xe có không gian hai bên cốp hẹp thì chỉ cấn dán đáy là được

Việc dán lớp cách nhiệt phía ngoài của cốp xe không làm ảnh hưởng tới bất cứ hoạt động nào của động cơ, cũng rất khó có khả năng xảy ra cháy. Lớp cách nhiệt này sẽ ngăn cản nhiệt hấp thụ trực tiếp lên bề mặt cốp khiến cốp xe không bị nóng. Với thử nghiệm của Đẹp lúc dùng lớp cách nhiệt này, nhiệt độ trong cốp xe giảm từ 10 – 15 độ C so với khi không dùng. Các vật dụng để trong cốp xe gần như cũng không bị nóng lên khi sử dụng lớp cách nhiệt đúng cách. Một tác dụng khác của lớp cách nhiệt này là giảm tiếng ồn vọng từ máy lên người lái, giúp bạn có cảm giác chiếc xe của mình vận hành êm ái hơn. 

Bài và ảnh Trần Giáp

Cảm ơn sự cộng tác của Gara Trần Đồng

Số 32 Cửa Đông, Hà Nội - Hotline: 0966 066 886Cốp xe , ga , chống nóng , cốp nóng , cốp xe nóng , xe ga , cách nhiệt ,