Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay trên địa bàn thành phố có khoảng 655 căn hộ biệt thự và 574 căn hộ liền kề đã xây hoàn thành phần thô hoặc mặt ngoài nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Qua kiểm tra của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản và Sở Xây dựng, trên địa bàn Hà Nội, hiện có khoảng 655 căn hộ biệt thự và 574 căn hộ liền kề đã xây hoàn thành phần thô hoặc mặt ngoài nhưng chưa đưa vào sử dụng; riêng các công trình chung cư trong 14.300 căn hộ đã hoàn thành có 178 căn chưa đưa vào sử dụng, chiếm khoảng 1%.   

Biệt thự bỏ hoang gây lãng phí lớn (ảnh Việt Hưng chụp năm 2011)

Sở Xây dựng cho biết, nguyên nhân dẫn tới tình trạng bỏ hoang là do tình trạng đầu tư nhà đất chưa phù hợp với nhu cầu đa số đối tượng xã hội. Phương thức triển khai đầu tư, kinh doanh các dự án phát triển nhà ở còn nhiều bất cập, nhất là phương thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô. Hệ thống hạ tầng khu đô thị mới chưa đồng bộ để đáp ứng nhu cầu của người dân đến sinh sống tại khu đô thị.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở Xây dựng cho hay sẽ hạn chế tình trạng đầu tư dàn trải, nhất là các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, hướng đến các đối tượng bình dân, chính sách… Quy định các dự án nhà ở phải có tỷ lệ chung cư trên 80%. Xóa bỏ hình thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô; bàn giao nhà hoàn thiện. Mở rộng phương thức Nhà nước tổ chức giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, sau đó đấu giá quyền sử dụng đất sạch.

Ngoài ra sẽ xây dựng chế tài xử lý nghiêm các vi phạm như việc phối hợp với Bộ Tài chính cân nhắc kiến nghị các phương án đánh thuế hoặc xử phạt theo tỷ lệ % giá trị hợp đồng theo các thời hạn 3 tháng, 6 tháng và 1 năm bỏ hoang biệt thự. Kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua nhà từ ngôi nhà thứ hai trở lên. Đẩy mạnh các dự án xây dựng nhà ở cho thuê, thuê mua, trả góp.

Theo Dân Trí