Lâu nay gần như cả xã hội lên án việc lạm thu trong các nhà trường. Các ý kiến đó đa phần nhằm vào Ban Giám hiệu. Là một Hiệu trưởng trường tiểu học của một huyện nghèo, tôi vô cùng bức xúc, nhưng chẳng lẽ tranh cãi.


Nhưng đến hôm nay thì đúng là chịu không nổi nữa, tôi xin có vài dòng. Thưa các anh, chị! Tại sao phải thu của phụ huynh học sinh? Đã bao giờ các vị hỏi ngân sách nhà nước cấp cho chúng tôi bao nhiêu tiền 1 năm chưa?

 

Ở huyện tôi, tất cả các trường tiểu học đều được cấp tiền chi khác là 10 triệu đồng 1 năm với cả thầy và trò khoảng gần 500 con người. Hàng tháng, chúng tôi không dám đặt cả báo Đảng. Tiền điện thoại cơ quan, tiền mạng Internet có tiết kiệm cũng phải 4-5trăm nghìn đồng mỗi tháng. Chúng tôi được thu Quỹ Hỗ trợ giáo dục 15.000đ/1HS/tháng gồm tất cả tiền điện, tiền tổ chức các hoạt động giáo dục, tiền cơ sở vật chất, sửa máy vi tính, đổ mực máy in...

Các ngày lễ như 2/9, 1/5, 20/10, 8/3 chúng tôi đều “nhịn chay” cả. Nếu có tổ chức được một bữa ăn thì phải ký thành 6-7... buổi lao động ngày thứ bảy  (mỗi ngày 20.000đ), nếu không thì kho bạc không duyệt. Tiền HS học 2 buổi/ngày mặc dù Luật Giáo dục quy định bậc tiểu học không phải đóng học phí, nhưng ở huyện tôi bắt tiền này phải nộp trả bù lương cho GV hợp đồng (những GV do sai lầm của lãnh đạo cũ của huyện đã kí kết hợp đồng hưởng lương ngân sách).

Chưa kể việc thăm viếng bố mẹ, bản thân, vợ con... của lãnh đạo xã, huyện ủy, UBND huyện, Phòng Giáo dục, Công đoàn GD, Kho bạc nhà nước, Phòng Tài chính kế hoạch...

Ngày 20/11, ngày Tết Nguyên đán chúng tôi phải đi “lễ” đủ các ban bệ này, nếu không thì khó lòng làm việc. Tài chính cấp cho các trường bằng cơ sở vật chất, nhưng trường đi "lại lỗ" phải bằng tiền (mà số tiền này phải “biến tướng”).

Thêm nữa, bây giờ xã hội hiện đại, học sinh phải được học bằng máy tính. Mà máy tính thì phải nối mạng, phải có phòng, có bàn ghế, có máy chiếu... Những thứ ấy chúng tôi lấy đâu ra? Rồi hội hè, thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi… làm gì có tiền dẫn HS đi thi.

Ngày xưa học sinh phải lao động từ nhỏ, đi học có 1 buổi còn 1 buổi vẫn thỉnh thoảng đến trường lao động. Nhưng bây giờ học cả 2 buổi, vậy ai quét trường, ai lao động, ai làm cỏ, cắt tỉa cây cảnh? Đương nhiên là phải thuê, vậy thuê thì lấy tiền đâu?

Từ khi đi dạy học chưa bao giờ Tết Nguyên đán chúng tôi được hưởng quá 200.000đ (kể cả Hiệu trưởng). Còn nhiều, nhiều nữa mà tôi không thể kể hết. Vài lời tâm sự, mong cha mẹ học sinh và toàn xã hội thấu hiểu để chia sẻ.

 

 Theo Dân Trí