logo Nhà tranh vách lá, 7 con mèo, 3 con chó và mấy ao nuôi tôm, cua, cá – chừng đó là đủ cho một đời sống khác của “người thanh niên già trước tuổi” từng có những tháng ngày không thiếu thứ gì phù phiếm nhất trên đời.

Anh tự viết về mình: Bộ trưởng của 7 con mèo, 3 con chó. Chiều chiều đi bộ du lịch quanh bờ ao, thi thoảng phát biểu vài câu như: “Rock, không cắn con Roll mày...”, và nghe đám ếch nhái cười ộp oạp.

Anh là chủ căn nhà tranh đẹp nhất Cần Giờ - một huyện ven biển cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50 cây số. Ngay ở lựa chọn làm nhà tranh, nhưng phải là một “túp lều tranh” đẹp, tối giản nhưng không thiếu tiện nghi đã thấy rõ tính cách muốn là làm và làm chuyện gì ra chuyện nấy ở người đàn ông đang hướng đến cuộc sống theo tinh thần “Less is more” này.

Bên trong mái nhà tranh đó có đầy đủ không gian mà anh muốn: chỗ làm việc, tiếp khách với một chiếc bàn dài rộng; kệ sách dưới chân cầu thang; góc bếp vừa đủ tiện nghi để nấu nướng cho một nhóm bạn bè; phòng tắm có ô cửa nhỏ, đủ để cây lá rủ nắng chui ra chui vào. Tầng trên dành để ngủ, được thiết kế theo kiểu tầng áp mái, vô cùng lý tưởng đề nằm nghe nắng nghe mưa và những ngày tháng chậm rãi của đời mình trôi qua. Tất cả mọi không gian đều mở ra với trời, với bờ ao, cây cỏ hiền hòa.

Tất cả bạn bè của anh đều từ ngạc nhiên đến sửng sốt hay không thể tin nổi khi nhìn thấy anh với vẻ ngoài “hoang sơ” nhất với râu tóc mọc tự nhiên, sống trong mái nhà vốn cũng được xem là hoang sơ nhất. Họ khó hình dung được một gã trai từng ngang dọc bốn bể, lên xe xuống ngựa, áo xống xông xênh lại có thể sống một đời sống hoàn toàn khác, với sự bình thản như hơi thở đều đặn.

Trần Kim Bang
- Tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội
- CEO Bangkinhcorp, chuyên tư vấn tài chính
- CEO Mavi International, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu
Điều đáng nói là anh lựa chọn một cuộc sống xa thành thị đông đúc, làm bạn với mây trời, bờ ao, cây lá và mấy con vật nhỏ nhưng vẫn là người vận hành rất năng động trong công việc. Anh vẫn là CEO của một công ty nhập khẩu có trụ sở ngoài Đà Nẵng, đồng thời là CEO của một công ty khác, chuyên về tư vấn tài chính. Và anh cũng được xem là nông dân chính hiệu với công việc của một người nuôi tôm sạch. Công việc này là một thử thách lớn và cũng chính là lý do khiến anh lựa chọn cuộc sống khác, bởi anh là người duy nhất tại Việt Nam hiện nay tự tìm hiểu, ra nước ngoài học hỏi và dành nhiều tâm huyết cho việc nuôi tôm sạch. Đó là cách hành động để mọi người vừa có nguồn thực phẩm đảm bảo cho sức khỏe, vừa không gây hại cho môi trường như cách nuôi tôm thông thường.

Chưa biết anh sẽ tiếp tục với kiểu sống này trong bao lâu, nhưng hiện tại, anh là người gây thèm muốn cho rất nhiều bạn bè và khiến họ thấy mình đang mang vác quá nhiều thứ trên vai, trong đầu và cả trong tim.
      
3 thứ không thể sống thiếu
1. Oxy
2. Nước uống
3. Cà phê và tẩu thuốc

3 thứ không có cũng không sao
1. Nhà bê tông
2. Gương và lược
3. Tivi

 

 
Bài: Như Thảo
Ảnh: Duy Nhất