logoYêu bento từ cái nhìn đầu tiên, Phan Sắc Cẩm Ly đã học hỏi và biến những hộp cơm với nguyên liệu đơn giản trở thành những tác phẩm vô cùng xinh xắn, đẹp mắt. Người mẹ trẻ khéo tay này đã tạo nên hàng trăm, hàng nghìn những mẫu bento nghệ thuật mà không kém phần ngon miệng để chia sẻ với mọi người.

Phan Sắc Cẩm Ly sinh năm 1988, hiện đang sống tại Tp.HCM
Ly là mẹ của một bé trai xinh xắn. Cô hiện đang là trợ lý giám đốc của một  công ty thủy sản.
Ly thường xuyên chia sẻ những mẫu bento của mình tại www.yeubento.vn
Cẩm Ly cũng là tác giả cuốn sách “Hơn cả ăn ngon” và sắp ra mắt cuốn tiếp theo với tựa đề “Con thích nhất bento mẹ làm”.

Đối với nhiều người, làm bento chỉ là để "cho vui" và cũng chỉ thử được một thời gian ngắn ngủi, nhưng với Phan Sắc Cẩm Ly thì khác. Cô đã gắn bó với bento từ ngày còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tới khi lấy chồng rồi sinh con. Niềm đam mê với bento dường như bất tận và giúp cô sáng tạo không ngừng.

Đẹp Online có cuộc trò chuyện nho nhỏ với "cô gái bento" Phan Sắc Cẩm Ly về niềm đam mê của mình.

>> Xem một số mẫu bento của Cẩm Ly gửi cho Đẹp Online tại đây.

- Cái duyên từ đâu đưa Cẩm Ly tới với bento?

- Bento đối với Ly là một cơ duyên bất ngờ. Khi còn là sinh viên năm cuối đại học Ly có cơ hội được tham gia giao lưu văn hóa các nước tại Mỹ, và khi đến ngày hội nấu ăn, Ly được biết bento qua các bạn Nhật. Lúc đó, cảm giác như tiếng sét ái tình vậy, nhìn thích chịu không nổi. Ly đã đến học hỏi các bạn cách làm bento.

- Mọi người trong gia đình phản ứng như thế nào với những mẫu bento bạn làm?

- Cả nhà mình ai cũng thích nấu ăn cả, ba mẹ rất ủng hộ mình làm bento. Còn ông xã thì hay khoe với mọi người là “bị cưa đổ vì một hộp bento” đấy.

- Làm bento cần sự tỉ mỉ và óc sáng tạo, ngoài việc học từ các bạn Nhật, hẳn bạn cũng học ở đâu đó nữa chứ?

- Sau những bước căn bản được các bạn Nhật chỉ lại, mình về tìm hiểu thêm bento qua các trang web ẩm thực nước ngoài, đặc biệt là web của Nhật Bản. Cái gì không hiểu thì email cho “sư phụ” để hỏi lại.

- Tiêu chí của bạn khi làm những mẫu bento là gì?

- Tiêu chí của mình để làm bento thứ nhất là đẹp, thứ hai là hài hòa về màu sắc, thứ ba là cân bằng dinh dưỡng và chắc chắn là nó phải ngon.

- Thế mà nhiều người vẫn cho rằng "bento đẹp đấy, nhưng ăn thì... chán", bạn nghĩ thế nào?

- À mình không biết những bạn suy nghĩ như thế dựa trên cơ sở nào. Hẳn là các bạn ấy chưa được thưởng thức một hộp bento thật sự. Bento được nắn từ cơm trắng, nếu bạn nắm được kĩ thuật thì cơm vẫn ngon vẫn dẻo như cơm bạn ăn hàng ngày vậy. Còn thức ăn kèm theo bạn hoàn toàn có quyền thay thế theo sở thích của mình, mẫu hướng dẫn ăn kèm với thịt gà, bạn không thích thì thay bằng thịt heo cũng được mà. Bento rất được các bé nhỏ yêu thích, các mẹ trong lớp học bento của mình vẫn thường nhắn tin khoe rằng "cô ơi bình thường bé biếng ăn lắm, hôm nay nhìn thấy hộp bento mẹ vừa đem về sau buổi học, bé mừng rỡ ăn ngon lành trong vài phút". Các bé "nổi tiếng" là kén ăn mà còn thích thú như vậy thì mình nghĩ không có chuyện ăn chẳng ra gì đâu.

- Bạn dành thời gian nào để làm các mẫu bento của mình?

- Thực ra mình làm cũng ngẫu hứng lắm, đang nấu ăn tự nhiên thấy thích là làm, rồi trang trí thật đẹp cho cả nhà cùng thưởng thức. Riêng ngày chủ nhật hàng tuần mình đều có lớp học bento dành cho những bạn đang muốn tìm hiểu về môn nghệ thuật mới mẻ này. Sau giờ dạy học mình cũng sẽ làm một mẫu nào đó để gửi cho các báo, ví như là cho Đẹp Online nè.

- Điều bạn thích thú nhất ở những mẫu bento mình tạo ra là gì?

- Bento không chỉ là một bữa ăn đơn thuần mà là một cách thể hiện tình cảm. Bạn có thể gửi gắm tình cảm của mình vào một hộp bento thật dễ thương thật ý nghĩa để tặng cho ai đó, chắc chắn người nhận sẽ rất bất ngờ và hạnh phúc đó. Là người viết ra những hướng dẫn để làm bento giúp nhiều bạn trao gửi yêu thương qua những hộp cơm bento, được nghe những kỉ niệm ngọt ngào quanh hộp bento từ độc giả hay học viên kể lại là điều tuyệt vời nhất với mình.

- Có bao giờ bạn làm ra một tác phẩm bento mà cảm thấy không nỡ ăn?

- À có chứ, nên Ly luôn chụp hình lưu lại tất cả những tác phẩm do mình làm ra để ghi nhớ. Hồi mới biết làm bento, làm xong bỏ tủ lạnh, lâu lâu mở ra ngắm, nhưng ngắm mãi mà không ăn thì sẽ không được làm hộp mới và phạm "tội" phí phạm thức ăn nữa. Giải pháp của Ly là nếu không nỡ ăn thì sẽ tặng cho ai đó, vừa khoe tài mà vừa làm rung rinh trái tim người ta.

- Bạn nghĩ gì về những người mẹ yêu bento?

- Người mẹ nào trên trái đất cũng đều yêu thương con và gia đình mình, đều muốn chăm chút cho bữa ăn giấc ngủ của các thành viên gia đình. Nhưng không chỉ các người mẹ mới biết làm bento đâu nhé, những anh chồng Nhật hiện nay đã rất tiến bộ, họ san sẻ việc nhà với vợ, họ còn có thể thay vợ làm bento cho con đem đến trường nữa đó. 

- Cảm ơn Cẩm Ly về cuộc trò chuyện này!


Thực hiện: Lam Giang

Ảnh: Nhân vật cung cấpPhan sắc cẩm ly , làm bento , nghệ thuật bento , hơn cả ăn ngon