logoHồi xưa em Giang mặc quần áo hơi giống con gái, cô chỉ nhắc con chỉnh lại tóc tai, quần áo cho gọn gàng. Còn lời nặng nhẹ, chế giễu thì không. Nuôi con, quan trọng nhất là hiểu và đồng hành, tránh để con cô đơn rồi nhỡ ra làm điều dại dột. 

Nhắc tới Hương Giang Idol - cô ca sĩ xinh đẹp, nữ tính, hẳn không ai có thể quên được khoảnh khắc cô tiết lộ về bản thân mình, một người chuyển giới, trong cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam - Vietnam Idol năm 2012. Những sóng gió của cuộc đời cô gái trẻ này là vô kể, nhưng phía sau đó, còn vô vàn những bão tố mà không mấy ai biết, bão tố trong gia đình. Và mẹ của cô, chính là người hiểu rõ nhất và cũng là người đã giúp "con thuyền" gia đình được bình yên. 

Có một cuốn sách đã viết rằng: “Vào thời điểm khó khăn nhất, tôi nhận ra ngoài việc nhảy xuống bờ vực, những đứa con luôn còn một lựa chọn nữa. Đó là về với mẹ của mình”. Gặp và trò chuyện với cô Đinh Thị Hiền, 57 tuổi - mẹ của Hương Giang, mới hiểu tại sao, Hương Giang giờ đã có thể tự tin là chính mình đến như thế. 

- Giang đã chuyển vào Tp.HCM sinh sống và làm việc, chắc là cô chú nhớ con gái cưng lắm?

- Nhớ chứ cháu. Nhưng cô chú cũng mừng vì con có công việc, có nơi để phát triển sự nghiệp. Cô chỉ mong tranh thủ nấu cho con gái món gì đấy mỗi lần Giang em ra Hà Nội (cô Hiền gọi Hương Giang là Giang em còn người chị là Giang chị - PV). Cô thích nhất là nhìn con được ăn uống, nghỉ ngơi. Hàng ngày, cô vẫn xuống nhà Giang chị chơi với hai vợ chồng và cháu ngoại nên không buồn. Nhưng có dịp quây quần thì vui lắm. Nhà cô mà luộc gà, thể nào cũng để đùi cho hai chị em nó. Lớn rồi mà vẫn mỗi đứa một cái, khác là không ngây ngô giống ngày xưa, cứ thắc mắc: “Mẹ ơi, sao con gà có mỗi hai cái đùi”. 

ca sĩ Hương Giang Idol, mẹ ca sĩ Hương Giang Idol, Hương Giang Idol và mẹ

Cô Hiền và cháu ngoại

Rồi nhiều hôm con có lịch diễn gấp, cô chú hỗ trợ phần hành lý. Mang vali xuống cho con mà hai bố mẹ vừa nhớ, vừa vui. Đặc biệt là bố Giang, thấy làm được gì cho con gái là chú mừng, dù không nói ra. 

- Dường như cô rất chiều các con phải không ạ?

- Đó không phải là sự chiều chuộng. Đúng hơn, cô tôn trọng hai con của mình. Chưa bao giờ cô để con phải xấu hổ vì sự mắng mỏ thô bạo, ngăn cấm hay kì thị. Con cái càng lớn, cô chú càng cố gắng để con được phát triển tự nhiên nhất. Mọi sự quan tâm lui vào âm thầm hơn.

Hồi xưa Giang em mặc quần áo hơi giống con gái, cô chỉ nhắc con chỉnh lại tóc tai, quần áo cho gọn gàng. Còn lời nặng nhẹ, chế giễu thì không. Nuôi con, quan trọng nhất là hiểu và đồng hành, tránh để con cô đơn rồi nhỡ ra làm điều dại dột. Bức ảnh bán khỏa thân của Hương Giang trong bộ hình đặc biệt "Hãy yêu nhau đi" trên Tạp chí Đẹp số 169. Bức hình được chụp đúng ngày sinh nhật của Hương Giang - với thông điệp “Love the way I am” - Yêu chính con người thật của mình.

- Gia đình mình bình yên quá, giống như chưa từng có giông bão đi qua?

- Cô mong không nhắc lại chuyện cũ. Chỉ chia sẻ với cháu rằng để có thể bình yên, thường đã từng bước qua sóng gió. Với gia đình cô, chẳng có gì quan trọng hơn những điều như các con hạnh phúc, chú có sức khỏe ổn định. Mọi người cứ dựa theo đó vượt qua mọi chuyện, dù không dễ dàng.

Từ bé, Giang em hiền và nhát lắm. Thậm chí, có lúc cô không tin nổi con mình có quyết định táo bạo, thay đổi cuộc đời đến như vậy. Giờ Giang em đã dám làm, đã làm được và giữ gìn sự thay đổi đó bằng sự trưởng thành từng ngày. Cô chú thấy tin tưởng và nhẹ lòng. Còn chuyện lo lắng cho con thì cả đời này cũng chẳng bao giờ hết.

Hay như Giang chị, thấy cô đi từ Khâm Thiên tới nhà hai vợ chồng ở Hà Đông để chăm cháu vất vả, nói với cô: “Hai bên ông bà tới chơi với cháu được lúc nào thì vui, còn lại cứ để vợ chồng con lo. Chứ đã sinh con ra thì phải có trách nhiệm nuôi lớn, dạy dỗ, không thể để ông bà mệt quá được”. Làm mẹ nghe vậy là mừng cháu ạ.

ca sĩ Hương Giang Idol, mẹ ca sĩ Hương Giang Idol, Hương Giang Idol và mẹ

- Cô có bí quyết nào không, để giữ cho bản thân và gia đình trở về với không khí an hòa như hiện tại?

- Ở nhà cô mọi người ít nói chuyện kiểu quá nghiêm trọng với nhau, cố gắng hài hước một chút để không khí được nhẹ nhàng. Dù vậy, có một chữ cô vẫn luôn nhắn nhủ với con gái qua những chuyện hàng ngày, đó là chữ Nhẫn. Cô biết thời nay bảo giới trẻ như vậy không dễ, nhưng không gì bằng việc lựa tính nhau mà sống. Người nóng thì phải có người nhường, qua cơn bực bội rồi thì tự sẽ nói chuyện dễ dàng với nhau. Ít nhất là đừng để nhà cửa quá xào xáo cho con cái còn yên tâm mà học hành, làm việc.  

- Vậy hiện giờ, cô cảm thấy như thế nào khi Hương Giang Idol là cái tên quá nổi tiểng?

- Cô vui chứ, nhưng không hẳn vì con nổi tiếng. Hồi xưa, Giang nhát nên tầm lớp 3, lớp 4 được thầy khuyên đi học thanh nhạc lại nhất định không đi. Ai đời chở con đến cửa lớp rồi mà còn chẳng chịu vào. Thế mà đến lúc thi đại học, chưa kịp học luyện thanh nhạc được bao nhiêu lại vẫn đỗ được. Rồi đến Vietnam Idol và hiện tại, nhìn những cố gắng của Giang em, cô mừng cho con vì đây là nghề chọn người chứ không hẳn là người chọn nghề. Đã là duyên nghiệp, mong muốn của con, cô chú tôn trọng. 

ca sĩ Hương Giang Idol, mẹ ca sĩ Hương Giang Idol, Hương Giang Idol và mẹ

- Nhiều người bảo Hương Giang may mắn, cô có thấy vậy không ạ?

- Cô cũng nghĩ thế. Không phải vì là con mình mà cô khen đâu, so với nhiều bạn cùng hoàn cảnh, cô thấy Giang em may mắn hơn thật. Bởi hai bố mẹ vẫn còn, luôn ở Hà Nội để đón con gái về bất cứ lúc nào. Hai chị em Hương Giang dù khác tính nhưng thương nhau. Bạn bè của cô chú, hàng xóm xung quanh đều động viên gia đình và Hương Giang hết mực. Với một người, vậy là quá may mắn rồi, cô nghĩ thế.

- Mọi chuyện đã an hòa, giờ cô mong muốn nhất điều gì ạ?

- Khi sinh chị em Hương Giang, cô chẳng nghĩ gì ngoài việc nuôi dạy hai đứa ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn, chịu khó học hành. Giờ các con trưởng thành rồi, chỉ mong Giang chị, Giang em khỏe mạnh, bình an và gặp nhiều may mắn. Hai chị em nương tựa nhau, gặp được người yêu thương thực sự, vậy là cô chú an lòng.

Bài: Lam An

Ảnh: Nhật Anh


"Những người mẹ đặc biệt"

Họ là những người mẹ. Họ đặc biệt vì con họ đặc biệt. 

Đẹp đã vào bên trong cánh cửa những ngôi nhà đặc biệt để nghe những người mẹ kể về những câu chuyện hết sức “bình thường” về tình mẹ...
Con của họ là người của công chúng, từng ở đỉnh cao hay vực sâu của danh vọng, tiền tài, sự nghiệp.

Con của họ là đứa trẻ họ không dứt ruột đẻ ra nhưng họ chăm bẵm nâng niu còn hơn cả máu thịt của mình.

Con của họ có thể không may mắn, có thể lầm đường lạc lối, thất bại, ương ngạnh, nhưng ngôi nhà của họ luôn mãi là chốn nương náu bình yên nhất đối với các con sau mỗi cơn giông bão của cuộc đời.


yêu , sức khỏe , không , vợ chồng , quá , cha mẹ , mẹ , ăn uống