logo Khi tôi đến các cửa hàng sản phẩm thực dưỡng, khách hàng đông nườm nượp và đa phần là khách nữ. Xu hướng ăn chay - hay còn gọi là thực dưỡng (macrobiotics, ăn uống theo nguyên lý cân bằng âm dương của Lão giáo) - đang rộ lên thành trào lưu mới và như mọi trào lưu khác, nó được dấy lên và phát triển bởi nữ giới. Luôn là vậy.

Khi lập một nhóm cộng đồng trên Facebook để trao đổi về sống chậm, tôi nhận thấy các thành viên chăm chú vào đề tài thực dưỡng hầu hết cũng là phái nữ. Tôi gọi đây là một "làn sóng hiền lành" trong thời đại "dữ dằn" mà chúng ta đang phải sống.

Tôi không phải loại người ưa cổ vũ cho trào lưu, dù sức ảnh hưởng của nó tới cộng đồng trong tương lai là lớn hay nhỏ. Tôi chỉ nhìn ngắm, hỏi han, tìm hiểu để biết được xã hội đang diễn ra cái gì, vận động thế nào, sinh diệt mau hay lâu. Việc ăn chay và tập yoga, tôi chứng kiến đã lâu ở nữ giới và dần dà sau này, lan sang cả phái mạnh. Nhưng đó không hẳn là một trào lưu cộng đồng, nó mang tính cá nhân nhiều hơn.

Vì chúng ta đang đối mặt với quá nhiều vấn đề về thực phẩm, dinh dưỡng, sức khỏe, sự suy vi tinh thần, tập yoga và ăn chay phải chăng là lối thoát?

Khi ta chụp một bức ảnh, đấy không phải là hành động chụp thực tại, mà là chụp chính tâm hồn ta phản chiếu lên thực tại đó. Để thay đổi thế giới, điều chúng ta phải làm là thay đổi bản thân sao cho cách nhìn về thế giới khác đi. Ăn chay và tập yoga là một trong những phương cách dẫn đến sự thay đổi ấy. Chúng ta ăn chay và rèn luyện tâm thức như thể học chụp ảnh. Mà điều này thì các bạn biết rồi: nữ giới có khả năng học tập tốt hơn, họ siêng năng và kiên định hơn nam giới.

Tại sao tập yoga? Yoga không hẳn và không nên bị coi là một môn thể dục tăng cường sức khỏe thể chất. Bản chất của yoga là để sửa những cố tật của thể năng và tâm năng, chủ yếu tập trung vào tu tâm. Tôi biết những học trò thuở ban đầu có dáng ngồi xấu, so vai rụt cổ và cả nhận thức của họ cũng vậy, thấp và chậm. Nhưng sau vài năm tập yoga, họ ngồi thẳng lưng và tỏ ra hiểu biết hơn, tầm nhìn xa rộng hơn, tấm lòng hiền từ hơn.

Yoga giúp dẻo dai, chậm lão suy, điều này nhiều người mê, nhưng yoga lại đòi hỏi sự công phu, lâu năm nên ít ai thấy ngay những lợi lạc này. Vậy nên phái đẹp, những người dốc cả cuộc đời săn tìm và bảo vệ nhan sắc, mê yoga hơn và gắn bó với nó lâu hơn là phải.

Tại sao ăn chay? Ăn chay là ăn uống hợp khoa học, chỉ chọn những thực phẩm có lợi cho con người (không phải lợi chung cho muôn loài) và tránh tàn sát các loài khác. Hãy tưởng tượng những con vật vô tội bị đẩy vào máy xay để làm đồ hộp, những loài cá bị săn bắt đến mức tuyệt chủng, những con lợn bị tiêm thuốc tăng trưởng để lợi thịt. Hãy tưởng tượng những gì cơ thể các con vật xấu số ấy tiết ra khi bị giết, và chúng ta ăn vào!

Một bạn nữ trẻ xinh đẹp tôi gặp ở cửa hàng thực dưỡng đã nói, phương Tây người ta ăn chay từ chục năm nay, giờ mình ăn đã là muộn, mà bên Tây thực phẩm được kiểm định an toàn nhưng họ vẫn thấy dinh dưỡng theo cách truyền thống là không hợp lý, dễ bệnh tật, huống hồ xứ mình cái gì động vào cũng đầy chất độc.

Tôi không bi quan đến mức tin rằng “cái gì cũng đầy chất độc” nhưng tôi hoàn toàn tán thành chủ thuyết ăn chay. Ăn chay một thời gian ngắn (chỉ cần sau vài tháng), thể chất bạn sẽ thay đổi tích cực. Tâm hồn bạn cũng vậy, mềm mỏng hiền hòa và tinh thần lúc nào cũng lạc quan. Bạn sẽ nhìn cuộc đời với con mắt vị tha hơn và dễ thương yêu hơn. Thử hỏi thế gian còn cần gì hơn thế!

Ngày càng có nhiều nghệ sĩ thực hành yoga và lựa chọn ăn chay: Đinh Tiến Đạt, Hồ Quỳnh Hương, Yumi Dương, Phương Thanh... Họ tuân thủ chế độ sống có phần khổ hạnh để cho Thân - Tâm cân bằng. Nghệ thuật vốn dĩ là trò chơi phức tạp và gian khó, thân tâm dễ bị tàn phá. Ai cũng biết trường sinh là điều không thể, nhưng sống thọ với một năng lực lao động không vơi cạn và một tâm thái bình yên thì hoàn toàn trong tầm tay. Làn sóng hiền lành vì vậy mà dâng lên mãi, từ những người phụ nữ. 

 
Bài: Quốc Bảo

thực dưỡng