logo Chủ nhân ngôi nhà là cặp vợ chồng nghệ sỹ xăm mình (tattoo artists). Công việc đặc biệt của gia chủ là thách thức với kiến trúc sư bởi ngoài tính thẩm mỹ, ngôi nhà phải tương đồng với cá tính và nghề nghiệp của họ.

Một bản thiết kế phóng khoáng, tạo hiệu ứng mạnh là điều cần thiết. Chính vì vậy phương án đưa âm hưởng của phong cách Industrial vào không gian đã tạo nên sự đồng điệu giữa chủ nhân ngôi nhà và kiến trúc sư. 

Mặt tiền trở thành một “báo hiệu” kiệm lời cho không gian cá tính bên trong. Bản thân cấu trúc của ngôi nhà là một câu chuyện đặc sắc: sự luân chuyển của những khoảng không cao – thấp, đóng – mở liên tục; sự đan xen dễ chịu của các không gian chức năng; cầu thang với các vế thay đổi, không theo nhịp cố định tạo ra sự chuyển động thú vị; đồng thời, ánh sáng tự nhiên được khai thác hiệu quả, tạo nên những mảng sáng – tối nhiều cấp độ và đầy cảm xúc. 

Tường gạch thô, bê tông trần, gỗ và sắt trở thành những vật liệu chính yếu. Cùng với thiết kế cũng khá mộc cho vật dụng, tinh thần Industrial nam tính đã giúp ngôi nhà thoát khỏi sự nhàm chán thường gặp của mô hình nhà phố.

Ban công nan gỗ ở mặt tiền kết hợp những mảng tường kính lớn tạo nên vẻ thanh thoát. Trần bê tông không che chắn với các kết cấu được giữ nguyên cũng trở nên hòa hợp, ăn ý với không gian xung quanh. Sự tự nhiên trong cách bài trí phần nào thể hiện sức sáng tạo không ngừng của chủ nhân ngôi nhà.

Đặc biệt hơn, nét thi vị được kiến trúc sư thêm vào cho sinh hoạt thường nhật của gia chủ qua những góc nhìn được cân nhắc và ưu ái. Bàn ăn mở ra hồ - tiểu cảnh sau nhà.

Phòng làm việc ở tầng một được bố trí kế bên khoảng thông tầng và một vách gỗ thô ốp tạo điểm nhấn. Các khu vực nghỉ ngơi đều hướng ra bên ngoài qua hệ cửa kính lớn ở mặt tiền.

Góp phần tạo nên cá tính cho ngôi nhà, chủ nhân với gu thẩm mỹ riêng cũng đã mạnh dạn đưa vào bản thiết kế những ý tưởng mang đậm dấu ấn cá nhân. Từ việc trao đổi với người thiết kế đến tự tay chọn lựa, sưu tầm từng vật dụng nội thất trong nhà… sự chăm chút này đã tạo ra một không gian nhà phố độc đáo, cá tính giống như chính công việc sáng tạo đặc biệt của gia chủ.

 

Bài: Minh Khang 
Ảnh: Hiroyuki Oki 
Thiết kế: Trung Trần - Công Nguyễn 
Thi công nội thất: KTS Trần Nguyên Anh Kiệt

 

 

Xem thêm: Mùa kẻ sọc