logo Nếu muốn có một bó hoa sen Hồ Tây cắm lọ vào mùa hè này, bạn phải đợi thêm khoảng 2 tuần nữa và mức giá không rẻ chút nào.

Tháng 6 hàng năm, theo thông lệ của những mùa hoa, chính là mùa của những bông hoa sen. Thường vào thời gian này, trên facebook đã tràn ngập các bức ảnh chụp hoa sen của các nam thanh nữ tú, nhưng năm nay phong trào này vẫn chưa rộ.

Mọi năm vào đầu tháng 6, sen đã nở khắp các đầm quanh Hồ Tây

Ngày mùa hè nắng chói chang, trên phố đã lác đác những gánh hoa sen, đây hầu hết là hoa được cắt từ các đầm quanh Hà Nội. Hoa sen hồ Tây rất nhiều lớp cánh, hương thơm và nở rất to, còn các bó hoa sen trên phố lấy từ hồ khác về, lớp cánh ít hơn, có thể là sen quỳ (cũng là sen nhưng chỉ có một lớp cánh), hoa mua về có thể nở hoặc không. Chính vì thế, sen tại đây có giá đắt hơn hẳn sen bán trên phố, trung bình 60.000/chục bông. Đắt vậy, nhưng người chơi sen vẫn sẵn sàng đến tận hồ Tây, ngắm sen và mua sen về cắm.

Đầm sen của những ngày đầu hè đìu hiu.

Thời tiết khắ nghiệt, lá không xanh, hoa cũng chẳng có bông nào.

Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông vừa qua đã ảnh hưởng mạnh đến mùa sen năm nay. Bình thường mọi năm vào những ngày đầu mùa này, sen đã nở trên mọi đầm và lá tốt xanh um, nhưng năm nay thì hoàn toàn không. Đi một vòng quanh hồ Tây qua các đầm sen, thấy giống như cảnh sen tàn mùa thu. Một số đầm lác đác có sen, nhưng bông còn đang rất nhỏ, chưa thể cắt được đợt hoa nào. Các đầm gần công viên nước sẽ khiến bạn giật mình khi ghé qua. Khác hẳn với màu xanh mát và hương thơm ngào ngạt mọi năm là những đầm sen trơ lớp đất bùn, lá héo rũ, khô khốc phơi dưới nắng mặt trời. Cả ba đầm quanh khu vực này đều lõng bõng nước, lơ thơ vài chiếc lá, chỗ thì khô cháy. Quanh đầm thưa vắng người qua lại, không còn cảnh náo nhiệt chen chân chụp ảnh như mọi năm.

Thường, tháng 6 là thời điểm hoa sen nở rộ ven hồ Tây

Ghé lại quán trà sen đầu ngõ của chú Hải, chủ quán trà sen đối diện công viên nước định uống trà như mọi khi, quán không một bóng khách. Nhấp ngụm trà sen thơm thơm, chú cho biết,  hoa sen mất mùa do thời tiết khắc nghiệt, củ sen hỏng nhiều nên cây chết nhiều. 

Mọi thứ thuộc về sen đều có tác dụng tốt tới sức khỏe và tinh thần con người

Những cây sống sót sau đợt rét phải vài tuần nữa mới có hoa. Hoa sen năm nay nhỏ, số lượng ít nên hoa dùng làm trà chỉ được khoảng 2000 bông là căng, còn lại bán chắc sẽ đắt hơn hẳn. Trà sen tôi đang uống được làm từ những bông hoa hiếm hoi trong đầm. Hôm nay chỉ được hơn chục bông làm trà.

Quán vắng khách vì mất mùa hoa sen.

Trà bọc hoa sen là một trong những đặc sản của mùa sen hồ Tây, nhưng do mùa hoa nên người thích thưởng trà năm nay sẽ có ít cơ hội được uống hơn. Mất mùa hoa kéo theo việc mất khách ghé chơi, mất khách đến uống trà, chụp ảnh, mất một khoản thu kinh tế đều đặn.

Vài tuần nữa, khi có nhiều cơn mưa rào qua thành phố, hy vọng sen trong hồ sẽ khôi phục lại một phần nào vẻ đẹp rực rỡ của mình để người chơi sen có được bó hoa cắm lọ, người thích trà có trà sen mới đối ẩm, người thích hóng mát sẽ được thưởng hương sen thơm trong làn gió mát lộng của hồ nước. Một trong những thú vui giản dị của người Hà Nội vào mùa hè.

Còn rất nhiều sen bán từ các đầm khác quanh Hà Nội, còn những ai yêu thích sen hồ Tây, phải đợi thêm một, hai tuần nữa.

Còn hôm nay, bạn chỉ có thể mua hoa sen từ những đầm sen khác quanh Hà Nội, những đóa sen ít cánh, ít thơm hơn với mức giá khoảng 35.000 đồng/chục bông.

Bài và ảnh: Lam Linh


Hoa sen , mùa hè , mùa hoa Hà Nội , thời tiết khắc nghiệt , mất mùa