logo Tôi còn nhớ lần đầu đọc "Ăn, cầu nguyện, yêu" của Elizabeth Gilbert, tôi đã không hiểu nổi tại sao cái sự ăn uống lại khiến Liz (tên thân mật của tác giả) hạnh phúc đến thế sau những đổ vỡ tình cảm. Liz viết về spaghetti như thể nó là một tác phẩm nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ là món mỳ Ý. Thậm chí bà còn thừa nhận: “Tôi đang ngoại tình với chiếc pizza này”. Phải mất 5 năm sau, khi đặt chân đến San Sebastian, tôi mới thực sự hiểu cái cảm giác hạnh phúc ấy của Liz.



Bãi biển La Concha

San Sebastian (hay Donostia trong tiếng Basque) nằm dọc bờ biển phía Nam vịnh Biscay, được ví như một Paris phiên bản xứ Basque. Thành phố ven biển này có đầy đủ những lí do để bất kỳ ai khi đặt chân đến đây đều phải thốt lên rằng “Trời ơi, tôi yêu San Sebastian”. Nhưng trước khi tìm hiểu đó là những thứ gì, thì hãy xem dạ dày của bạn đã réo gọi chưa? Tại sao ư? Đơn giản vì đây là thánh địa của Michelin, nơi có số lượng đầu bếp Michelin tính theo đầu người cao nhất trên thế giới. Nghe có vẻ kì cục, nhưng quả thực mỗi nhà hàng, dù lớn hay nhỏ ở San Sebastian, đều như một phòng triển lãm nghệ thuật với những món ăn có thể làm tan chảy bất kỳ ai.

Hãy thử dạo qua một vài quán bar tại khu phố cổ, bạn sẽ thấy "văn hóa pintxos" của người Basque thú vị thế nào. Ví dụ ở quán Goiz Argi, nơi chỉ chuyên về hải sản, có món cá anchovies ngâm trong dầu giấm, ăn kèm với ô liu và ớt xanh nổi tiếng. Món ăn được đặt tên Rita Hayworth – cô đào người Mỹ nóng bỏng những thập niên 1940. Phải nói thêm ớt xanh (green pepper) là một trong những món truyền thống của người Basque. Họ nướng một đĩa ớt xanh to để ngồi nhâm nhi cùng nhau, ai may mắn sẽ ăn được miếng ớt cay nhất, thường thì chỉ có 1-2 quả cay như vậy trong đĩa.



Những món pintxos được bày sẵn trên quầy bar

Một địa chỉ khác cũng đặc biệt không kém là quán Gambara, nơi chuyên phục vụ những đặc sản trong vùng theo mùa. Đây nhé, một miếng bánh mỳ baguette với 3 lát nấm rừng phủ lên trên, rắc thêm vài lá mùi tây, rưới xốt hành nấu cùng rượu vang trắng. Uhm, chỉ tưởng tượng thôi đã thấy nó quyến rũ thế nào. Dù hơi đắt đỏ nhưng đây là một địa chỉ không thể bỏ qua.

Và tôi không thể nào quên cái cảm giác đậm đà của miếng pho mát Brie trộn với mứt táo cùng vị bùi bùi của hạt dẻ ở quán bar Zeruko. Chưa nơi nào mà sự kết hợp giữa các loại pho mát, mứt, hải sản và quả rừng lại phong phú và sáng tạo như ở San Sebastian. Điều thú vị là sau khi ăn các món pintxos này, đừng vội vứt đi những que xiên, vì người phục vụ sẽ đếm số xiên để tính tiền cho bạn.

Nếu ví tiền của bạn rủng rỉnh hơn, hãy tự thưởng cho mình một bữa trong nhà hàng Michelin. Thành phố chỉ có khoảng 180.000 dân song lại sở hữu tới 7 nhà hàng với 15 đầu bếp Michelin, 3 trong số đó là những đầu bếp 3 sao, điều này khiến ngay cả Tokyo cũng phải ghen tị.



Những thùng rượu táo 15-20 lít làm bằng gỗ cây dẻ

Sẽ thật thiếu sót nếu nói về ẩm thực của San Sebastian mà không nhắc đến rượu táo (cider wine), món rượu nổi tiếng ăn kèm với pintxos. Các giống táo khác nhau được trồng dọc vùng núi quanh San Sebastian mang lại những hương vị đặc biệt mà chỉ vùng này mới có. Những hầm rượu táo (cider house) cũng là một trong những “must-see” (điểm phải đến) của khách du lịch.

Năm 2016, San Sebastian được chọn làm Thủ đô Văn hóa Châu Âu. Nơi đây có nhiều hoạt động văn hóa (liên hoan phim, liên hoan âm nhạc quốc tế, các triển lãm nghệ thuật) diễn ra trong suốt cả năm.

Chi phí một ngày tại San Sebastian rơi vào khoảng 64,50eu (~1.600.000VND)/người (bao gồm chi phí cho khách sạn, nhà hàng bình dân, cùng các phương tiện đi lại công cộng).
Chúng tôi đến Lizeaga, hầm rượu lâu đời nhất có từ thế kỷ 16. Các bàn ăn được xếp thành những dãy dài, theo kiểu bếp ăn tập thể ngày xưa. Rượu có thể được phục vụ tại bàn, tuy nhiên thú vị nhất là cầm chiếc cốc của mình và đi vào hầm rượu lạnh dưới 10oC, người phục vụ sẽ mở van thùng rượu 15 tấn, rượu bắn mạnh ra ngoài thành tia dài hơn 1m. Rượu đổ vào cốc chẳng được bao nhiêu, nhưng chỉ cần có vậy, vì thực khách có thể được nếm thử nhiều loại rượu khác nhau. Ngày nay, các hầm rượu thường kết hợp với nhà hàng để mang lại một bữa ăn trọn vẹn theo phong cách của người Basque.

Nhưng khách du lịch đổ về San Sebastian ngày một đông không chỉ vì pintxos, Michelin hay rượu cider, mà bởi thành phố này còn là nơi tắm nắng và lướt sóng tuyệt vời vào mùa hè. Năm 1845, nữ hoàng Isabella Đệ Nhị đã đến thành phố này để điều trị bệnh ngoài da của mình, và cũng từ đó San Sebastian trở thành một địa điểm nghỉ dưỡng của giới quý tộc và nhà giàu.

Sở hữu 3 bãi biển khác nhau, nhưng La Concha (hay bãi Con Sò) đã đưa San Sebastian trở thành thành phố biển đẹp nhất Châu Âu. Bãi cát trắng trải dài theo hình vòng cung khiến những con sóng cũng trở nên mềm mại hơn khi đổ về đây. Tuy nhiên, những tín đồ lướt ván lại muốn chinh phục những con sóng ở bãi biển Zurriola. Môn thể thao này đã mang lại một nguồn thu nhập đáng kể cho thành phố với các giải thi đấu trong nước và quốc tế kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu.



Cả nhà đi bộ trong khu phố cổ



Trước cửa thánh đường Basilica Menor

 



Lướt ván tại bãi biển Zurriola

 

TIPS

Chuẩn bị khoảng 20 – 30eu (500.000 - 800.000VND) cho một bữa ăn. Bạn nên ghé qua ít nhất 3 nhà hàng để ăn thử các loại pintxos khác nhau. Giá 1 món pintxos dao động 1,5 – 3eu (40.000 - 80.000VND).

Để dùng bữa tại nhà hàng Michelin, bạn cần đặt bàn trước và hãy chuẩn bị khoảng 45 - 60eu (1.200.000 - 1.500.000VND)/người cho nhà hàng 1 sao và 100 - 200eu (2.500.000 - 5.000.000VND)/người cho nhà hàng 3 sao.

Các hầm rượu cider mở cửa cho thực khách với giá trọn gói bao gồm cả đồ ăn từ 30eu (750.000VND)/người, uống thoải mái.

 
Bài: Thùy Anh
Ảnh: Guim Valls Teruel 

du khách , món ăn , văn hóa , quyến rũ , ớt , nhà hàng , phong cách , ẩm thực