logo Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, có một anh chàng ngoại quốc yêu mến Sài Gòn đến độ làm hẳn 25 clip về 25 món ăn nhất-định-phải-thử ở thành phố xinh đẹp này và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem từ khắp nơi trên thế giới.

Đó chính là anh chàng Mark Wiens đến từ Arizona - một tiểu bang ở miền Tây nước Mỹ. Sinh ra và lớn lên ở Mỹ, bắt đầu đến trường tại một ngôi làng nhỏ nước Pháp, từng trải nghiệm 3 năm cuộc sống trong rừng nhiệt đới ở nước Cộng hòa Dân chủ Congo và 8 năm theo học ở trường dành cho người đạo thiên chúa tại Kenya, đó có lẽ là những trải nghiệm tuyệt vời nhất để nuôi dưỡng đam mê du lịch ở anh chàng này.

mark wiens, sài gòn, ẩm thực sài gòn, món ngon ở Sài Gòn, quán ngon Sài Gòn

Đã từng đi qua rất nhiều nước ở Nam Mỹ và Đông Nam Á, Mark Wiens chọn cho mình cách du lịch khám phá ẩm thực của từng nơi, viết lại cảm nhận lên blog và ghi hình review từng món ngon đã ăn. Anh chia sẻ trên blog cá nhân của mình: "Những món ăn và địa điểm này, một số là do tôi tìm được trên những diễn đàn về du lịch, một số là do bạn bè chia sẻ và một số là tôi vô tình thấy rồi tự mình thử. Tôi muốn chia sẻ tất cả những trải nghiệm này với tất cả những người cùng đam mê ẩm thực và du lịch như mình."

mark wiens, sài gòn, ẩm thực sài gòn, món ngon ở Sài Gòn, quán ngon Sài Gòn

Riêng với Việt Nam, anh chàng Mark và cô vợ người Thái đã chọn Sài Gòn làm địa điểm dừng chân. Sài Gòn nổi tiếng với "ẩm thực hẻm", cứ muốn ăn ngon thì chui vào hẻm. Chính vì vậy, khi theo dõi những món ăn và địa chỉ mà Mark đã chia sẻ, có thể bạn sẽ cảm thấy thật thú vị và bất ngờ vì những địa điểm đậm chất hẻm Sài Gòn

mark wiens, sài gòn, ẩm thực sài gòn, món ngon ở Sài Gòn, quán ngon Sài Gòn

Trong bộ sưu tập clip review món ăn Sài Gòn của mình, Mark đã chia sẻ về những món như phở, bánh mì, bún riêu, bún mắm, bún bò Huế, bún mọc, hủ tiếu Nam Vang, bún thịt nướng, bún chả, bánh canh cua, bánh tằm bì, bánh cuốn, bánh xèo, bánh khọt, bột chiên, gỏi cuốn, chả giò, bánh tráng trộn, cơm tấm, cơm bình dân, cá kho tộ, bò kho, cháo vịt, ốc và bò nướng lá lốt.

Mark Wiens chia sẻ: "Tôi đã thực sự choáng ngợp về sự phong phú trong ẩm thực Việt Nam. Tất cả các món ăn, từ nhà hàng cao cấp đến những hàng quán đường phố bạn đều nên thử. Chúng tôi đã có một chuyến đi cực kỳ thú vị và hầu như đã quay, chụp lại mọi thứ mình ăn."

mark wiens, sài gòn, ẩm thực sài gòn, món ngon ở Sài Gòn, quán ngon Sài Gòn

Chắc có lẽ vì niềm đam mê quá lớn với du lịch và ẩm thực mà từng đoạn review của Mark cũng rất kĩ lưỡng, cung cấp rất nhiều thông tin cho các phượt thủ bốn phương. Chẳng hạn như trong đoạn chia sẻ về bánh mì Hồng Hoa, anh viết: "Nhắc đến bánh mì Sài Gòn, đặc biệt là bánh mì thịt với pate là không thể không nhắc đến thương hiệu bánh mì Hồng Hoa. Nếu bạn đi vào buổi tối, có thể sẽ phải xếp hàng dài để chờ một ổ bánh mì thịt ở đây. Đối với tôi, tuy phần thịt hơi mỡ nhưng với các lớp jambon, pate, mayonnaise, dưa leo, đồ chua và hành ngò thì ổ bánh mì trở nên tuyệt ngon. Bây giờ tôi đã biết vì sao thương hiệu này nổi tiếng, được mọi người yêu thích và thật tiếc nếu bỏ lỡ."

Bánh mì Hồng Hoa

Chia sẻ về bánh tráng trộn chú Viên nổi tiếng khắp Sài Gòn, Mark viết: "Tôi đã được rất nhiều lời mời rằng hãy thử món bánh tráng trộn. Đó là một món ăn chơi của người Sài Gòn, với những nguyên liệu như bánh tráng (loại bánh rất mỏng được làm từ gạo), nêm nếm cùng với tương ớt, khô mực, khô bò, đậu phộng, trứng cút, xoài và húng quế. Với tôi, nó giống như một món ăn kiêng ít tinh bột. Lần đầu tiên tôi được thử món này là tại quán bánh tráng trộn chú Viên. Quán mở từ khoảng 3 giờ chiều và luôn trong tình trạng đông khách. Mọi người đều yêu thích và luôn chờ đợi để mua được bánh tráng trộn chú Viên."


mark wiens, sài gòn, ẩm thực sài gòn, món ngon ở Sài Gòn, quán ngon Sài Gòn

Hình ảnh món bánh tráng trộn chú Viên

Dưới đây là một vài clip review về các món ngon ở Sài Gòn của Mark:

Món bánh mì ốp la trong con hẻm đường Cao Thắng

Bánh cuốn Hải Nam

Cháo vịt Thanh Đa

Bột chiên

Bạn có thể xem thêm các bài chia sẻ và clip của Mark Wiens tại đây.

Bài: Bình Minh

Ảnh: Migrationology

 

mark wiens , sài gòn , ẩm thực sài gòn , món ngon ở Sài Gòn , quán ngon Sài Gòn