logo Sông nước và tai nạn tàu thuyền đã trở thành nỗi ám ảnh khiến không ít người từ chối những chuyến du ngoạn tham quan hấp dẫn bằng tàu thuyền.

Khoảng 20h25 ngày 4/6/2016, tàu Thảo Vân 2, chuyến tàu chở khách du ngoạn sông Hàn đã bất ngờ chao đảo và chìm trong dòng nước xoáy chỉ trong 5 phút. Số lượng khách được cho phép là 28 người nhưng đã chở lượng gấp đôi là 56 người. 53 người được cứu, 3 người không trở về. Nguyên nhân chìm tàu ban đầu do chở quá người quy định và khách không có đủ áo phao.

Khoảng 11h ngày 6/5/2016, tàu du lịch QN 6299 chở hơn 40 người về cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu (Hạ Long, Quảng Ninh) sau hành trình tham quan trên Vịnh Hạ Long, vừa cập bến tàu bất ngờ bốc cháy dữ dội. Đến 12h30, công tác cứu hộ được dừng lại. Con tàu bị thiêu rụi và chìm xuống biển. Nhiều khách đã nhảy xuống biển thoát thân, nhiều người bị thương nhẹ nhưng may mắn thoát chết.

Chiếc tàu bị nạn đêm 4/6 bên bờ sông Hàn bờ sông Hàn. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Khoảng 3h ngày 17/2/2011, tàu du lịch Trường Hải có 27 người đang hoạt động ở khu vực đảo Ti Tốp (vịnh Hạ Long, Quảng Ninh) đã bị chìm. Sau khi phát hiện vỏ tàu bị bung, thủy thủ đoàn đã thông báo với du khách và kêu gọi tàu neo đậu lân cận ứng cứu. Khi nước tràn vào tàu, 9 người nước ngoài và nhóm thủy thủ đã kịp nhảy xuống biển và được ứng cứu, nhưng những người còn lại đã bị chìm cùng tàu. Số người thương vong là 12, trong đó 10 người nước ngoài, 2 người Việt Nam.

Và còn rất nhiều những chuyến tàu, thuyền khác trên khắp các con sông, vịnh, biển gặp tai nạn bị nhấn chìm với số người mất tích không nhỏ khiến du lịch sông nước trở thành nỗi ám ảnh với không ít du khách.

Những nguyên nhân khiến các con tàu trở thành nỗi kinh hoàng của khách du lịch gồm:

- Tàu không đủ điều kiện vận chuyển khách, thiếu các thiết bị cứu hộ cần thiết khi gặp sự cố bất ngờ như cháy nổ, chập điện, thủng tàu, đâm phải chướng ngại vật.

- Luôn thiếu áo phao cho khách.

- Chở khách vượt quá số người theo quy định

- Gặp điều kiện thời tiết xấu, sóng to gió lớn nhưng vẫn ra khơi.

- Thủy thủ đoàn không có kinh nghiệm và thiếu trách nhiệm, không có các kỹ năng cần thiết cấp cứu người bị tai nạn khi cần.

- Người đi tàu không biết bơi và coi thường các yêu cầu về an toàn như mặc áo phao.

- Không có các phương tiện cấp cứu người cũng như các biện pháp cứu hộ nhanh chóng.

Với rất nhiều nguyên nhân, du lịch bằng tàu thuyền đang ngày càng khiến người di chuyển cảm thấy bất an và từ chối khi lựa chọn, khiến ngành du lịch nhiều phen điêu đứng, mất khách, mất uy tín. Các cơ quan chức năng, người du lịch và người làm du lịch cần có những biện pháp làm việc an toàn, cụ thể, và đặt tính mạng con người lên trên hết để những chuyến đi nghỉ không còn là những hành trình kinh hoàng.

Lam Linh


Chìm tàu tại Đà Nẵng , tai nạn tàu thuyền