Bánh chiffon trà xanh mềm xốp như mây - Tạp chí Đẹp

Bánh chiffon trà xanh mềm xốp như mây

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (cho khuôn tube 18cm) 

+ 110g bột mì (cake flour)
+ 80ml sữa tươi không đường
+ 70g đường
+ 50ml dầu ăn
+ 4 quả trứng
+ 4g bột nổi
+ 2g cream of tartar
+ 5g bột trà xanh
+ 10ml nước sôi

trà xanh, chiffon, fold

Cách làm:
 
– Trước tiên các bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C. Rây đều bột cake flour với bột nổi.
 
– Tách lòng trắng với lòng đỏ trứng riêng.
 
– Cho sữa tươi, dầu ăn, lòng đỏ trứng vào một cái âu sạch. Rây bột từ từ vô âu rồi trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt, chảy thành dòng, không vón cục (1).
 
– Cho lòng trắng trứng vào một cái âu sạch, dùng máy đánh trứng đánh khoảng 10 giây, cho cream of tartar vào đánh đến khi hỗn hợp bông giống như bọt cạo râu thì cho tiếp đường vào, đánh khoảng 3 – 5 phút đến khi lòng trắng bông mịn, nhấc que đánh lên tạo thành chóp mềm là được (2).
 
– Cho 1/3 hỗn hợp (2) vào hỗn hợp (1), dùng phới trộn (spatula) trộn bình thường cho hỗn hợp quyện đều (3).
 
– Chia hỗn hợp (3) thành 3 phần, rồi lần lượt trộn từng phần vào hỗn hợp (2) theo phương pháp fold. Trộn nhanh, dứt khoát, tránh làm vỡ bọt khí (4).

trà xanh, chiffon, fold

 
– Hoà tan bột trà xanh với nước sôi.
 
– Lấy 1/3 hỗn hợp (4) đem trộn chung với dung dịch trà xanh đã hoà tan, ta được hỗn hợp (5).
 

– Đổ xen kẽ từng lớp hỗn hợp bột (4) và (5) sao cho từng lớp bột theo thứ tự (trắng- xanh-trắng-xanh-trắng).

 

– Đem nướng ở rãnh dưới của lò nướng, với thanh nhiệt dưới khoảng 40 phút. Sau đó bật cả thanh nhiệt trên, nướng bánh với hai thanh nhiệt thêm 10 phút (tổng cộng thời gian nướng là 50 phút).

 

– Bánh chín, úp ngược khuôn ra khay rãnh, để cho bánh nguội rồi mới lấy dao róc quanh thành bánh để lấy bánh ra.

trà xanh, chiffon, fold

 

Mẹo nhỏ: Khuôn tube có cái lỗ nhỏ ở giữa, bạn có thể cắm lỗ đó trên miệng chai thuỷ tinh để úp ngược khuôn bánh xuống, và để bánh nguội hẳn. Mục đích việc làm này là để tránh việc bánh bị xẹp khi lấy ra.
Bài và ảnh: Karm Konos
logo

Thực hiện: depweb

03/11/2014, 01:32