logo Có nhớ ngày xưa khi chúng ta vẫn chỉ dùng những cuốn sổ tay ghi chép, những cuốn lịch để bàn để ghi nhớ các ngày kỉ niệm hay sinh nhật của bạn bè và người thân? Có nhớ món quà dễ chọn nhất để tặng nhau chính là một cái bút đẹp hay một cuốn sổ tay xinh xắn? Ngày nay, chẳng cần giấy, bút, mực lằng nhằng ghi ghi chép chép, chỉ cần một vài động tác đơn giản trên máy điện thoại, mọi thứ đã được bộ nhớ thông minh của điện thoại ghi lại một cách chi tiết và dễ dàng. Thậm chí, ngay cả khi đi gặp mặt, cũng chỉ cần chụp lại vài cái ảnh, về nhà zoom vào, thế là xong!

Không biết với những người khác thì thế nào, nhưng với Váy Dài, ngày đặc biệt nhất trong năm là sinh nhật - ngày đáng để được chúc mừng. Hôm qua tuổi cũ, hôm nay đã tuổi mới, bạn có thêm nhiều dự định, kế hoạch và nhiều hứa hẹn cho bản thân. Ngày sinh nhật bởi vậy được Váy Dài ghi trên lịch là Ngày Vui Vẻ. 

Từ khi sử dụng Facebook trong suốt 9 năm qua, cứ mỗi lần đến Ngày Vui Vẻ, cô nhận được không biết bao nhiêu là lời chúc ngập tràn “tường nhà”. Từ bạn bè thân thiết, đến họ hàng xa, rồi những người quen biết xã giao trên mạng xã hội, và thậm chí cả những người chưa bao giờ gặp mặt biết tên từ những lần “kết bạn” vô thưởng vô phạt. Kể ra cũng là một niềm hạnh phúc! Nghĩ xem, bỗng nhiên một ngày bạn trở nên đặc biệt, nhận được bao nhiêu mong ước chúc tụng tuyệt vời, những thiệp hoa, bánh nến rực rỡ "trên tường” không khác gì người nổi tiếng. Và để “trả lễ”, Váy Dài cũng gửi những lời chúc tương tự đến những người trong danh sách bạn bè của mình. Mỗi ngày, khi lời nhắc nhở từ Facebook hiện lên trên màn hình điện thoại, cô sẽ nhắn “Happy Birthday” và tùy theo độ thân thiết mà kèm thêm lúc thì một dấu chấm than, khi thì một cái hình mặt cười, đôi lúc cả những lời chúc hay ho cùng hình minh họa nếu đó là bạn bè thân thiết hoặc người cô quen biết. Chưa nói đến độ chân thật gan ruột của mỗi tin nhắn, chỉ tính tới việc nhớ xem bạn mình thích hoa gì, bánh gì, thích kiểu nào để lời chúc thêm phần sinh động thì phải công nhận rằng đôi khi chúc mừng sinh nhật trên Facebook cũng là cả một nghệ thuật.

Có lần, nhận được tin nhắn nhắc nhở đã đến ngày sinh nhật của một bạn A nào đó trên Facebook, Váy Dài nhìn chăm chú vào màn hình và nghĩ không biết có nên gửi cho người đó một lời chúc. Nghe thì có vẻ nhỏ mọn, có khó gì một dòng chữ: Happy Birthday? Nhưng vấn đề ở chỗ, lần cuối cùng Váy Dài nói chuyện với người đó đã 3 năm về trước. Tình bạn đã phai nhạt, đôi khi còn có cả những hiểu lầm, hờn dỗi. Số điện thoại đã xóa, email cũng không, thậm chí chẳng còn “like” nhau trên bất cứ "post" nào. Chẳng có gì cả! Nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu thì A đó giờ là người dưng trên cả mạng xã hội lẫn đời thực. Chắc hẳn cũng có không ít người rơi vào tình huống trên, không tình không nghĩa nhưng không dám “đuổi” nhau ra khỏi Facebook vì sợ bị đánh giá. Và rồi Váy Dài thần người ra nghĩ: năm này qua năm khác, cô đều gửi đi biết bao tin nhắn chúc mừng đến những người bạn “ảo” và vì thế cô cũng nhận được không thiếu những tin nhắn chúc mừng “ảo” từ phía họ. Nếu ngày sinh tháng đẻ của bạn không ở trên Facebook thì sẽ thế nào? Bao nhiêu người trong danh sách bạn bè trên mạng xã hội sẽ nhớ ngày sinh nhật của bạn? Mà giả dụ có đột nhiên nhớ ra, không cần sự nhắc nhở của Facebook, liệu họ có gửi đến bạn lời chúc mừng? 

Vậy nên năm nay, trước sinh nhật, Váy Dài quyết định thực hiện một thí nghiệm nhỏ: đóng thông tin ngày sinh nhật của mình. Cô biết làm như thế có hơi chút cực đoan và có thể sẽ khiến mình buồn nản nhưng “trên con đường đi tìm tri kỉ thật sự, ta sợ gì mấy phút đau lòng”. 

Và kết quả đúng như Váy Dài đã nghĩ: một ngày gần như hoàn toàn yên ắng! Ngoài những tin nhắn điện thoại từ các thành viên gia đình, trong số gần 1000 bạn bè trên Facebook, cô nhận được đúng 5 lời chúc mừng sinh nhật. Và kể cũng lạ, đó đều là những người nằm ngoài dự đoán; họ nhớ về cô từ những điều rất nhỏ nhặt, gửi cô những tin nhắn đáng yêu, chân tình. Có người sẽ nói: Như thế là được rồi, cần gì nữa? Chỉ cần gia đình nhớ đến là hạnh phúc rồi. Nhưng đôi khi, trái tim nhỏ bé và yếu ớt của chúng ta còn cần có bạn bè. 

Ngày sinh nhật qua đi, Váy Dài nghĩ đến những người đối với cô cực kì thân thiết, hàng ngày nói với nhau bao nhiêu câu chuyện lớn nhỏ, chẳng một ai trong số họ nhớ đến sinh nhật của cô. Cô không quan tâm đến những người khác trong cái danh sách bạn bè dài ngoằng, nhưng với bạn thân nhất của mình, cô luôn hy vọng họ sẽ nhớ đến sinh nhật của cô giống như cô luôn nhớ đến sinh nhật của họ mà chẳng cần thông qua Facebook. Facebook là một mạng xã hội tuyệt vời, thông minh và dễ sử dụng. Facebook không sai, không xấu, chỉ có chúng ta đang lệ thuộc một cách sai trái và xấu xí vào nó. Thiếu Facebook (nhắc việc) thì mọi thứ có vẻ nhạt nhẽo, rời rạc, và dễ quên. Cho nên mới nói cuộc đời có nhiều điều tưởng nhỏ mà không nhỏ, ngỡ đơn giản nhưng lại khiến ta nao lòng.  

Bài: Liu Trần